date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khởi tố vụ phó chánh án 'bắt' 3 đứa bé ở TP. HCM: Tội xâm phạm chỗ ở bị xử lý thế nào?

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 22:18 27/09/2019

Liên quan đến vụ việc Phó chánh án quận 4 cùng một số người xông vào chiếm nhà dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Theo tin tức mới nhất vào tối nay 27/9, TAND TPHCM cho biết, đơn vị đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4 trong vòng 15 ngày kể từ hôm nay.

 

Trước đó, vào ngày 23/9 trên MXH lan truyền clip về vụ tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM). Theo như clip, một số người đã xông vào nhà và ôm theo 3 đứa con của bà Hoàng Thị Thu Thảo, định đưa lên taxi nhưng bị nhiều người ngăn cản.

 

Video bà Thảo kể lại vụ việc. Nguồn: Zing. 

 

Báo Tuổi Trẻ Online thông tin, sau đó bà Nguyễn Thị Thu Thảo đã gửi đơn tố cáo lên công an quận 1 về việc nhóm người này bắt cóc con mình và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp. Trong clip có sự xuất hiện của ông Nguyễn Hải Nam - thẩm phán TAND quận 4, ông Lâm Hoàng Tùng - giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM và bà Nguyễn Thị Hạnh - Văn phòng thừa phát lại tại TP.HCM.

 

Khởi tố vụ án phó chánh án ở TP. HCM: Tội xâm phạm chỗ ở bị xử lý thế nào?
Hình ảnh bà Thảo (áo trắng) bị kéo ra khỏi nhà. 

 

Thông tin từ Dân Việt cho biết, trong đơn bà Thảo ghi rõ, trước đó bản thân có đi vắng nên để 3 đứa con ở nhà với giúp việc. Được biết, căn nhà này bà Thảo mua đã đặt cọc nhưng chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng sang nhượng. Sau đó, 3 người nêu trên kéo theo hàng chục người khác vào nhà, lôi các con và đồ đạc của bà Thảo ra khỏi nhà. Bà Thảo cho biết, ông Tùng và ông Nam là 2 người trực tiếp bế con bà, người phụ nữ còn lại chiếm giữ nhà của bà. Sau vụ việc, bà Thảo đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý 3 đối tượng trên theo đúng quy định pháp luật.

 

Khi vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội, ông Nam đã làm đơn giải trình và cho biết, việc ông bị tố cáo bắt cóc trẻ con là không đúng sự thật. Ông bổ sung, bản thân đã làm hợp đồng thuê nhà với người được ủy quyền của căn nhà. Khi có mặt, thấy đứa trẻ mấy tháng tuổi khóc nên ông đã bế loanh quanh ngay khu vực trước nhà mà thôi. Ông cũng cho biết, ngày xảy ra vụ việc có rất nhiều người có mặt tại ngôi nhà, bao gồm cả người dân, công an khu vực và dân phòng.

 

“Chẳng ai bắt trẻ con trước mặt nhiều người như vậy. Tuy nhiên, công dân có quyền tố cáo và tôi sẽ giải trình và cung cấp các thông tin đầy đủ cho cơ quan chức năng”, ông Nam bổ sung – Theo Tuổi Trẻ.

 

Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội xâm phạm chỗ ở của người khác như sau:

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

 

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

 

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 2 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

 

Khoản 31 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 158 như sau: “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

 

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác”.


 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày