date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lai Châu: Lũ quét làm 11 người chết và mất tích

Đăng bởi Chi Nguyễn - 15:00 27/06/2018

Mưa lớn gây lũ quét ở Lai Châu đã khiến 3 người chết, 8 người mất tích cùng nhiều người bị thương, lũ quét đã cuốn trôi hàng chục ngôi nhà, tài sản gây thiệt hại ước tính khoảng 60 tỷ đồng.

lai chau lu quet lam 11 nguoi chet va mat tich
Lũ quét kinh hoàng tại Lai Châu.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Lai Châu đã có báo cáo về tình hình mưa lớn gây lũ quét trên địa bàn tính đến 20h tối 24-5.

Theo báo cáo, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5.000m. Trong hai ngày liên tiếp từ tối 23-6 đến tối 24-6, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có mưa rất to gây ra lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản của nhân dân.

Thống kê đến 20h tối 24-5 cho thấy: Mưa lũ đã làm 11 người chết và mất tích, trong đó 3 người bị chết và 8 người mất tích. Danh tính 3 người bị chết gồm: Ông Hà Văn Chương (48 tuổi, ở huyện Than Uyên) do sạt lở đất; bà Phùng Ná Thì (trên 80 tuổi, ở huyện Nậm Nhùn) do lũ cuốn; bà Lầu Chờ Sát (63 tuổi, ở huyện Sìn Hồ) do đi làm nương bị đá rơi trúng người. Trong số 8 người mất tích có bà Lò Thị Òng (60 tuổi, ở huyện Than Uyên); ông Dương Ngọc Hưng (58 tuổi, trú tại TP Lai Châu); ông Ly Pờ Ti (trên 80 tuổi, ở huyện Nậm Nhùn) và 5 người ở huyện Sìn Hồ bị lũ cuốn mất tích khi đang trú mưa ở lán trại. Ngoài ra, mưa lũ còn khiến 5 người khác cùng trên địa bàn huyện Than Uyên bị thương do sạt nở đất, đá.

lai chau lu quet lam 11 nguoi chet va mat tich
Điểm sạt lở tại Km 299+900, QL4H tại địa phận bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn và tài sản trên địa bàn. Cuốn trôi và làm hư hại hơn 40 ngôi nhà; 4 trại nuôi trồng cá nước lạnh tại xã Sơn Bình (huyện Tam Đường); 9 con trâu (2 con huyện Sìn Hồ; 3 con huyện Than Uyên; 4 con huyện Tân Uyên). Làm hơn 214 ha lúa; 107 ha ngô và hoa màu bị vùi, lấp; hơn 7 ha ao cá bị lũ cuốn trôi. Hơn 20 công trình thủy lợi và nước sinh hoạt cùng hàng chục công trình điện, đường, trường, trạm bị hư hỏng do mưa lũ gây ra. Mưa lũ cuốn trôi mất 1 cầu treo, 1 cầu bê tông nội đồng huyện Than Uyên; 2 cầu treo, 2 cầu tạm huyện Tân Uyên và một số tuyến đường Quốc lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông... Đặc biệt, tuyến đường đến bản Nậm Cầy (xã Xà Dề Phìn) bị sạt lở cô lập khoảng 20 hộ dân, phải tiếp tế mỳ tôm và nước uống. Ước tính khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến đường khoảng 500.000m3... ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 60 tỷ đồng.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu cho biết, ngay sau khi có thiên tai xảy ra lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã xuống hiện trường chỉ đạo ban các huyện khẩn trương khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, bị thương và mất tích. Huy động mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích. Kiểm tra, rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi xảy ra thiên tai. Huy động lực lượng khắc phục các tuyến giao thông; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương huy động Nhân dân tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục các tuyến giao thông nội bản; hướng dẫn Nhân dân khơi thông những khu vực ngập úng cục bộ; tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng thiên tai đến nơi an toàn; phân công cán bộ theo dõi xuống địa bàn các xã xảy ra thiên tai kiểm tra cụ thể, thống kê tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo kịp thời.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cũng đã chỉ đạo, huy động các lực lượng phương tiện sẵn có và huy động nhân dân, các đơn vị liên quan trên địa bàn khẩn trương hót dọn khối lượng đất đá sụt sạt đảm bảo giao thông đi lại. Huy động mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích. Kiểm tra, rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi xảy ra thiên tai.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tập trung tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. Công điện nêu rõ: Từ đêm ngày 23-6 ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ lớn đầu mùa, đã gây sạt lở đất, thiệt hại về người và tài sản tại các tỉnh miền núi, nhất là tại các tỉnh Lai Châu và Hà Giang, một số người hiện còn đang mất tích. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: UBND các tỉnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ trượt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn, hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng chân trên địa bàn tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho địa phương khi có yêu cầu. Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương chỉ đạo rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập. Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính. Bộ TN&MT chỉ đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ; thường xuyên cập nhật thông tin để nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Các Bộ, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các phương án đối phó với mưa lũ; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu. (A.T)