date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi loài chim Nhật Bản gáy râm ran

Đăng bởi Kiều Đỗ - 12:00 28/01/2020

Mô hình nuôi chim gáy Nhật Bản đang được đánh giá là mô hình chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Cả làng phát tài nhờ nuôi chim gáy


Bước vào địa phận thôn Chúc, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, điều đầu tiên mà du khách phương xa cảm nhận được sẽ là âm thanh râm ran văng vẳng bên tai. Đó chính là tiếng kêu của những con chim gáy Nhật Bản đang được nuôi trong thôn. Từ nhiều năm nay, chim gáy đã trở thành con vật nuôi quen thuộc, mang lại nguồn thu nhập lý tưởng cho các hộ dân nơi đây.

Nhắc đến các mô hình nuôi chim gáy thành công ở thôn Chúc, không thể không nhắc tới hộ của chị Nguyễn Thị Vân - hiện là hộ nuôi nhiều chim gáy Nhật nhất thôn. Chị Nguyễn Thị Vân nuôi gần 500 đôi chim gáy để bán thương phẩm chim thịt và cả bán giống.

 

Mỗi tháng trung bình có 250 đôi chim sinh sản. Từ khi đẻ trứng, chim gáy ấp 13 ngày. Chim con được 15 ngày tuổi là có thể xuất bán với giá từ 100.000-110.000 đồng/đôi, mang lại lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng. Nguồn lợi này có thể lớn hơn nữa nếu nuôi thời gian dài hơn đến khi chim biết tự mổ thức ăn. Lúc đó, giá bán cho một cặp chim gáy Nhật Bản là 180.000-200.000 đồng/đôi. Trung bình mỗi năm, việc bán chim thịt và chim giống đem lại thu nhập cho gia đình chị Vân khoảng 250-280 triệu đồng. Đây là con số mơ ước đối với nhiều người.

 

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi loài chim Nhật Bản gáy râm ran
Mô hình nuôi chim gáy Nhật Bản ở Bắc Giang. Ảnh: Dân Việt

Cũng ở thôn Chúc còn có mô hình nuôi của gia đình ông Trí cũng nuôi chim gáy Nhật rất hiệu quả. Được biết, ông Trí bắt đầu việc nuôi chim gáy Nhật từ năm 2005. Ban đầu, ông Trí nuôi sinh sản, sau đó chuyển sang nuôi thương phẩm. Đến nay sau 15 năm gắn bó, ông Trí trở thành người am hiểu sâu sắc về con vật này. Thậm chí, lão nông có thể chỉ rõ đặc tính của từng con một trong chuồng nuôi.

 

"Chim gáy Nhật có nguồn gốc hoang dã, ai cũng có thể nuôi được. Ngoài ra, chuồng nuôi chim cũng khá đơn giản, chỉ cần dùng lưới sắt vây thành những ngăn nhỏ, mỗi ngăn nuôi một đôi, bên trong tạo ổ bằng rơm, rạ để làm chỗ cho chim mẹ đẻ. Nuôi chim gáy Nhật không khó, thức ăn chủ yếu là thóc và một phần thức ăn công nghiệp. Chúng cũng ít khi bị bệnh. Khó nhất là lúc ghép đôi, nếu ghép nhầm hai chim mái với nhau thì trứng không có trống, không dùng được. Nhưng nếu chịu khó quan sát và để ý thì việc ghép đôi vẫn thành công", ông Trí nói.


Cũng theo kinh nghiệm của ông Trí, thông thường nuôi khoảng 7 tháng là chim gáy Nhật bắt đầu đẻ trứng. Nếu được chăm sóc tốt thì chúng sinh sản gần như quanh năm.

Đồng quan điểm với ông Trí, ông Nguyễn Đức Tiếp ở thôn Chúc cũng nhận định chim gáy Nhật là con vật dễ nuôi, thậm chí là dễ hơn nuôi chim bồ câu và những gia đình neo người cũng có thể nuôi được. Thời gian từ khi đẻ trứng đến khi xuất bán là khoảng 28-30 ngày, nhanh hơn chim bồ câu, do đó thức ăn cũng tiêu tốn ít hơn. Không những vậy, chim gáy Nhật còn có ưu điểm nữa là khả năng kháng bệnh, sinh trưởng phát triển tốt do mang gen hoang dã. Chim trưởng thành rất hiếm khi bị bệnh, còn chim non thường dễ mắc bệnh hơn nhưng nếu chịu khó cho uống thuốc và nhỏ vắc-xin phòng bệnh thì sẽ thành công.

"Nuôi chim gáy Nhật Bản, hiệu quả thật", đó là lời khẳng định của các hộ đang nuôi chim gáy Nhật Bản ở xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nuôi chim gáy Nhật vừa nhàn lại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vốn đầu tư ban đầu của mô hình này cũng ít nên những hộ có nguồn vốn hạn hẹp cũng có thể nuôi được. Nếu nuôi khoảng 200 đôi chim gáy Nhật người nuôi chỉ cần có số vốn khoảng 55 triệu đồng là đủ để mua giống và lồng nuôi.

Không chỉ tâm huyết với mô hình này, các hộ nuôi chim gáy Nhật còn truyền lại kinh nghiệm cho các hộ dân khác trong thôn cùng nuôi nhằm để cùng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Hiện nay, sản phẩm chim gáy Nhật rất được ưa chuộng, người chăn nuôi không cần lo đầu ra vì thậm chí còn không đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường. Do vậy, mô hình nuôi chim gáy Nhật đang được đánh giá là mô hình chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn. Mô hình đang được khuyến khích nhân rộng. Rất nhiều người từ khắp các địa phương đã đến tham quan mô hình nuôi chim gáy Nhật Bản để học tập kinh nghiệm và làm theo.

 

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi loài chim Nhật Bản gáy râm ran
 Chị Nguyễn Thị Vân cầm trên tay con chim gáy Nhật Bản non. Ảnh: Khuyến nông Bắc Giang

 

Kỹ thuật nuôi gáy Nhật Bản


Nuôi chim gáy Nhật Bản không quá khó nhưng người nuôi cần cố gắng đáp ứng, tạo điều kiện môi trường tốt nhất cho chúng sinh trưởng, phát triển. Từ nguồn giống, chuồng trại cho đến cách chăm sóc, ghép đôi cần thực hiện chuẩn xác và tỉ mỉ.

Về chọn giống gáy sinh sản, cần chọn kỹ những con khỏe mạnh, không dị tật bẩm sinh. Những con được làm giống thì giá thành sẽ khá cao nhưng đó là một khoản đầu tư hợp lý.

Lồng nuôi chim gáy nên làm bằng thép. Lưới thép sẽ ngăn các loài động vật bên ngoài tấn công chim. Giá cả làm lồng bằng lưới thép cũng rẻ, lại dễ làm. Nếu chọn nuôi trong lồng đơn, mỗi lồng chỉ nuôi một đôi chim. Thông thường lồng đơn có kích thước là 40-60 cm. Trong lồng chim cần bố trí sẵn cóng ăn và cóng đựng nước cho chim.

 

Cần đặt lồng ở nơi có ánh sáng tốt để chim có thể sưởi ấm vào sáng sớm. Áng nắng vào sáng sớm rất tốt cho sức khỏe của chim. Tuy nhiên, cũng cần chú ý chuẩn bị sẵn dụng cụ che đậy để mỗi khi mưa xuống chim sẽ không bị nhiễm lạnh.

 

Chim gáy chịu lạnh kém nên người nuôi nên đặt một bóng điện trong lồng để thắp sáng giữ ấm cho chúng khi trời lạnh. Tuy nhiên bóng đèn không nên sáng quá sẽ khiến chúng khó ngủ.


Ổ đẻ của chim cần được đặt ở góc lồng, ổ có đường kính khoảng 10-15 cm. Bỏ sẵn rơm rạ, cây khô vào trong ổ. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng và ổ đẻ của chim để chúng không bị nhiễm bệnh.

Về thức ăn, chim gáy là giống ăn hạt, hạt không được bóc vỏ. Chúng có thể ăn bông cỏ, lúa mạch đen, đâu, mè, thóc, ngô… và cả thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, cần bỏ thêm cả sỏi nhỏ vào trong cóng chim để chúng bổ sung chất khoáng.

Chim gáy ít khi bị bệnh nhưng nếu thời tiết thay đổi, chuyển mùa, hay thức ăn không đảm bảo chất lượng thì sức đề khấng và thể trạng của cũng cũng suy giảm. Chúng có thể mắc các loại bệnh như đau mắt, tiêu chảy, bệnh hạt đậu…

Đối với bệnh đau mắt, dấu hiệu nhận biết là chim hay dụi cánh vào mắt, đầu của 2 cánh bị ướt. Trong trường hợp này, người nuôi vắt nước khổ qua rồi nhỏ vào mắt cho chim gáy. Mỗi ngày nhỏ từ 2-3 lần, mỗi lần 3-4 giọt thôi. Có thể cho chim ăn cả khổ qua luôn thì càng hiệu quả.

Còn nếu chim bị tiêu chảy thì cho chúng uống thuốc của gà cũng khá hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc Berberin hay biseptol hòa tan vào nước rồi đặt vào lồng cho chim uống. Dùng đến khi chim không còn tiêu chảy hay đi phân xanh nữa.

Khi chim gáy sinh sản, thông thường từ 5-7 ngày sau khi giao phối chim mái sẽ đẻ quả trứng đầu tiên. Hôm sau, hoặc 2 ngày sau nó sẽ đẻ quả trứng thứ hai. Chim trống và chim mái sẽ thay nhau ấp trứng. Sau khoảng 15 ngày thì trứng sẽ nở, nuôi khoảng 15 ngày nữa là có thể xuất bán.

 

 

 

Kiều Đỗ (t/h)