date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khẩu trang y tế thông dụng có tránh được virus corona gây viêm phổi?

Liệu khẩu trang y tế thông dụng có tránh được virus corona viêm phổi như chúng ta vẫn tưởng?

Theo thông tin trên báo Tri Thức Trực Tuyến, tính đến 8h30 ngày 28/1, đã có hơn 4.200 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới, trong đó có 4.174 trường hợp là người Trung Quốc. Số người chết vì viêm phổi cấp cũng đã lên đến 106 trường hợp.

 

Đến thời điểm này đã có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ các nhận có người âm tính với virus corona. Tại Việt Nam, hiện đang có khoảng 38 trường hợp đang được theo dõi cách ly, nghi nhiễm virus corona. 2 trường hợp duy nhất ở Việt Nam dương tính với virus corona mới là 2 cha con người Trung Quốc đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

 

Lo ngại sự lây lan của virus corona, nhiều người dân đã tìm đến khẩu trang y tế như một "lá bùa" bảo vệ khỏi sự xâm nhập của virus lây viêm phổi. Tuy nhiên khẩu trang y tế thông dụng có tránh được virus corona viêm phổi như chúng ta vẫn tưởng?

 

Khẩu trang y tế thông dụng có tránh được virus corona viêm phổi?
Khẩu trang đang trở thành vật bất ly thân với nhiều người

 

Khẩu trang y tế (khẩu trang dùng một lần) là loại khẩu trang được bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc, siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Với mức giá từ khoảng 2.000-5.000 đồng/chiếc với loại thường và 10.000-23.000 đồng/chiếc đối với loại nhiều lớp, khẩu trang y tế được quảng cáo là có thể ngăn ngừa, bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp.

 

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Amesh Adalja - Chuyên gia bệnh lây nhiễm thuộc Trung tâm John Hopkins, Mỹ, phân tích, loại khẩu trang y tế nói trên được thiết kế để giúp người đeo không lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên, chúng không ngăn được việc hít phải vi trùng trong không khí. Chính lỗ hổng hai bên khẩu trang làm giảm chức năng chống lại bệnh tật của nó.

 

Khẩu trang y tế thông dụng có tránh được virus corona viêm phổi?
Khẩu trang y tế giá 3.000 đồng. Ảnh: Lao Động

 

Không chỉ bác sĩ Amesh Adalja, tờ New York Times cho biết nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cũng nhấn mạnh rằng đeo khẩu trang che mũi và miệng đúng cách và thương xuyên có thể giúp ngăn sự phát tán bệnh. Tuy nhiên, về mặt khoa học thì chưa có nhiều bằng chứng nào chặt chẽ cho thấy tính hiệu quả của khẩu trang ở môi trường ngoài môi trường y tế.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh trong Quy định Y tế quốc tế năm 2009: "Lợi ích của việc mang khẩu trang trong cộng đồng chưa được chứng minh… trái ngược với không gian hạn chế nơi xảy ra tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng giống cúm". Quy định này được bổ dung sau đại dịch cúm A (H1N1) năm 2009.

 

Cũng theo WHO, nếu không cẩn thận, đeo khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng có thể phản tác dụng.

 

"Trên thực tế sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm thay vì giảm bớt nguy cơ. Nếu phải sử dụng khẩu trang, cần phải được tập huấn cách sử dụng đúng thiết bị này".

 

Về lựa chọn loại khẩu trang phù hợp để ngăn ngừa virus gây bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) khuyên người dân cần lựa chọn và đeo khẩu trang hợp lý, đúng cách.

 

Cụ thể, cần mang khẩu trang vừa vặn, có thể che kín được cả miệng và mũi. Không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng hoặc che mũi rồi thỉnh thoảng kéo xuống cằm để cười nói.

 

Bộ Y tế họp khẩn bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona

 

 

Kiều Đỗ (t/h)