date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 3

Đăng bởi Phương Vũ - 21:27 27/12/2018

Ngày 25/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc nghị Quốc tế, Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐVN) đã tổ chức Hội nghi Ban Chấp hành lần thứ 3 (Khóa II). Hội nghị Ban chấp hành (BCH) lần này diễn ra trong bầu không khí phấn khởi với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã đạt được trong thời gian qua, với niềm vui rộn ràng sau buổi Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Hội (25/12/2008-25/12/2018) vừa được trọng thể diễn ra.    

Tham dự Hội nghị BCH có cụ Vũ Oanh, Lão thành Cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội GDCSSKCĐVN, ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội, các ông, bà là ủy viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Trung ương Hội, cùng đại diện các tổ chức, cơ sở thành viên, hội viên của Hội.

hoi giao duc cham soc suc khoe cong dong viet nam to chuc hoi nghi bch lan thu 3
Ban điều hành Hội nghị. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Dưới sự điều hành của Chủ tịch Nguyễn Hồng Quân và các Phó Chủ tịch, Hội nghị đã thảo luận Báo cáo về tình hình, kết quả hoạt động trong thời gian qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới; thảo luận về công tác tổ chức cán bộ, kiệm toàn nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Hội; xem xét việc đưa ra khỏi danh sách Ban Chấp hành một số ủy viên BCH, ủy viên Ban Thường vụ vì lý do sức khỏe, điều kiện cá nhân đã có đơn xin thôi tham gia Hội, hoặc trong thời gian dài không tham gia các hoạt động của BCH, Ban Thường vụ, hoặc vi phạm Điều lệ của Hội.

Sau khi các đại biểu sôi nổi thảo luận Báo cáo của Ban Thường vụ Trung ương Hội, Hội nghị BCH thống nhất cho rằng, năm 2018, bám sát tôn chỉ mục đích của Hội, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II và Nghị quyểt BCHTW Hội lẩn thứ 2, khóa II, tiến tới chào mừng Kỷ niệm 10 năm, Ngày thành lập Hội, từ cơ quan Trung ương Hội đến các đơn vị cơ sở, hội viên, thành viên đã có những cố gắng vượt bậc, đồng tâm hiệp lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi mặt công tác:

Hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội được duy trì một cách linh hoạt, đảm bảo nguyên tắc và quy chế hoạt động, có sự phân cấp, phân công trách nhiệm cụ thể, tạo được sự chủ động trong triển khai thực hiện.

Thực hiện Nghị quyết BCHTW Hội lần thứ II, các Hội nghị Ban Thường vụ thường kỳ đã quyết nghị bổ sung hội viên, đại diện các dòng họ tham gia vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chức danh Phó Chủ tịch Trung ương Hội, trực tiểp đảm nhiệm các công việc trong cơ quan Trung ương. Đồng thời, để một số vị thôi không tham gia theo nguyện vọng và do không có điều kiện và thời gian tiếp tục công tác cho Hội

Bộ máy cơ quan Trung ương Hội luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn, có quy chế làm việc, có kế hoạch chương trình công tác theo chức năng nhìệm vụ. Vì vậy, cơ quan Trung ương Hội từng bước hoạt động có nề nếp và hiệu quả hơn.

Cảc Ban chuyên môn đã tập hợp được những người có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nên công tác tham mưu giúp Lãnh đạo Hội trong chỉ đạo, quản lý và điều hành hoạt động, xây dựng và phát triển Hội có những nét mới hiệu quả hơn.

hoi giao duc cham soc suc khoe cong dong viet nam to chuc hoi nghi bch lan thu 3
Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Nguyễn Hồng Quân phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội lần thứ 3 Nhiệm kỳ II

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng được tập trung củng cố, từng bước khắc phục những tồn tại do Ban Lãnh đạo cũ để lại. Từ tháng 7/2018, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng in và điện tử tiếp tục ra mắt hội viên và công chúng, với đội ngũ lãnh đạo và phóng viên biên tập viên mới. Báo đã bám sát và phản ảnh thường xuyên, kịp thời các hoạt động của các cấp Hội, các đơn vị trong Hội, tình hình thời sự xã hội, các lĩnh vực có liên quan, những thông tin, kiến thức bổ ích, thiết thực về giáo dục bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, về các dịch vụ y tế phục vụ sức khỏe người dân … được đông đảo cán bộ, hội viên và bạn đọc hoan nghênh, đánh giá tích cực.

Hội đồng Khoa học từng bước làm tốt nhiệm vụ tư vấn, tham mưu giúp cho Ban Thường vụ và Chủ tịch Hội về những vấn đề khoa học, phản biện một cách thiết thực về tình hình thực tiễn và các chủ trương chính sách liên quan đến lĩnh vực sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, giáo dục sớm trẻ em...

