Khu Đô thị Mễ Trì Hạ xuất hiện nhiều biệt thự sang trọng có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch kiến trúc

Trướcviệc một số công trình biệt thự sang trọng trên địa bàn thuộc Khu Đô thị Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được chủ đầu tư sửa chữa, cơi nới về số tầng đặt ra câu hỏi: Những hoạt động xây dựng này liệu có được cấ
Thế Huynh Thế Huynh

Dự án Khu Đô thị Mễ Trì Hạ do Công ty Tu tạo và phát triển Nhà làm chủ đầu tư khởi công từ năm 2003. Dự án nằm trên địa bàn xã Mễ Trì, nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mễ Trì Hạ

Dự án này chia thành khu vực chung cư cao tầng và nhà biệt thự liền kề. Trong đó diện tích đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng là 30.054m2, đất nhà ở thấp tầng 20.086m2.

Dọc theo tuyến đường vành đai 3 và đường liên khu vực sẽ bố trí các công trình công công hỗn hợp và nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, có chiều cao từ 9 đến 13 tầng.

Phía trong bố trí các công trình nhà ở biệt thự, nhà vườn và các công trình công cộng. Trung tâm Khu đô thị mới bố trí các công trình công cộng thấp tầng, có mật độ xây dựng thấp kết hợp với cây xanh tạo cảnh quan thông thoáng nhằm cải thiện điều kiện khí hậu.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ cung cấp hơn 800 căn hộ hiện đại, với gần 176.000 m2 sàn xây dựng, giải quyết chỗ ở cho 3.280 người.


Theo phản ánh của người dân sống gần Khu Đô thị Mễ Trì Hạ thời gian gần đây khu đô thị có nhiều công trình biệt thư có kiến trúc khác nhau, có công trình đang được xây dựng, sửa chữa, chiều cao khác nhau.Quy hoạch kiến trúc, thiết kế chặt chẽ là vậy, tuy nhiên trong thời gian gần đây, tại khu đô thị mới bất ngờ xuất hiện nhiều công trình biệt thự có kiến trúc khác nhau, phá vỡ quy hoạch tổng thể của khu đô thị với những biệt thự sang trọng.


Theo quan sát nhiều công trình sửa chữa, cơi nới không được che chắn kỹ càng, khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng, mất mỹ quan đô thị.Có mặt tại Khu Đô thị Mễ Trì Hạ chiều ngày 18/9, phóng viên đã ghi nhận được nhiều hình ảnh của những căn biệt thư đang được sửa chữa, cơi nới, có những căn đã hoàn thiện, theo hiện trạng công trình cũ thì chỉ cao đến 3 tầng nhưng được chủ đầu tư xây dựng, cơi nới đến 4, thậm chí 5 tầng.

Những hoạt động xây dựng này liệu có được cấp phép?


Cùng ngày phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên ông Cường báo bận họp.
Để làm rõ hoạt động sửa chữa, cơi nới biệt thự Khu Đô thị Mễ Trì Hạ, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Hứa Đức Minh - Phó chủ tịch phường Mễ Trì. Tuy nhiên thay vì trả lời trực tiếp vào vấn đề hoặc hẹn thời gian làm việc trao đổi cụ thể vị lãnh đạo này yêu cầu phải gửi nội dung thông về phường sau đó đơn vị trả lời sau.Ngày 19/09, trao đổi với phóng viên một cán bộ Thanh tra xây dựng và đô thị phường Mễ Trì tên Dương cho biết, thanh tra xây dựng và đô thị phường đã nắm được nhưng để trả lời cụ thể hơn thì chỉ có ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch phường Mễ Trì.

Trước những thông tin phản ánh, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm vào cuộc kiểm tra xử lý sai phạm.

Tin nổi bật cùng chuyên mục