date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kỳ lạ hồ nước 5 vạn tuổi đột nhiên chuyển màu hồng

Đăng bởi Thu Nga - 14:30 12/06/2020

Người dân Ấn Độ tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi nước trong hồ Lonar bỗng dưng chuyển sang màu hồng một cách huyền bí.

Sau một đêm tỉnh dậy, nước trong hồ Lonar ở bang Maharashtra chuyển sang màu hồng. Đây là hiện tượng lần đầu tiên người dân Ấn Độ nhìn thấy ở hồ nước có tuổi thọ lên đến 5 vạn năm này.

 

Được biết,  hồ Lonar nằm cách thành phố Mumbai 500 km về phía đông, được hình thành sau khi một thiên thạch rơi xuống Trái đất vào khoảng 50.000 năm trước đây. Nhưng từ trước đến nay nó vốn là hồ nước rất yên bình, chưa bao giờ khiến người dân bất ngờ. Vì thế việc nước đổi màu khiến người dân rất bất ngờ.

 

Kỳ lạ hồ nước 5 vạn tuổi đột nhiên chuyển màu hồng
Hồ nước chuyển màu hồng

 

Ngay sau đó, các chuyên gia vào cuộc nghiên cứu. Một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu tin rằng, hiện tượng đổi màu có thể là do độ mặn trong hồ nước tăng lên cùng với sự hiện diện của tảo. Điều này đã từng xảy ra ở một phần của hồ Muối Lớn (bang Utah, Mỹ) hoặc hồ Hillier ở Australia.

 

Ông Gajanan Kharat – một chuyên gia địa chất sau đó cũng lên tiếng trấn an dư luận rằng, hiện tương hồ Lonar chuyển màu hồng cũng từng xảy ra trước đây. Nhưng không nổi bật như lần này.

 

Ông Gajanan Kharat nhận định: “Lần này màu sắc trông đậm hơn do năm nay độ mặn của nước tăng lên đáng kể. Thêm nữa, lượng nước trong hồ đã giảm do độ mặn đã tăng lên và gây ra một số thay đổi ở bên trong”.

 

Cũng theo ông Kharat, nhà nghiên cứu cũng đang điều tra xem liệu do độ mặn của nước hay chính tảo đỏ khiến màu nước biến đổi. Các mẫu vật ở hồ đã được gửi đến một số phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Khi nào có kết quả sẽ giải thích được lý do hồ chuyển hồng.

 

Kỳ lạ hồ nước 5 vạn tuổi đột nhiên chuyển màu hồng
Tuyết ở Nam Cực chuyển màu xanh rêu

 

Trước đó tại Nam Cực cũng xảy ra hiện tượng kỳ lạ, tuyết ở đây bỗng dưng chuyển màu xanh lá. Sau đó các nhà nghiên cứu đã vào cuộc điều tra, làm rõ hiện tượng này.

 

Theo dữ liệu vệ tinh thu thập được từ năm 2017 đến 2019, kết hợp với phương pháp đo trên mặt đất qua mùa hè ở Nam Cực, cho phép các nhà nghiên cứu lập bản đồ tảo siêu nhỏ khi chúng nơ trên tuyến ở Bán đảo Nam Cực.

 

Theo các nhà nghiên cứu, khi nhiệt độ ấm lên, có thể tạo ra môi trường thuận lợi để tảo sinh sôi, vốn cần tuyết ướt để phát triển. Tảo thường phát triển trong tuyết nhưng khó có thể nhận thấy bằng mắt thường nếu xét từng hạt tuyết riêng lẻ. Nhưng khi các sinh vật này cùng phát triển trên một mảng tuyết lớn thì sẽ hình thành màu xanh lá và hiện tượng này được quan sát từ vệ tinh không gian.

 

Màu xanh của tuyết có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển Nam Cực, thường là ở các khu vực "ấm hơn". Nơi nhiệt độ trung bình cao hơn 0 độ C trong những tháng mùa hè ở Nam cực từ tháng 11 đến 2 thì sẽ nhìn thấy hiện tượng này.

 

 
Theo Nga Đỗ/SKCĐ