Hôm nay xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên: Án nào cho 'ông trùm' Hưng kính?

Sáng 25/, phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính” và đồng bọn trong vụ bảo kê chợ Long Biên chính thức được mở lại sau nửa tháng trì hoãn.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 11/7, sau khi đọc Quyết định đưa vụ án thu tiền “bảo kê” xảy ra tại chợ Long Biên ra xét xử thì HĐXX công bố đơn xin vắng mặt của hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Hưng và Nguyễn Hữu Tiến. Lý do hai vị luật sư này vắng mặt là do Sức Khỏe và có đơn xin hoãn phiên tòa. Theo đó, phiên tòa được mở lại vào ngày 25/7.
 
Sáng nay, phiên tòa được mở lại để xem xét Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”) cùng 4 đàn em Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
Được biết, HĐXX gồm 3 người: Chủ tọa là thẩm phán Mai Văn Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên Lê Tuấn Anh (kiểm sát viên Viện KSND TP Hà Nội). Tại phiên tòa này có 9 luật sư thâm gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị hại.
 
 
Chân dung Hưng "kính" - trùm bảo kê chợ Long Biên
 
Hưng “kính” cùng đàn em bị buộc tội lợi dụng danh nghĩa nhân viên tổ bốc vác số 2 (chợ Long Biên, Hà Nội) để chèn ép, gây khó dễ, đe dọa… hộ kinh doanh hoa quả tại chợ của gia đình Hoàng Anh Hà, Nghiêm Thúy Nga.
 
Theo cáo trạng truy tố, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (sn 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sn 1972, ở Phúc Xá, Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Trong thời gian kinh doanh ở đây, chị Nga và anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc vương có hành vi đe dọa, chèn ép để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau.
Do đó, ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.
 
Hưng “kính” chỉ đạo Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký “riêng” với Hưng. Hưng còn yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200 nghìn đồng/xe 1,4 tấn và 350 nghìn đồng/xe 3,5 tấn.
 
Hàng ngày, Hưng “kinh” hội ý cùng Tiến, Hải, Long và Vương để thống nhất về số tiền thu bất hợp pháp từ các hộ kinh doanh. Hải, Long và Vương phải nộp tất cả tiền thu được cho Tiến.
 
 
Hưng "kính" và đồng bọn tại phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 11/7
 
Để quản lý việc thu tiền của đàn em, Hưng “kính” lắp đặt camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhân. Còn Hưng sẽ trực tiếp kiểm soát Hải, Long, Vương trong việc nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.
 
Tại các buổi họp của nhóm, Hưng “kính” còn chỉ đạo đàn em (Hải, Long, Vương) không được bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ. Lý do là thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.
 
Kể từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của họ tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng. Trong đó, họ chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”.
 
Phần mình, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai được chia hơn 46 triệu đồng trong thời gian từ 1/1/2018 đến 24/9/2018.
 

Cận cảnh hoạt động bảo kê với mức "phế" cao cắt cổ của Hưng "kinh" và đồng bọn
 
 Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục