date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Học trò đi thi không đoạt giải, thầy hiệu trưởng liền làm điều bất ngờ

Đăng bởi Kiều Đỗ - 16:13 29/06/2020

Để động viên em học sinh duy nhất không đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thầy hiệu trưởng một trường THCS ở Tuyên Quang đã viết bức tâm thư xúc động gửi tới học trò của mình.

Bức thư mà thầy Lê Thành Tuyên - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên (Hàm Yên, Tuyên Quang) gửi tới em Lê Vân Anh - học sinh lớp 9A khiến nhiều người không khỏi xúc động.

 

Lá thư xúc động của thầy hiệu trưởng ở Tuyên Quang gửi học sinh
Lá thư xúc động của thầy hiệu trưởng ở Tuyên Quang gửi học sinh 

 

Được biết, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên có 8 học sinh dự thi kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 của Tuyên Quang năm nay, Vân Anh là một trong số đó. Kỳ thi diễn ra vào ngày 14/6 và ngày 16/6 thì công bố kết quả. Theo đó, Vân Anh là học sinh duy nhất của trường không đoạt giải.

 

Biết Vân Anh buồn vì kết quả kỳ thi, thầy Lê Thành Tuyên đã đích thân viết thư gửi tới học trò.

Sau đây là nguyên văn bức thư:

 

"Vừa qua, nhà trường đã có kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Em là học trò duy nhất không đoạt giải trong số 8 học sinh của nhà trường tham gia dự thi. Thầy cô giáo nhà trường biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc rất bình thường của mỗi người chúng ta.

 

Thầy cô và gia đình tin rằng em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn. Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên được tất cả.

 

Vân Anh ạ, đón nhận thành công thì dễ, dũng cảm vượt qua những thất bại mới thực sự là thành công. Đó mới là điều thầy cô và người mẹ yêu quý của em mong muốn em có được.

 

Thầy đã rất khâm phục em, một cô bé học trò đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tình cảm của người cha trong cuộc sống gia đình để vươn lên học tập và rèn luyện tốt.

 

Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ sẽ qua đi. Thầy mong em luôn dũng cảm, nghị lực vượt qua những khó khăn trong học tập và trong cuộc sống sau này để luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người mẹ hết mực yêu thương em, là chỗ dựa vững chắc cho người em trai bé bỏng.

 

Thầy chúc em gặp nhiều thành công trong những chặng đường tiếp theo để có cuộc sống hạnh phúc".

 

Bức thư ngắn gọn nhưng đong đầy tình cảm thầy trò ấm áp khiến nhiều người đọc không khỏi xúc động. Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, bức thư đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của cư dân mạng.

 

"Tôi đọc bức thư mà cay sống mũi. Với tâm lý học sinh khi đón nhận thất bại, những lời động viên, sự thấu hiểu của người thân, thầy cô luôn là một nguồn động lực tinh thần lớn”, một giáo viên ở TP.HCM bày tỏ sự xúc động sau khi đọc lá thư.

 

Lá thư xúc động của thầy hiệu trưởng ở Tuyên Quang gửi học sinh
Thầy hiệu trưởng trao thư động viên cho Vân Anh. 

Được biết, hoàn cảnh gia đình Vân Anh tương đối khó khăn, cha bỏ đi từ nhỏ, mẹ thường xuyên đi làm công nhân ở xa. Dù vậy, em luôn cố gắng trong học tập.

 

Trong kỳ thi học sinh giỏi huyện Hàm Yên, Vân Anh đã đoạt giải khuyến khích môn Ngữ văn nên em được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nữ sinh rất mong muốn đoạt giải để đền đáp công ơn thầy cô và gia đình. Tuy nhiên, khi biết chỉ mình không đoạt giải, Vân Anh đã rất buồn.

 

Từng nhiều lần trò chuyện với Vân Anh và hiểu được cảm xúc của em, thầy Tuyên đã quyết định viết thư động viên. Khi nhà trường tổ chức khen thưởng học sinh giỏi, Vân Anh là học sinh đầu tiên được mời lên sân khấu để động viên và trao thư.


“Vân Anh đã rất cố gắng, cô giáo bồi dưỡng em đi thi cũng rất cố gắng. Bức thư này là để động viên và giúp em có thêm nghị lực. Sau khi nhận thư, tinh thần của Vân Anh đã tốt hơn rất nhiều”, thầy Tuyên nói.

 

 

Theo Kiều Đỗ/SKCĐ