date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Không nên ngại ngùng khi chữa trĩ

Đăng bởi Chi Nguyễn - 15:52 28/06/2018

Nhiều biện pháp điều trị bệnh trĩ đã được áp dụng, nhưng không ít người lại đuổi theo các loại thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc, để niêm mạc xung quanh hậu môn bị cháy, tạo sẹo xơ cứng, tắc hẹp... Dân gian có câu: “Thập nhân cửu trĩ” (mười người hết chín người mắc bệnh trĩ), còn theo thống kê y học hiện đại, ở người trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh trĩ chiếm hơn 50%.

Hậu quả khôn lường

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ không phải là bệnh nguy hiểm, mỗi lần đi đại tiện, ra ít máu rồi sẽ hết; búi trĩ nếu sa ra thì có thể tự đẩy vào, không có biến chứng gì đáng kể. Nhưng thực tế, bệnh trĩ diễn tiến kéo dài từ từ, do sự giãn của búi tĩnh mạch trĩ, bên cạnh đó là giãn dây chằng, sa niêm mạc trực tràng. Chính vì vậy, bệnh trĩ càng trở nên nặng hơn vì bệnh nhân không chịu đến bệnh viện khám sớm. Bên cạnh đó, một số người vì ngại bệnh xảy ra ở nơi… hiểm nên không dám đến gặp bác sĩ. Họ thường lần theo những địa chỉ chữa bệnh trĩ gia truyền dán đầy trên các cột điện hay qua truyền miệng để rồi gánh phải những hậu quả khôn lường.

khong nen ngai ngung khi chua tri
Không nên ngại ngùng với bệnh trĩ.

Cách đây vài tuần, bệnh viện An Sinh, T Hồ Chí Minh tiếp nhận một bệnh nhân nam chuyển về từ Bình Dương đến. Đó là ông Trần Văn T, mắc bệnh trĩ đã 5 năm nay, nhưng không đi điều trị. Một tháng trước khi nhập viện, được người thân giới thiệu, ông đi điều trị căn bệnh tế nhị của mình tại một thầy lang, với món thuốc bôi gia truyền. Hai tuần sau, bệnh nhân T nhập viện An Sinh trong tình trạng toàn bộ hậu môn bị cháy, tạo sẹo cứng, hẹp hơn 50%, đau đớn và không đi ngoài được. Các bác sĩ phải mất vài giờ để cắt sẹo, cắt bỏ búi trĩ và tạo hình hậu môn lại, với chi phí khoảng 7 triệu đồng.

Trước đó, bà Trần Thị H (65 tuổi, trú TP Đà Lạt) cũng bị biến chứng nặng khi chích thuốc teo trĩ gia truyền. Cứ ba ngày, bà H lại chích một lần và thực hiện như thế khoảng 10 lần. Cuối cùng, bà H chịu không nổi vì quá đau đớn, búi trĩ sa nặng ra ngoài, chảy máu liên tục. Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn, với các loại thuốc gia truyền, người ta không biết rõ nguồn gốc, thành phần và cơ chế điều trị như thế nào. Phần lớn các loại thuốc này được chích hoặc bôi trực tiếp vào búi trĩ. “Đa phần bệnh nhân sẽ rất đau và có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Chích trực tiếp nhiều lần vào búi trĩ sẽ gây sẹo và xơ hóa búi trĩ, dẫn đến hẹp hậu môn. Thuốc bôi cũng có thể gây teo búi trĩ, nhưng không chắc chắn người ta đã bôi đúng nơi cần điều trị. Thông thường, thuốc sẽ được bôi quanh hậu môn gây cháy bỏng quanh niêm mạc hậu môn. Đau đớn có thể kéo dài đến 15 ngày. Hơn thế nữa, thuốc gia truyền chỉ giúp giảm một phần chứ không điều trị triệt để”, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, bệnh viện Nhân Dân115, TP Hồ Chí Minh, cảnh báo.

Dễ mắc bệnh trĩ do đứng nhiều

Trĩ là bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh lý hậu môn trực tràng, một trong những nguyên nhân là do đứng nhiều. Tư thế đứng làm cho áp lực tĩnh mạch trĩ tăng lên gấp 3 lần so với tư thế nằm. Táo bón kinh niên và hội chứng lỵ cũng là những nguyên nhân quan trọng. Táo bón làm người ta phải rặn nhiều khi đại tiện. Bệnh lỵ khiến bệnh nhân đi ngoài nhiều lần và cũng phải rặn. Khi đó, áp lực ống hậu môn sẽ tăng lên gấp 10 lần, dần dần các búi trĩ lớn lên và hình thành bệnh trĩ. Những người lao động nặng hoặc ngồi lâu, mắc các bệnh mãn tính như viêm phế quản mạn, giãn phế quản, suy tim, có thai… cũng là những người dễ mắc bệnh trĩ.

U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh (ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung, các u vùng đáy chậu…), có thể sẽ cản trở máu trở về gây giãn đám tĩnh mạch trĩ. Do đó, bệnh trĩ không đơn thuần là giãn đám rối tĩnh mạch mà còn có thể là triệu chứng của một trong những bệnh vừa nêu trên. Việc điều trị bệnh trĩ tự tiện có khi chỉ điều trị triệu chứng. Hiện nay, bệnh trĩ có nhiều phương pháp điều trị, có thể dùng thuốc, phẫu thuật hoặc phối hợp cả hai. Phẫu thuật cắt trĩ ngày nay rất đa dạng, nhưng có hai phương pháp thường áp dụng nhiều nhất là cắt từng búi trĩ và cắt trĩ bằng máy (phương pháp Longo).

Theo bác sĩ Tú Dung, phương pháp Longo là dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt và khâu một khoanh niêm mạc khoảng 3-4cm, kéo búi trĩ vào lại vị trí ban đầu và triệt mạch máu đến nuôi búi trĩ, điều này làm cho búi trĩ nhỏ lại. Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng. Sau mổ, bệnh nhân ít đau, thời gian nằm viện trung bình 1-2 ngày. Đây là phương pháp ít xâm hại, ít tai biến sau mổ. Sẹo sau mổ thường nhỏ và khả năng phục hồi nhanh. Trĩ độ III và IV là thích hợp nhất đối với phương pháp Longo, đặc biệt là trĩ nhiều búi và dạng vòng.

Trĩ độ I, trĩ nằm trong hậu môn, có thể chảy máu khi đại tiện nhưng không sa. Trĩ độ II, búi trĩ sa ra ngoài, nhưng tự vào được. Trĩ độ III, búi trĩ sa ra ngoài khi bệnh nhân đi đại tiện và bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ trở vào lại. Trĩ độ IV, búi trĩ sa ra ngoài vĩnh viễn và ta không thể nào đẩy hoàn toàn vào hậu môn. Sau khi mổ trĩ, người bệnh phải tránh ăn uống những chất kích thích như ớt, rượu bia. Không nên sợ đau mà không dám đi ngoài, vì điều này sẽ gây táo bón và rất đau khi đi đại tiện, vết thương có thể rách và gây chảy máu ồ ạt. Đối với trường hợp trĩ mức độ nhẹ (độ I và độ II), bệnh nhân phải áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ, sợi và ăn thức ăn lỏng để dễ đại tiện. Bệnh nhân phải tránh áp lực lên vùng hậu môn như: Rặn quá mức, táo bón kéo dài, ngồi đọc sách báo trong lúc đi vệ sinh.