Thường trực Trung ương Hội, mà trực tiếp là Chủ tịch Hội đã thường xuyên bám cơ quan đơn vị và có sự chỉ đạo kịp thời. Hội đã làm việc và ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Hội Nam Y Việt Nam, Híệp hội thực phấm chức năng Việt Nam; đang tiểp tục làm việc để xúc tiến ký kết hợp tác với một số tổ chức khác cũng như với các cơ quan chức năng.

Trong năm qua, Hội đã thành lập thêm nhiều đơn vị trực thuộc, gồmm 02 viện nghiện cứu, 4 trung tâm, 22 chi hội hoạt động tại các đia phương từ Lai Châu, Điện Biên, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến thành phố Hồ Chí Minh, với hàng nghìn câu lạc bộ, điểm tập, tạo ra phong trào luyện tập tự chăm sóc sức khỏe phát triển rộng rãi (riêng Dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng đã có hàng ngàn câu lạc bộ).

Ngoài 3 tỉnh đã thành lập tỉnh Hội (Nghệ An, Vĩnh Phúc, Thái Bình), Hội đang phối hợp, hỗ trợ để xây dựng tổ chức hội ở một số đia phương, đáp ứng yêu cầu phát triển của Hội như Hà Nam, Bắc Ninh, Phú Thọ...

Hoạt động Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng được triển khai toàn diện. Đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Báo Sức Khỏe Cộng Đồng, trên Cổng thông tin điện tử của Hội; triển khai làm phim tài liệu, video clip, ấn phẩm giới thiệu về Hội và kết quả hoạt động trong 10 năm qua.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tư vấn, phổ biến kiển thức về sức khỏe, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; về sức khỏe sinh sản trong thanh niên; chế độ dinh dưỡng, ăn uống; vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn và bảo vệ môi trường...

Tổ chức hướng dẫn luyện tập các bài thể dục dưỡng sinh cũng như các phương pháp luyện tập khác, tạo nên phong trào luyện tập tự chăm sóc sức khỏe được tiến hành một cách chủ động.

Nhận thức rõ ý nghĩa của việc Giáo dục sớm trẻ từ 0 đến 6 tuổi, Hội mà trực tiếp là Viện lPD đã nỗ lực nghiên cứu, biên soạn tài liệu, líên kết hợp tác tổ chức các trường thực nghiệm, thành lập các trung tâm chuyển giao công nghệ nhằm tuyên truyền, phố biển, hướng dẫn rộng rãi việc áp dụng kiển thức khoa học giáo dục sớm trong cộng đồng.

Chào mừng kỷ níệm 10 năm Ngày thành lập Hội (25/12/2008 25/12/2018), Trung ương Hội và nhiều đơn vị đã phối hợp tổ chức chuỗi các sự kíện như, tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học; tổ chức các “Ngày hội sức khỏe cộng đồng” đồng diễn các bài tập thể dục dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, có sự phối hợp của nhiều đơn vị, với số lượng hội viên tham gia lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Hoạt động xã hội nhân đạo được Hội chủ động tiến hành, có sự kết nối với các đơn vị, các nhóm từ thiện để triển khai giúp đỡ đồng bào vùng bị bão lũ, vùng sâu vùng xa.

Hoạt động hợp tác Quốc tế từng bước được cả Trung ương Hội và một số đơn vị tích cực triển khai. Công tác dòng họ đã được triển khai đến đại diện các Ban Liên lạc. Công tác tài chính và củng cố cơ sở vật chất hoạt động có nhiều cố gắng, đảm bảo duy trì được các hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng, hoạt động của Hội trong thời gian qua vẫn còn tồn tại một số điểm yếu cần nhanh chóng khẳc phục như: Ban thường vụ, Ban Chấp hành TW Hội đông nhưng chưa mạnh, hoạt động chưa đều tay. Hiệu quả hoạt động của cơ quan TW Hội còn thấp, có Ban mới chỉ đề ra chương trình, nhưng chưa hoạt động cụ thể. Hoạt động của nhiều trung tâm và chi hội còn chưa hiệu quả, có trung tâm hoạt động còn cầm chừng, nội bộ mất đoàn kết, một số không duy trì được hoạt động. Việc thực hiện nghĩa vụ với TW Hội còn chưa đầy đủ, thông tin giữa cơ quan TW Hội và các đơn vị chưa được thường xuyên. Nguồn tài chính của TW Hội, cũng như của nhiều đơn vị còn khó khăn và không ổn định.

Hội nghị cũng đã thảo luận phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới với những chương trình và việc làm cụ thể; kiện toàn tổ chức, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Trung ương Hội, đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Vận động, quy tụ các cá nhân, tập thể, tổ chức liên quan đến lĩnh vực giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tự nguyện cùng tham gia vào Hội. Thành lập mới các đơn vị trực thuộc theo đúng quy định. Tích cực làm việc với các địa phương để hỗ trợ cho việc thành lập các tổ chức Hội ở cơ sở, chú trọng vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền. tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ giúp đỡ Báo giải quyết các vấn đề tồn đọng trước đây, đảm bảo sự ổn định lâu dài hoạt động của Báo Sức Khoẻ Cộng Đồng.

Triển khai thực hiện Đề án “Góp phần xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu” tại cơ sở và đưa Dự án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” vào thực tiễn.

Quan hệ chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, các đoàn thể để kịp thời nhận sự chỉ đạo, tạo điều kiện và phối hợp trong hoạt động.

Tích cực tìm kiếm nguồn kinh phí, ổn định trụ sở làm việc, trang bị phương tiện và bảo đảm cơ sở vật chất hoạt động cần thiết. Thành lập “Quỹ Vì sức khỏe cộng đồng” và từng bước đưa Quỹ đi vào hoạt động.

Hội nghị cũng đã thống nhất bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu chức danh Phó Chủ tịch Trung ương Hội.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Hội được bầu bổ sung gồm các ông bà:

- Ông Nguyễn Thiện Trưởng - Trưởng Ban Công tác xã hội Trung ương Hội, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân số, gia đình và trẻ em Việt Nam, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam

- Ông Nguyễn Hồng Siêm - Trưởng Ban chuyên môn Y - Dược Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội.

- Bà Đào Thị Ngọc Dung, Phó Văn phòng Trung ương Hội, nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam.

- Ông Nhữ Văn Hùng, Phó Ban Công tác dòng họ, nguyên cán bộ Thành đoàn Hà Nội.

- Ông Huỳnh Mỹ Cang, Phó Viên trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Dưỡng sinh Tâm thể, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

- Ông Nguyễn Huy Nga, Phó Ban Sức khỏe môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Môi trường y tế, Bộ y tế.

- Ông Phạm Kiên Trung, nguyên cán bộ phòng Văn hóa-Thông tin huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

- Ông Trần Mạnh Đức, Giám đốc Công ty Đầu tư sức khỏe cộng đồng.

- Ông Bùi Thanh Phúc, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển Phước An

- TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Phó Ban Tuyên truyền, – Giáo dục, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thọ Xuân Đường.

Danh sách bổ sung vào Ban Thường vụ Trung ương Hội.

- TSKH Nguyễn Thiện Trưởng, Nguyên thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy Ban dân số, gia đình và trẻ em Việt Nam, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Công tác xã hội.

- TS. Nguyễn Hồng Siêm, BSCK2. TTND, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, Trưởng Ban chuyên môn Y - Dược .

- Ông Bùi ngọc Minh, nguyên cán bộ TW Đoàn TNCS HCM; Trưởng Ban Truyền thông Hiệp hội làng nghề Việt Nam,Trưởng Ban Tuyên truyền – Giáo dục, Ủy viên BCH TW Hội khóa II.

- Ths. Đinh Văn Thái, nguyên cán bộ Bộ Khoa học & Công nghệ, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, Ủy viên BCH TW Hội khóa II.

- Ông Trịnh Đình Cần, BSCK II, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ, Bộ Y tế, UVBCHTW Hội khóa II.

- Ông Nguyễn Tài Cừ, nguyên Vụ phó Bộ KH&&ĐT. Phó Ban Tổ chức-Thi đua khen, thưởng, UVBCHTW Hội khóa I, II.

TSKH Nguyễn Thiện Trưởng, nguyên Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy Ban dân số, gia đình và trẻ em Việt Nam, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác xã hội được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Giáo giục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam khóa II.

Hội nghị cũng đã biểu quyết cho thôi công tác Hội đối với các ủy viên Ban Thường vụ và Phó Chủ tịch Hội đã xin không tiếp tục công tác là: Ông Hải Châu, ông Đỗ Việt Anh, ông Đào Ngọc Hùng, ông Bùi Quang Huy, ông Quản Thắng, ông Nguyễn Hồng Tiến, bà Phạm Thị Hồng Vân; Biểu quyết kỷ luật mức: Cảnh cáo và đưa ra khỏi danh sách ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội đối với bà Nguyễn Thu Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Tổng Biên tập Báo Sức Khoẻ Cộng Đồng.

Hội nghị cũng đã ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu là các ủy viên BCH từ các tổ chức, đơn vị hội viên, thành viên các cấp và địa phương nhằm góp phần đưa Hội ngày càng phát triển vững mạnh.