Lạm dụng thuốc giảm đau, cô gái 25 tuổi cấp cứu với triệu chứng đáng sợ khiến bác sĩ cũng 'sốc'

Một phụ nữ 25 tuổi đã đến phòng cấp cứu của thành phố Providence, bang Rhode Island, Mỹ vì mệt mỏi, suy nhược, khó thở và một triệu chứng bất thường: Mình mẩy như bị chuyển màu xanh.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Người thân cho biết, lúc trước khi nhập viện, cô gái trẻ thường xuyên có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt và khó thở. Bác sĩ sau khi kiểm tra còn tiết lộ, bệnh nhân không chỉ bị suy nhược thông thường, mà lượng máu rút ra từ cơ thể cô cũng hoàn toàn mang màu xanh. 
 
Các xét nghiệm ban đầu cho thấy mức oxy trong máu của cô là 88% - thấp hơn mức trung bình gần 100%. Không chỉ trong máu, da và móng tay của cô cũng chuyển sang màu xanh - một dấu hiệu cho thấy cơ thể không nhận đủ oxy.
 
Lạm dụng thuốc giảm đau, cô gái 25 tuổi cấp cứu với
Máu bệnh nhân hóa xanh.
 
Các bác sĩ kết luận rằng một tác nhân gây tê, có trong thuốc giảm đau chứa benzocaine mà bệnh nhân đã uống trước đó vì đau răng, đã khiến máu của cô này hóa xanh do làm chết dần các dây thần kinh trong da.
 
Warren, một bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân đã chia sẻ với CNN rằng, ông từng thấy một người "hóa xanh" khác trước đây trong bài giảng, gây ấn tượng mạnh với ông. Do đó, ông nhận ra tình trạng của bệnh nhân nữ ở trên ngay. "Nó thậm chí còn hiếm hoi tới mức ít xuất hiện trong sách vở khi chúng tôi còn học ở trường", bác sĩ Warren chia sẻ.
 
Warren chẩn đoán cô gái trẻ bị Methemoglobinemia, một phản ứng gây ra bởi một số loại thuốc ngăn máu mang oxy đến mô. Trong trường hợp này, máu hấp thụ oxy nhưng lại không giải phóng nó ở các mô và do đó máu và cơ thể bệnh nhân sẽ hóa xanh.
 
"Máu giàu oxy thường có màu đỏ tươi, còn với những bệnh nhân bị Methemoglobinemia, dù máu có màu xanh nhưng nồng độ oxy vẫn đủ để bảo vệ sự sống", Warren nói. 
 
Được biết, bệnh nhân nữ đã hồi phục sau hai liều tiêm xanh methylen và nghỉ qua đêm tại Bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp nghiêm trọng, khi mức máu đột biến tăng 50% hoặc cao hơn, bệnh nhân có thể hôn mê hoặc phát triển các biến chứng về tim và não từ việc thiếu máu đến mô.
 
Methemoglobinemia là gì?
 
Methemoglobin là một trạng thái rối loạn máu, lượng oxy được chuyển đến các tế bào rất ít. Oxygen được truyền qua máu bởi hemoglobin, một loại protein gắn liền với các tế bào hồng cầu của bạn.
 
Các triệu chứng chung của bệnh này gồm:
 
- Da tím tái, hơi xanh, đặc biệt là ở môi và ngón tay.
 
- Máu có màu khác lạ.
 
- Đau đầu.
 
- Chóng mặt.
 
- Buồn nôn.
 
- Khó thở.
 
- Nhịp tim tăng nhanh. 
 
 
Lê Hà (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục