Bắc Ninh: Hiệu trưởng phủ nhận phạt học sinh đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng

Hình ảnh nhóm học sinh bị phạt đẽo gạch trên mái nhà ở Bắc Ninh khiến cộng đồng có nhiều dư luận trái chiều. Giữa tranh cãi, vị hiệu trưởng của nhà trường đã lên tiếng phủ nhận hình phạt này là do mình yêu cầu.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Mới đây, cộng đồng mạng đang chia sẻ hình ảnh cùng thông tin về nhóm học sinh cá biệt THPT bị phạt đẽo gạch trên mái tầng 2 của một ngôi trường giữa thời điểm thời tiết đang nắng nóng. Được biết, hình ảnh này được ghi nhận tại Trường THPT Nguyễn Trãi (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).
 
hoc-sinh-bi-phat-deo-gach-tren-mai-nha-hieu-truong-phu-nhan-do-minh-hinh-anh-cac-em-hoc-sinh-deo-gach-tren-mai-nha
Hình ảnh các em học sinh đẽo gạch trên mái khu nhà của trường

Hình ảnh trên được lan truyền lên mạng sẽ hội kèm theo thông tin: “Ít nhất 10 em học sinh là NVV, NVS, BHP, NVL, NVH, NTB, NTA, LHN... đã bị thầy hiệu trưởng Nguyễn Quang Huân trường THPT Tư thục Nguyễn Trãi (Yên Phong, Bắc Ninh) phạt bằng cách bắt phải đi đẽo gạch trên sân thượng của trường, trong khi không có đồ bảo hộ nào như: Nón che nắng, dụng cụ bảo như hộ găng tay, giầy hay áo chống nắng. Nếu lỡ trong quá trình lao động ở trên cao xảy ra tai nạn lao động, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”
 
Ngay sau khi được đăng tải, hình ảnh cùng thông tin trên nhanh chóng thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Trong đó nhiều bạn khác thì cho rằng việc nhà trường phạt học sinh là chuyện bình thường.
 
hoc-sinh-bi-phat-deo-gach-tren-mai-nha-hieu-truong-phu-nhan-do-minh-do-cao-mai-nha
Độ cao và việc bảo hộ tại vị trí các em học sinh này phải lao động là 1 vấn đề
 
"Ngày trước tôi còn đi học cũng hay nghịch ngợm và bị các thầy cô giáo phạt như vậy. Chỉ khi các em học sinh cá biệt này phải lao động công ích thì mới cảm thấy được nỗi khổ, sự vất vả mà sửa chữa hành vi của mình. Hình thức phạt như này cũng để các em có thể nhận ra rằng bố mẹ đã vất vả đội nắng, đội mưa để có đồng tiền lo cho các em ăn học như thế nào", một tài khoản có tên Trần Tiến Luân bình luận.
 
Một bạn khác tên Kiều Chinh thì viết: “Nếu không muốn mình bị phạt thì tập trung ghi chép bài và học cho giỏi đi. Phải có những hình phạt như thế này mới răn đe được các học sinh cá biệt và làm cho các em biết phấn đấu mà nỗ lực học tập. Giờ học sinh hư nhiều quá, toàn thấy là chơi bời lêu lổng rồi tham gia vào nhiều tệ nạn xã hội. Các thầy cô giáo cũng cần có những biện pháp mạnh tay hơn để có thể uốn nắn các em học sinh này từ lúc vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường”
 
hoc-sinh-bi-phat-deo-gach-tren-mai-nha-hieu-truong-phu-nhan-do-minh-vi-tri-truong-nguyen-trai
Địa chỉ trường THPT Nguyễn Trãi
 
Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến thì tỏ ra bức xúc và cho rằng việc phải phạt các em học sinh là đúng nhưng hình thức như vậy là không phù hợp, trái với các quy định.
 
Chị Nguyễn Thu Dinh bình luận trên Facebook: "Dù có là học sinh cá biệt thật thì hình phạt như thế này cũng là không đúng. Nếu các bạn học sinh có sai thì thầy cô nên cho đi lao động bằng những hình thức như quét sân, cắt cỏ là được rồi. Hình phạt này rõ ràng là như đang bóc lột sức lao động của các bạn học sinh đó".
 
"Nhìn qua ảnh thấy trời khá nắng nóng rồi. Với cái thời tiết nhiều nơi hơn 40 độ như này mà để học sinh đi đẽo gạch thì không hiểu đó là một hình phạt hay là một hình thức tra tấn. Việc chỉnh đốn học sinh cá biệt tất nhiên là cần thiết nhưng phạt như thế này thì không thể chấp nhận được. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý ngay tình trạng này", tài khoản Hoàng Mai khá bức xúc.
 
Liên quan đến sự việc trên, trả lời tờ Infonet, ông Nguyễn Quang Huân – Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi cho hay: “Sự việc này không phải do tôi yêu cầu phạt học sinh. Sự việc xảy ra tại trường khi tôi vẫn đang đi công tác, một giáo viên khác của nhà trường đã đưa ra hình phạt học sinh như vậy.
 
Tôi đã yêu cầu giáo viên này dừng ngay hành động đó. Tới đây, khi tổ chức họp phụ huynh, nhà trường sẽ có lời xin lỗi đến phụ huynh cũng như các học sinh. Về phía giáo viên cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với hành động này”.
 
Tổng hợp những hình phạt gây tranh cãi của giáo viên Việt Nam

 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục