Không cần thụ tinh nhân tạo, những phụ nữ có đặc điểm này dễ mang đa thai tự nhiên

Theo các bác sĩ, nếu không có sự can thiệp của y khoa thì việc mang đa thai tự nhiên là rất hiếm tỷ lệ 1/8.000 ca. Các chuyên gia đã tìm ra nguyên khiến một số phụ nữ dễ mang đa thai tự nhiên hơn những người khác.
Hà Ly Hà Ly
Khi trong tử cung người mẹ cùng lúc hình thành nhiều hơn một thai nhi được gọi là đa thai. Trong đó song thai là hiện tượng thường gặp nhưng hy hữu có trường hợp mang thai ba, mang thai bốn...

Đa thai hình thành như thế nào?


Đa thai tự nhiên xảy ra khi cùng lúc có nhiều trứng được thụ tinh với nhiều tinh trùng cùng lúc. Tuy nhiên cũng có trường hợp đặc biệt hy hữu đa thai cùng trứng là khi một trứng được thụ tinh rồi phân tách thành nhiều hợp tử hình thành nhiều bào thai riêng biệt.
 
Một trường hợp sinh ba cùng trứng tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An hồi năm 2015.

Tỷ lệ mang đa thai cùng trứng khoảng 3 - 4/1000 Trẻ sơ sinh. Thực tế ghi nhận đa thai cùng trứng rất hiếm gặp so với đa thai khác trứng. Các trường hợp mang thai ba và bốn có thể do 3 hoặc 4 trứng được thụ tinh với số lượng tinh trùng tương ứng.
 
Trường hợp, khác ba hoặc 4 thai nhi hình thành từ 2 hoặc 3 trứng, trong đó có 1 trứng sau khi thụ tinh được phân bào làm hai hợp tử tạo thành cặp song sinh cùng trứng trong ca mang ba/hoặc bốn.

Đặc điểm của phụ nữ dễ mang đa thai


Không tính việc sử dụng các biện pháp can thiệp trong quá trình thụ thai, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đặc điểm riêng của những phụ nữ có khả năng cao mang đa thai tự nhiên.

Độ tuổi và chủng tộc

Tỷ lệ mang đa thai tự nhiên khác nhau giữa các dân tộc. Năm 1970, nghiên cứu của Myrianthopoulos đã chỉ ra tỷ lệ sinh song thai của phụ nữ da trắng (châu Âu) là 1/100 phụ nữ, da màu là 1/80. Cá biệt, một số khu vực như châu Phi, tỷ lệ mang đa thai rất cao. Ở châu Á, tỷ lệ mang đa thai là 1/155.

Nhìn chung, tỷ lệ trung bình phụ nữ mang song thai là 1/80, tam thai khoảng 1/8.000, tứ thai tự nhiên là rất hiếm, thấp hơn 1/10.000.
 
Không cần thụ tinh nhân tạo, những phụ nữ có đặc điểm này dễ mang đa thai tự nhiên

Một thống kê khác về độ tuổi chỉ ra, sĩ, phụ nữ trên 30 tuổi cũng dễ rụng hai hoặc nhiều trứng hơn cùng một lúc. Do đó, phụ nữ ở độ tuổi này dễ mang đa thai hơn các độ tuổi khác.

Chiều cao của mẹ

Một thông kê chỉ ra, hầu hết những bà mẹ sinh đa thai có chiều cao trung bình cao hơn khoảng 2,5cm so với những bà mẹ khác.

Nguyên nhân khiến những bà mẹ sinh đa thai cao hơn bởi Hoóc môn, yếu tố tăng trưởng dạng isulin, hay có thể do IGF.

Ngoài ra, chỉ số khối cơ thể (BMI - đo lượng mỡ trong cơ thể) cao cũng có khả năng mang đa thai cao hơn.

Uống nhiều sữa

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống nhiều sữa hoặc các sản phẩm từ sữa dễ mang đa thai hơn những người không thường xuyên sử dụng sữa. Một số nhà khoa học chỉ ra rằng, các thành phần trong sữa khiến cơ thể sản sinh nhiều IGF hơn, có khả năng kích thích rụng nhiều trứng hơn trong một chu kỳ hàng tháng, tăng khả năng thụ tinh đa thai.

Do di truyền

Các chuyên gia lý giải nguyên nhân mang đa thai tự nhiên có thể do yếu tố di truyền. Người có mẹ hoặc chị em gái từng sinh đôi khác trứng cũng có khả năng đẻ sinh đôi khác trứng cao gấp 2 lần người khác.
 
Một sản phụ mang tam thai khác trứng tự nhiên hiếm gặp ở Thừa Thiên - Huế. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục