date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ thầy giáo bị chặt đầu ở Paris: Tiết học định mệnh khiến nạn nhân chết oan

Đăng bởi Hà Ly - Theo Sức khoẻ 24h - 20:10 17/10/2020

Thầy giáo giới thiệu biếm họa Nhà tiên tri Mohammed tới học sinh chỉ để giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa quyền biểu đạt chứ không hề có ý xúc phạm. Tiết học định mệnh khiến ông chết oan.

Cơ quan chức trách Pháp xác định, nạn nhân trong vụ một giáo viên bị kẻ khủng bố chặt đầu hôm 16/10 ở Conflans St Honorine (ngoại ô thủ đô Paris) là ông Samuel Paty giáo viên lịch sử - địa lý của trường Bois-d’Aulne, năm nay 47 tuổi.
 
Nhiều nguồn tin cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc ông bị sát hại dã man là do đã sử dụng biếm họa Nhà tiên tri Mohammed trong giờ giảng của mình.
 
Một vị phụ huynh kể lại với truyền thông địa phương, nạn nhân trước khi cho học sinh xem tranh biếm về Nhà tiên tri Mohammed đã yêu cầu các học sinh theo đạo Hồi rời khỏi lớp “vì không muốn làm tổn thương cảm xúc”. Thậm chí có phụ huynh đã đệ đơn kiện giáo viên về hành vi này. Đây được cho có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ việc.
 
Học sinh, phụ huynh nói gì về giáo viên bị chặt đầu ở Paris
Cảnh sát bảo vệ hiện trường

Reuters dẫn thông tin từ ông Nordine Chaouadi là bố của một học sinh 13 tuổi tại lớp của thầy giáo trên kể lại rằng, đó là một buổi học định mệnh vào đầu tháng 10. Ông Paty đã đề nghị những học sinh theo đạo Hồi rời lớp vì không muốn việc làm của mình khiến các em cảm thấy xúc phạm.
 
Con của ông Chaouadi cũng thuộc nhóm được mời ra. Cậu bé kể lại với bố rằng thái độ của thầy rất tử tế và thầy tỏ ra và đầy tôn trọng chứ không hề có ý xúc phạm. "Ông ấy làm như vậy để bảo vệ bọn trẻ, không để chúng bị sốc", ông Chaouadi nói với Reuters.

Dù vậy, vẫn có nhiều phụ huynh bức xúc về Cách làm này của thầy Paty. Ba ngày sau buổi học đó, họ đề nghị cuộc họp với thầy giáo, hiệu trưởng và đại diện cơ quan quản lý giáo dục địa phương.

Ông Chaouadi nói cuộc học diễn ra suôn sẻ thế nhưng một phụ huynh khác có con gái cũng là học sinh của thầy Paty lại có thái độ cực kỳ gay gắt. Người này sau đó đã chia sẻ video cuộc họp lên mạng xã hội, sau đó nó nhanh chóng được lan truyền. Video này sau đó được nhiều tài khoản chia sẻ lại, trong đó có một nhà thờ Hồi giáo ở Paris.

Ông bố phản ứng gay gắt và nói: ""Người này không nên được cho ở lại trong hệ thống giáo dục quốc gia, cũng không thể tiếp tục dạy con của chúng ta nữa. Ông ấy hãy tự dạy lại chính mình".
 
Theo Reuters, các nghị sĩ và liên đoàn giáo viên đã ca ngợi lòng dũng cảm của thầy Paty vì dám đối đầu trước những điều cấm kỵ để bảo vệ quyền biểu đạt, một giá trị trụ cột của Pháp.
 
Trong một diễn biến mới nhất, ngày 17/10 (giờ địa phương) cảnh sát Pháp đã bắt 9 nghi phạm liên quan đến vụ việc. Nghi phạm chính được cho là một người gốc Chechnya 18 tuổi. Nhiều nguồn tin cho hay kẻ này đã bị tiêu diệt chỉ 7 phút sau khi gây án vì cố tình bỏ trốn.

Ít nhất 4 người họ hàng của hung thủ, trong đó có một đối tượng chưa đủ tuổi thành niên, bị bắt trong vài tiếng ngay sau vụ án. 5 nghi phạm khác bị bắt trong đêm. Trong số này, 2 người có con theo học tại trường của nạn nhân.
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm