Hơn 1 triệu học sinh của 4 tỉnh được nghỉ học tránh bão số 6, cấm tụ tập xem bão

Do nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 6, 4 tỉnh thành bao gồm Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học ngày 11/11.
Hà Ly Hà Ly
Cụ thể, sáng 9/11, ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh đã chỉ đạo cho 190.000 học sinh các cấp nghỉ học vào thứ hai tuần sau tức ngày 11/11, dự kiến bão Nakri đổ bộ.
 
Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các trường nhắc nhở học sinh, đặc biệt tại các vùng nước sâu, dễ sạt lở không rủ nhau, tụ tập đi xem nước lũ, lụt ở sông suối hồ tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
 
Hơn 1 triệu học sinh của 4 tỉnh được nghỉ học tránh bão số 6, cấm tụ tập xem bão
Trường tiểu học Phước Hòa 1 ở TP Nha Trang, Khánh Hòa sáng 9/11. Ảnh: Xuân Ngọc.
 
Tương tự, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, cũng cho phép 378.000 học sinh được nghỉ học từ ngày 11/11. Căn cứ vào tình hình thực tế sẽ cho học sinh đi học lại, đề phòng tai nạn xảy ra trên đường đến trường do bị nước lũ chia cắt, cây xanh, tường rào đổ sập, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho học sinh.
 
Ông Đào Đức Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này yêu cầu Ban giám hiệu các trường rà soát kế hoạch, có các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường, cũng như hồ sơ, thiết bị giảng dạy, tuyệt đối không để thiệt hại về người. Mỗi đơn vị phải có lãnh đạo cùng với cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị. Tất cả các cuộc hội họp, hoạt động ngoại khóa trong hai ngày 10 và 11/11 đều phải hủy.

Trước đó, chiều 8/11, Sở GD&ĐT Khánh Hòa chỉ đạo các trường cho khoảng 280.000 học sinh trên địa bàn được nghỉ học hai ngày 10 và 11/11. Sau bão, các trường phải tổ chức dạy bù.
Tại Quảng Ngãi, Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Tăng Bính cũng cho biết, đã chỉ đạo cho 270.000 học sinh nghỉ học từ 11/11.
 
Hơn 1 triệu học sinh của 4 tỉnh được nghỉ học tránh bão số 6, cấm tụ tập xem bão
Người dân tích cực chằng chống nhà cửa tránh bão
 
Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh yêu cầu các trường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, gió lốc, đặc biệt cảnh giác xảy ra thiên tai tại các trường ở vùng trũng, vùng núi, vùng bãi ngang, vùng thường xuyên sạt lở. Khi bão qua, các phòng ban chức năng và nhà trường phải phối hợp với các cơ quan liên quan khắc phục hậu quả, điều kiện để đảm bảo cơ sở vật chất việc dạy và học.
 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 6 tên quốc tế là Nakri dự kiến chiều tối và đêm 10/11 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14. Các chuyên gia khí tượng đánh giá đây là cơn bão mạnh nhất tính từ đầu năm 2019 tới nay.

Do ảnh hưởng của bão số 6, từ đêm 9/11 đến ngày 12/11 các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực: 100-200mm; riêng từ Bình Định đến Khánh Hòa có thể đạt 200-350mm, cục bộ một số nơi trên 400mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên; riêng tại tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng và ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa thủy lợi xung yếu.
 
Bão số 6 đạt đỉnh và diễn biến phức tạp. Video: VTC1
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục