Intel, Google, Qualcomm đồng loạt tẩy chay Huawei

Hàng loạt các đại gia công nghệ Hoa Kỳ như Google, Intel, Qualcomm đồng loạt tẩy chay Huawei khiến hãng điện tử viễn thông Trung Quốc đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng nề.
Lan Chinh Lan Chinh
Theo hãng tin Bloomberg, lật lượt cả Intel, Qualcomm và Broadcom, 3 công ty sản xuất chip điện tử lớn nhất thế giới đã thực hiện chấm dứt mọi thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Huawei. Các thông báo này có hiệu lực ngay lập tức. Các diễn biến này xảy đến chỉ vài giờ sau khi "ông lớn" Google tuyên bố dừng cập nhật hệ điều hành Android và hoạt động của các ứng dụng Google trên mọi thiết bị của hãng điện Tử viễn thông Trung Quốc.
Nguồn tin trên cũng cho hay, nhân viên tại các công ty sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ này được thông báo rằng công ty của họ sẽ phải đóng băng mọi thỏa thuận cung cấp cho Huawei đến khi có thông báo mới tiếp theo.
 
cac-cong-ty-cong-nghe-My-tay-chay-Huawei-thiet-bi-huawei
Huawei đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng sau khi hàng loạt đối tác quan trọng hủy thỏa thuận
 
Hiện tại Intel là nhà cung ứng chip cho các loại máy chủ và bộ xử lý của dòng máy tính xách tay của Huawei. Với Qualcomm, tập đoàn tới từ châu Á không có nhiều mối liên hệ do đã tự chủ được về việc sản xuất chip cho thiết bị di động.
Một báo cáo khác chỉ ra rằng Huawei đã có những chuẩn bị cho tình huống trên bằng cách dữ trự sẵn một lượng chip từ các nhà cung cấp bên kia đại dương đủ để dùng trong 3 tháng. Khoảng thời gian này theo Huawei là vừa đủ để xác minh lệnh cấm từ chính phủ Mỹ kia chỉ là một hành động chiến thuật hay thực sự là một lệnh áp đặt vô thời hạn.
Huawei đang liên tục gặp nhiều bất lợi khi bị đơn phương hủy bỏ các thỏa thuận làm ăn từ phía các công ty công nghệ Mỹ sau sắc lệnh của Tổng thống Trump. Trong số các công ty công nghệ Hoa Kỳ có mối quan hệ làm ăn với Huawei, hiện chỉ còn Microsoft là chưa đưa ra phản ứng hay động thái rõ ràng nào về việc có tham gia hay không vào cuộc chiến thương mại này giữa 2 cường quốc.
Trước đó ngày 19/5, Reuters đã công bố một thông tin gây chấn động: Google ngừng một số lĩnh vực hợp tác quan trọng với Huawei, yêu cầu đối tác Trung Quốc bàn giao lại tất cả các sản phẩm cả phần cứng và phần mềm. Quyết định này được đưa ra không lâu sau thời điểm Tổng thống Mỹ ban hành một sắc lệnh ngăn Huawei sử dụng các linh kiện và sản phẩm do các công ty Mỹ cung cấp, bao gồm sản phẩm phần mềm.
 
cac-cong-ty-cong-nghe-My-tay-chay-Huawei-android-google
Người nổ súng đầu tiên là Google với việc dừng cung cấp cập nhật Android
 
Nói cách khác, từ thời điểm này cho đến khi có quyết định tiếp theo, sản phẩm của Huawei sẽ không nhận được các bản cập nhật Android từ Google. Những thiết bị đang chạy Android hiện tại của hãng sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng các phần mềm và truy cập vào dịch vụ hiện có nhưng sẽ không nhận được bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm mới của Google.
Danh sách điện thoại được nâng cấp Android Q do Huawei công bố hồi đầu tháng đứng trước nguy cơ phải đình trệ. Ngay cả những khách hàng đã ký hợp đồng mua điện thoại thông qua nhà mạng cũng phải đợi thông tin tiếp theo mới xác định còn được hỗ trợ cập nhật Android mới hay không.
Nghiêm trọng hơn, trong tương lai điện thoại Huawei bán ra thị trường sẽ không thể cài đặt Android "chính chủ", không thể truy cập vào kho ứng dụng Play Store, không có sẵn những phần mềm và dịch vụ cốt lõi của Google như Gmail, Youtube, Google Assitant...
Huawei vẫn đâng được tiếp tục sử dụng phiên bản mã nguồn mở AOSP của Android. Tuy nhiên mức độ hoàn thiện của phiên bản này không thể so sánh với Android do Google phân phối tới các nhà sản xuất và nhà mạng. Chưa kể thời gian cập nhật trên AOSP cũng lâu hơn, các bản vá bảo mật cũng xuất hiện ít hơn, chậm hơn. Các dịch vụ của Google cũng không có sẵn trên phiên bản mã nguồn mở này.
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục