date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kinh hoàng búi giun 100 con `làm tổ` trong ổ bụng bé trai 11 tuổi

Đăng bởi Minh Tú - 13:20 29/09/2019

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã lấy ra búi giun khoảng 100 con trong ổ bụng bé trai 11 tuổi. Đây là nguyên nhân khiến em bị tắc ruột.

Theo thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, ngày 28/9, đơn vị này đã phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị tắc đường ruột. Đó là một bé trai 11 tuổi (ngụ xã Văn Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang), em vào viện với lý do đau bụng vùng hố chậu phải kèm buồn nôn, nôn khan, thể trạng còi cọc, suy dinh dưỡng.

 

Tiến hành kiểm tra, chụp X-quang, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp phát hiện nhiều hình cản quang dạng ống khu trú hố chậu phải và vùng bụng dưới. Hình ảnh siêu âm, cho thấy giun ký sinh trong các quai ruột của bé. Đây là nguyên nhân khiến em bị tắc ruột.

 

Kinh hoàng búi giun 100 con
Búi giun 100 con trong bụng bé trai 11 tuổi

 

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang được theo dõi chặt chẽ, chăm sóc tận tình tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao của Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng.

 

Trước đây, vào năm 2013, tại một huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, bé trai 3 tuổi được các bác sĩ phẫu thuật thành công, gắp được tổng cộng hơn 300 con giun dài 0,3-1cm, tổng trọng lượng hơn 0,5kg trong ổ bụng. Trường hợp nhập viện của bé trai này cũng tương tự như bệnh nhân trên.

 

Kinh hoàng búi giun 100 con
Khối giun khổng lồ từ ổ bụng bé trai 3 tuổi

 

Đây là những trường hợp hy hữu, xảy ra do sự chủ quan trong ý thức chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cho trẻ nhỏ. Nguyên nhân này chủ yếu diễn ra ở các vùng quê, gây nên các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng và các biến chứng nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

 

Các bác sĩ cho biết không chỉ cư trú ở đường ruột, một số trường hợp giun nhiều có thể giun chui vào ống mật, tắc ruột, áp xe gan do sán lá... Đặc biệt, một số trường hợp ấu trùng giun sán lạc chỗ có thể chui lên não, chui vào mắt gây các biến chứng nặng nề hoặc tử vong.

 

Nếu có các trường hợp này xảy ra, bạn nên đưa trẻ đi xổ giun ngay lập tức: Đầy hơi, táo bón, tiêu chảy không rõ nguyên nhân; Thèm ăn hoặc chán ăn: Khó ngủ; Mệt mỏi, đau nhức toàn thân;  Thiếu máu; Đi ngoài hay ra máu,...

 

 

Minh Tú (t/h)