date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kết luận vụ nhân viên y tế 'bỏ quên' kim khâu trong vùng kín sản phụ ở Bình Phước

Đăng bởi Dương văn Minh - 09:08 13/06/2018

Ngày 12.6, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho hay, các cơ quan y tế đã ra thông báo về vụ bác sĩ bệnh viện “bỏ quên” kim khâu tầng sinh môn trong vùng kín của một sản phụ sinh con tại đây.

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó phòng kế hoạch - tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước - cho biết: “Khoảng 4 giờ ngày 4.6, chị Nguyễn Thị Thanh (30 tuổi, trú thôn Bù Gia Phúc, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập) chuyển dạ và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước sinh con (lần 2). Sau khi sinh một bé gái, các bác sĩ sản khoa tiến hành khâu tầng sinh môn cho bệnh nhân. Trong quá trình khâu nhiều lớp theo giải phẫu, lớp trong phải khâu bằng chỉ tiêu, do môi trường tầng sinh môn nhiều dịch máu nên chỉ khâu bị đứt, kim nằm lại trong tầng sinh môn. Bác sĩ đã tìm cách lấy kim ra nhưng không được”.

Sau khi xảy ra sự cố trên, khoa sản đã cho bệnh nhân chụp X quang và phát hiện kim khâu nằm ở vùng tầng sinh môn. Các khoa sản, ngoại tổng hợp, chẩn đoán hình ảnh và gây mê đã cố gắng lấy cây kim cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc này không thành.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh quyết định chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM). Tại đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ đã siêu âm, chụp X quang cho bệnh nhân để xác định vị trí cây kim. Cuộc phẫu thuật kéo dài 6 giờ liền, đến 17 giờ ngày 6.6 mới lấy được cây kim ra khỏi người bệnh nhân.

ket luan vu nhan vien y te bo quen kim khau trong vung kin san phu o binh phuoc

Sản phụ được chuyển về Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) để chữa trị. Ảnh: H.H

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ: “Ca này không phải mổ lấy thai mà là sinh thường. Quá trình sinh thường, bắt buộc phải cắt rạch tầng sinh môn để lấy em bé ra. Sự cố xảy ra lúc khâu lại vết cắt rạch, kim nằm trong chỗ cắt của vùng kín của người mẹ, không phải do nhân viên y tế bỏ sót kim mà do sợi chỉ gắn vào kim bị đứt trong quá trình khâu may. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện lên tuyến trên để lấy cây kim ra. Cây kim lấy ra còn nguyên vẹn chứ không bị gãy”.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã cử nhân viên tới thăm hỏi, thanh toán chi phí chuyển viện và viện phí cho sản phụ. Hiện sức khỏe sản phụ đã dần phục hồi và được chăm sóc tại Bệnh viện Từ Dũ.

Ông Trần Quốc Tuấn cho biết thêm: “Chúng tôi đã làm việc và cắt hợp đồng với công ty cung cấp chỉ y tế để xảy ra sự cố. Trong tuần này, Ban giám đốc bệnh viện sẽ họp tìm nguyên nhân và kiểm điểm kíp trực đã để xảy ra sự cố”.