Khởi tố 9x núp bóng “cậu đồng” để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Từ chuyện bói toán, Hải quen biết với chị H.. Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ này, Hải viện lý do tâm linh để lừa đảo, chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng của nạn nhân.
Thu Nga Thu Nga
Liên quan đến vụ thầy bói lừa đảo, ngày 7/3, Công an huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Như Hải, SN 1997, trú tại xã Phong Châu, huyện Đông Hưng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 2,3 tỷ đồng.
 
Theo điều tra ban đầu, ngày 26/3, Công an huyện Đông Hưng nhận được đơn tố cáo của chị H. (trú trên địa bàn huyện) về việc bị đối tượng Nguyễn Như Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền. Sau khi nhận được đơn tố giác, Công an huyện đã vào cuộc điều tra, xác minh minh thông và triệu tập đối tượng Hải lên làm việc.
 
Theo đơn tố cáo của chị H., từ đầu năm 2018 đến nay, Hải đã vay chị tổng cộng cả tiền gốc và lãi lên đến 8 tỷ đồng. Việc vay mượn hai bên không ký giấy mà chỉ thỏa thuận bằng mồm. Nhưng cho đến nay Hải vẫn chưa chịu trả tiền.
 
Tại trụ sở Công an, Hải khai mình hành nghề thầy bói, có quen biết chị H.. Lợi dụng lòng tin của chị H., Hải viện lý do làm việc tâm linh, đầu tư xây dựng chùa Cao Hải để vay tiền nạn nhân.
 
Khởi tố 9x núp bóng “cậu đồng” để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Nguyễn Như Hải tại cơ quan điều tra
 
Từ các tài liệu đã thu thập được, Công an huyện Đông Hưng chứng minh số tiền Hải chiếm đoạt của chị H. là 2,3 tỷ đồng. Căn cứ vào tài liệu điều tra, hành vi của Nguyễn Như Hải cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự. Vì thế, Công an huyện Đông Hưng quyết định khởi bố nghi can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Từ vụ lừa đảo trên, Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân phải nâng cao cảnh giác, tránh nhẹ dạ cả tin để trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Cho vay tiền là giao dịch dân sự trong đời sống xã hội, nhưng nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi cho vay tiền cần phải làm giấy vay giống như một hợp đồng ràng buộc quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Để hợp đồng có hiệu lực pháp lý thì cần phải đáp ứng được các điều kiện: có năng lực trách nhiệm dân sự phù hợp; hoàn toàn tự nguyện thực hiện giao dịch cho vay; mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm các quy định của pháp luật; hợp đồng vay tiền cần có nội dung rõ ràng về thông tin người vay, người cho vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả, có đầy đủ chữ ký của hai bên và của người làm chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.
 
Trước khi cho người khác vay tiền cần tìm hiểu kỹ về nhân thân, mục đích vay mượn. Tránh nhẹ dạ cả tin để rơi vào bẫy lừa đảo.
 
Bắt nhóm đối tượng lừa đảo qua facebook
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục