date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở còn nhiều bất cập

Đăng bởi Chi Nguyễn - 09:47 12/07/2018

Y tế cơ sở hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn, thách thức về chất lượng khám chữa bệnh cho người dân nói chung và cho người có thẻ BHYT nói riêng.

Ngày 6-7-2018, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở”. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam... và điểm cầu 62 tỉnh, thành phố. Tại hội nghị, ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng như nhiều ý kiến khác đều nhận định: Y tế cơ sở hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn, thách thức về chất lượng khám chữa bệnh cho người dân nói chung và cho người có thẻ BHYT nói riêng.

Bất cập ở tuyến cơ sở

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao mô hình y tế cơ sở đến tận xã phường, thôn bản ở Việt Nam và coi đây là "điểm sáng" mà không phải quốc gia nào cũng có được. Kinh nghiệm thế giới cho thấy đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu có hiệu quả hơn nhiều lần so với việc đầu tư cho kỹ thuật cao ở tuyến trên. Với việc coi y tế cơ sở là "người gác cổng” trong hệ thống y tế, các nước trên thế giới đã sử dụng các nguồn tài chính khác nhau, trong đó có nguồn tài chính từ BHYT cho chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng dẫn chứng cho biết thêm về việc sử dụng quỹ bảo hiểm của một số nước trên thế giới như: Tại Hàn Quốc 19%, Nhật Bản 25%, Đức 29%. Tỷ trọng chi từ quỹ BHYT trong tổng chi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Hàn Quốc lên tới 51%, Nhật Bản là 76%, Đức là 78%. Dự kiến vào tháng 10 tới, tại hội nghị quốc tế kỷ niệm 40 năm Tuyên bố Alma-Ata tại Astana, Kazakhstan, bản tuyên bố chung mới sẽ được ký, cộng đồng quốc tế tiếp tục cùng cam kết tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

kham chua benh o tuyen co so con nhieu bat cap
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Tại Việt Nam, ngày 25-10-2017, tại Hội nghị lần thứ VI của Ban Chấp hành Trung ương khoa XII đã thông qua Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong tình hình mới, trong đó xác định rõ y tế cơ sở là nền tảng, phương châm của xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và phát triển. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ, y tế cơ sở hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn, thách thức về chất lượng khám chữa bệnh cho người dân nói chung và cho người có thẻ BHYT nói riêng. Điều này là do hạn chế về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng, các dịch vụ chuyên môn trong khám chữa bệnh còn hạn chế, nguồn kinh phí từ quỹ BHYT cho trạm y tế tuyến xã chưa đảm bảo.

Những hạn chế đó đã làm cho chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, làm cho người dân chưa tin tưởng và vượt lên các tuyến trên để khám chữa bệnh gây tốn kém về thời gian, tiền bạc, công sức, các chi phí xã hội khác. Cùng với đó có thể thấy rằng số lượt khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chiếm trên 70% tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT trong khi chi phí khám chữa bệnh BHYT chỉ chiếm khoảng 30% tổng chi phí. Trong khi đó số lượt khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, tuyến Trung ương chiếm chưa đến 30% tổng số lượt nhưng chi phí lại chiếm gần 70% tổng chi phí.

Cần đổi mới cơ chế chi trả

Để tăng cường khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, khắc phục những bất cập hiện nay trong khám chữa bệnh BHYT, đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh cần chú trọng đổi mới cơ chế chi trả khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã. Cùng với đó thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định tại Thông tư 39 ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến xã để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chất lượng khám chữa bệnh của nhân dân. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXN Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng cho biết: Tổng số trạm y tế xã khám chữa bệnh BHYT đến nay là 9.821 với số thẻ đăng ký BHYT ban đầu là 21,5 triệu, chiếm khoảng 1/4 số người tham gia BHYT (86,9%).

Tuy nhiên, chính sách thông tuyến đang tạo ra thực trạng số người khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã có xu hướng giảm. Năm 2014, tỷ lệ khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã chiếm 28,3% nhưng đến 2017 chỉ còn 19,9% và giảm xuống 18,5% trong 6 tháng đầu năm 2018. Trong khi đó, khám chữa bệnh BHYT tại tuyến huyện gia tăng, từ 43,2% (2015) lên 52% (6 tháng đầu năm 2018). Bà Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, cần thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản; quản lý các bệnh mãn tính tại trạm y ế xã; gắn hoạt động quản lý sức khỏe tại trạm y tế xã với hoạt động của bác sĩ gia đình.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bài báo cáo về việc xây dựng và thực hiện chính sách BHYT cho khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế xã cũng như kế quả thực hiện công tác BHYT trong thời gian qua. Để cùng thảo luận để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở; kết quả thực hiện bảo hiểm y tế tại các địa phương; mô hình cấp, phát thuốc, quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện, xã; tăng cường các dịch vụ y tế theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế.Nhiều ý kiến từ các điểm cầu đã đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác khám chữa bệnh tại y tế cơ sở như: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; có chính sách luân chuyển bác sỹ khám chữa bệnh tại y tế cơ sở; tăng cường khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người có thẻ BHYT tại các trạm y tế xã; có cơ chế tài chính linh hoạt đối với y tế cơ sở; hạn chế khám chữa bệnh thông thường tại tuyến tỉnh, tuyến Trung ương...

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Trong giai đoạn tới, mục tiêu chung của ngành là y tế cơ sở phải phát triển mạnh mẽ. Ngành sẽ đầu tư toàn diện cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực, nhất là đào tạo đội ngũ bác sỹ gia đình, cũng như, chú trọng thực hiện công tác cải cách hành chính một cách đồng bộ, hiệu quả. Sở Y tế các địa phương cần có chính sách luân phiên bác sỹ khám chữa bệnh tại cơ sở; Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp, tham mưu với BHXH có quy định về mức độ chuyển tuyến và vấn đề chi trả khi chuyển tuyến.

Cần tăng cường quản lý, điều trị các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, nhất là các trường hợp đã được chẩn đoán ở tuyến trên và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị. Bên cạnh đó cần đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của trạm y tế xã theo mô hình chuẩn đáp ứng được đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; hoàn thiện bộ máy tổ chức và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; xây dựng thống nhất 1 phần mềm áp dụng tại trạm y tế xã đảm bảo quản lý thông tin với quản lý hồ sơ sức khỏe để nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế xã cũng như giảm thủ tục hành chính.