date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khi nào nên siêu âm thai lần đầu? Siêu âm quá sớm có gây hại cho thai nhi?

Đăng bởi Hà Ly - 09:32 13/12/2019

Dù que thử thai đã báo 2 vạch nhưng nhiều chị em nhất định phải đi siêu âm để chắc chắn mình có thai hay không. Vậy khi nào nên siêu âm thai lần đầu, siêu âm quá sớm có ảnh hưởng tới thai nhi là điều được quan tâm.

Siêu âm là phương pháp đơn giản, hiệu quả để chẩn đoán nhiều bệnh tật đặc biệt là khám thai. Thực tế không ít chị em mừng rỡ với que thử báo hai vạch nhưng nhất quyết phải đi siêu âm để chắc chắn là có thai hay chưa. Theo các bác sĩ, siêu âm sớm vừa không có lợi vừa không có tác dụng phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của thai.

 

Nên siêu âm thai lần đầu khi nào?


Theo BS.CKI Trần Quốc Long, quá trình thụ thai được tính từ ngày cuối cùng của kỳ kinh gần nhất. Trong khoảng 3 tuần đầu tiên kể từ thời điểm chậm kinh vẫn chưa thể khẳng định chính xác là có thai hay không. Nguyên nhân do trứng được thụ tinh phải mất thời gian di chuyển và làm tổ trong niêm mạc tử cung mới cho các dấu hiệu nhận biết.

 

Khi nào nên siêu âm thai lần đầu? Siêu âm quá sớm gây hại gì cho thai nhi?

Trứng được thụ tinh ở 1/3 đầu vòi trứng mất khoảng 30 tiếng mới di chuyển xuống tử cung và phân chia theo câp số nhân. Từ tế bào đầu tiên, chúng phân chia thành 2 tế bào dính liền vào nhau... sau 5 ngày mới phát triển thành một khối nhỏ gọi là phôi bào.

Mất thêm khoảng 2 ngày nữa để phôi di chuyển vào đến tử cung và được vùi vào lớp niêm mạc để làm tổ. Đến giai đoạn này, phôi thai mới tiết ra HCG có trong nước tiểu. Lúc này, chị em dùng que thử thai mới cho kết quả 2 vạch.

Các bác sĩ lưu ý, trong vòng 3 tuần đầu tiên, người phụ nữ có thể chưa thực sự mang thai, nên cần tránh quan hệ, dễ gây sảy thai.

Theo bác sĩ, không nên siêu âm thai quá sớm khi chị em mới bị chậm kinh 2-3 tuần. Dù y học chưa từng ghi nhận trường hợp nào bị biến chứng thai nhi do siêu âm sớm nhưng bác sĩ tốt nhất, chỉ nên siêu âm thai lần đầu sau ít nhất 3 tuần chậm kinh.

Siêu âm ảnh hưởng gì tới thai nhi?


Theo GS.TS. Vương Tiến Hòa - chuyên gia sản phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, siêu âm thai là cần thiết nhưng không nên lạm dụng. Nếu siêu âm quá sớm và nhiều lần sẽ tác động và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, mẹ bầu lạm dụng siêu âm có thể ảnh hưởng tới não bộ của thai nhi. Cụ thể, não bé trai có nguy cơ tổn thương nhiều hơn, để lại dị tật lâu hơn so với bé gái.

 

Khi nào nên siêu âm thai lần đầu? Siêu âm quá sớm gây hại gì cho thai nhi?

 


Một nghiên cứu lớn tại Anh cho thấy các bà mẹ khỏe mạnh và trẻ sơ sinh thực hiện siêu âm màu từ 2 lần trở lên có nguy cơ tử vong chu sinh cao gấp 2 lần so với trẻ không thực hiện loại siêu âm này. Không chỉ vậy, siêu âm doppler gây tăng nhiệt độ của cơ thể mẹ và bào thai vượt ngưỡng an toàn là 1,4 - 1,8 độ C, làm phát triển dị tật bẩm sinh.

Vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ là trong suốt 9 tháng thai kỳ, sản phụ chỉ nên đi thăm khám trung bình 7 lần với bác sĩ sản khoa, siêu âm thai 3 lần đồng thời theo dõi tim thai và các xét nghiệm máu thường quy, tiêm phòng uốn ván, tuần thứ 12 đo độ mờ da gáy vào tuần lễ 11 - 13: đo độ mờ da gáy (qua siêu âm) cùng xét nghiệm chuyên sâu khác để phát hiện dị tật bẩm sinh...

 

Những điều cần biết khi siêu âm thai

 

 

Hà Ly (t/h)