date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ký ức kinh hoàng về vụ sạt lở đất chôn vùi 22 cán bộ, chiến sĩ của người may mắn thoát chết

Anh H. - 1 trong 5 người may mắn thoát chết khỏi vụ sạt lở cho biết, tại dãy nhà anh ở có 10 cán bộ, chiến sĩ. Khi vụ sạt lở xảy ra chỉ có 3 người thoát ra được còn 7 anh em khác giờ vẫn còn nằm lại.

Liên quan đến công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 337 gặp nạn tại huyện Hướng Hóa, trưa ngày 18/10, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã tìm thấy 8 thi thể trong số 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. Cũng theo ông Đồng, con số thương vong của các chiến sĩ bị vùi lấp có thể cao hơn so với thông tin ban đầu.

Tuy nhiên, trong quá trình cứu nạn cũng có 5 cán bộ, chiến sĩ may mắn thoát chết. Một trong số đó là anh N.N.H (35 tuổi, lái xe). Cho đến thời điểm hiện tại, anh H. vẫn chưa hết bàng hoàng, đau sót khi sự cố xảy ra.

Theo anh H., khoảng 1h cùng ngày khi anh đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy phòng của Ban Hành chính, lái xe và nuôi quân thì nghe có tiếng nổ lớn. Liền đó, đất đá ùn ùn đổ xuống, xô đổ tường, đè nhiều nhiều căn phòng trong dãy.

Vừa nghe tiếng nổ, anh H. bật dậy và bị tường đổ đè lên người. May mắn một góc tường phòng tắm có hình chữ A. sập xuống và anh H. lọt vào trong đó. Anh H. bị thương nhẹ ở đầu, tay nhưng bị mắc kẹt không ra được.
 
Ký ức kinh hoàng của người may mắn thoát khỏi vụ sạt lở
Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người gặp nạn

Nằm trong đống đồ nát, anh H. nghe có tiếng đồng đội thoát ra ngoài gọi to "còn ai không" để ứng cứu. Ngay lập tức anh cố gắng kêu to "còn em nữa" để mong đồng đội nghe thấy.

Một số cán bộ, chiến sĩ bên ngoài nghe thấy liền nói: "Chờ anh, anh đưa người đến cứu em ngay". Vài giây sau, một nhóm cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường cứu anh H. nhưng anh bị mắc kẹt sâu bên trong nên mọi người phải lật từng mảng đất đá, tường gạch đổ vỡ để cứu anh ra ngoài.

Theo anh H., dãy nhà anh nằm ngủ có 10 phòng, gồm có 10 cán bộ, chiến sĩ đang nghỉ ngơi. Sau khi vụ sạt lở xảy ra, cả dãy phòng anh H. ở chỉ có 3 người thoát ra ngoài được. "7 anh em khác không ra được, giờ vẫn còn nằm lại", anh H. nghẹn ngào kể.

Được biết, trong số 5 người may mắn thoát chết có 2 người khả năng bị gãy chân, 1 người bị tôn cắt vào chân, 1 người khác và anh H. bị thương nhẹ....

Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cùng các đơn vị Bộ đội vẫn đang khẩn trương san đất đá để tìm kiếm 17 cán bộ, chiến sĩ đang bị vùi lấp. 

Trong sáng nay, tại ngọn núi Tạc nằm phía sau Đoàn Kinh tế - Quốc phòng, Sư đoàn 337 xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn, rất kinh hoàng. Đất đá sạt trượt cùng nước và bùn trôi từ núi Tạc xuống khu vực đơn vị này.

Ở một diễn biến khác, đến trưa ngày 18/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 4 thi thể trong vụ sạt lở đất ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 

Theo thông tin có được, tối 17/10, trên địa bàn xã Húc xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng. Đất đá rơi đã vùi lấp 6 người trong 1 gia đình. Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã lập tức xuống hiện trường, tổ chức cứu hộ, cứu nạn. Công tác cứu nạn gặp khó khăn do mưa lớn, đường bị sạt lở nghiêm trọng.


Theo Thanh Mai/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm