date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Anh nông dân thử trồng nấm sò, ai ngờ 'đẻ' lãi tiền triệu mỗi ngày

Đăng bởi Kiều Đỗ - 07:00 19/05/2020

Từ hoàn cảnh khó khăn, thu nhập bấp bênh, hiện mỗi năm gia đình anh Tuấn thu nhập trên 300 triệu đồng từ việc trồng và bán nấm sò.

Cuộc sống của gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (40 tuổi, trú thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) như bước sang trang mới kể từ khi anh mạnh dạn thử trồng nấm sò.

 

Lứa đầu tiên đã lãi 10 triệu đồng

 

Nguyễn Anh Tuấn hiện đang rất thành công với mô hình nuôi nấm sò của mình. Từ người nông dân chỉ biết miệt mài lao động chân tay, làm đủ nghề để kiếm sống nuôi vợ nuôi con nay thì nay anh Tuấn đã trở thành người đứng đầu một hợp tác xã trồng nấm ở địa phương, mang lại việc làm và thu nhập cho nhiều lao động khác.

 

Kể về hành trình đạt được "thành công" như ngày hôm nay, anh Tuấn cho biết, trước đây, anh từng phải bôn ba tứ xứ để kiếm sống. Từ thợ kim hoàn cho đến nghề lái xe anh đều đã làm qua. Tuy chăm chỉ làm việc nhưng thu nhập bấp bênh, cuộc sống vẫn cứ khó khăn khiến anh Tuấn không can tâm. Thế rồi anh quyết định bỏ tất cả công việc ở xứ người, về quê quyết tâm làm giàu.

 

Sau thời gian trăn trở lần tìm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình, năm 2016, anh Tuấn quyết tâm lựa chọn xây dựng mô trồng nấm sò để khởi nghiệp. Quyết định này của anh được hình thành từ việc tham quan thực tế tại các mô hình trồng nấm khác ở Quảng Nam và Đà Nẵng, cũng như việc tìm hiểu thông tin trên sách báo, mạng Internet.

 

Làm giàu từ nông nghiệp: Anh nông dân thử trồng nấm sò, 'đẻ' lãi tiền triệu mỗi ngày
Anh Nguyễn Anh Tuấn thành công với mô hình nấm sò. Ảnh: Dân Việt

 

Bắt tay vào xây dựng mô hình trồng nấm sò, anh Tuấn gặp trở ngại đầu tiên là vốn ít và thiếu kinh nghiệm. Do đó, anh Tuấn chỉ dám đầu tư khoảng 3.000 bịch nấm sò. Tuy nhiên, anh Tuấn đã có lãi lớn ngay từ lứa nấm đầu tiên.

 

"Lứa nấm sò đầu tiên, tôi thu về gần 20 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi 10 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng nấm sò cho hiệu quả kinh tế, lấy ngắn nuôi dài, tôi lấy số tiền lãi thu được đầu tư mở rộng quy mô".

 

Đến nay, diện tích trồng nấm sò của anh Tuấn đã lên tới hơn 1.500 m2 với 2 trại nấm hoạt động ổn định. Công suất hơn 120.000 bịch phôi nấm sò/năm, sản xuất theo hướng gối đầu chủ yếu tập trung sản xuất nấm sò.

 

Mỗi ngày, trại nấm của anh Tuấn cung ứng ra thị trường 70-100 kg nấm sò. Giá nấm sò tươi bán ra thị trường là 45.000 đồng/kg.

 

Sản phẩm nấm sò của anh chủ yếu bỏ mối cho các nhà hàng, siêu thị tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Hàng tháng sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 30 triệu đồng từ việc sản xuất, thu mua và bán sản phẩm nấm. Mỗi năm anh Tuấn lãi hơn 300 triệu đồng. Không những vậy, hiện nay anh Tuấn cũng đang thử nghiệm trồng các loại nấm khác để đa dạng hóa các sản phẩm của nông trại.

 

Làm giàu từ nông nghiệp: Anh nông dân thử trồng nấm sò, 'đẻ' lãi tiền triệu mỗi ngày
Để trồng nấm sò thành công đòi hỏi người trồng cần tỉ mỉ, cẩn thận

 

Hợp tác xã đạt chuẩn OCOP 3 sao

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Tuấn còn giúp các hộ dân khác trên địa bàn cùng "đi lên". Hiện anh Tuấn đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú Quý (thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) gồm cơ sở sản xuất nấm của anh liên kết với 3 hộ sản xuất nấm tại địa phương. Cơ sở sản xuất nấm này tạo công việc làm cho 8 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

 

Không chỉ sản xuất nấm sò, hợp tác xã còn mở thêm xưởng sản xuất gỗ pallet, mùn cưa từ xưởng gỗ được tận dụng để trồng nấm, giúp anh Tuấn chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất.

 

Anh Hứa Minh Phương (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) - một trong những hộ liên kết với Hợp tác xã Tân Phú Quý của anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ ngày tham gia hợp tác xã sản xuất nấm, thu nhập gia đình anh đã khá hơn nhiều so với trước.

 

"Hợp tác đã tạo điều kiện cung cấp giống, tư vấn kỹ thuật, bao tiêu đầu ra sản phẩm, tôi rất yên tâm, thời gian tới tôi dự tính mở rộng thêm quy mô để nâng cao thu nhập cho gia đình…", anh Phương phấn khởi nói.

 

Được biết, năm 2019, sản phẩm nấm sò Đại Hiệp của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú Quý đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019.

 

Kỹ thuật trồng nấm sò chất lượng, giá thành cao

 

Khi được hỏi về bí quyết trồng nấm, anh Tuấn không một giây ngần ngại mà chia sẻ ngay. Theo anh Tuấn, trồng nấm sò không quá khó, chỉ đòi hỏi ở người trồng sự nhiệt huyết và cần mẫn.

 

Nấm sò được trồng trên giá thể mùn cưa. Có thể là mùn cưa của tất cả các loại cây thân gỗ không có tinh dầu và độc tố nhưng tốt nhất sử dụng mùn cưa gỗ mềm như bồ đề, mít, cao su, keo…

 

Cách làm giá thể như sau: Cho mùn cưa vào 1/3 túi nilon đã được gấp đáy vuông. Sau đó nén mùn cưa lại bằng cách dùng hai tay nắm miệng túi và thổ mạnh khối mùn cưa xuống đất. Tiếp tục đổ thêm mùn cưa vào túi cách miệng túi 4-5 cm thì dừng lại, thổ mạnh và dùng các đầu ngón tay nén khối mùn cưa căng, tròn đều. Trọng lượng túi sau khi đóng xong phải đạt từ 1,2-1,6kg, kích thước khối mùn cưa chiếm 2/3 túi.

 

Làm giàu từ nông nghiệp: Anh nông dân thử trồng nấm sò, 'đẻ' lãi tiền triệu mỗi ngày
Nấm sò có thể chế biến nhiều món ăn ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng

 

Bên cạnh đó, giống nấm cũng là yếu tố quyết định năng suất khi nuôi trồng nấm trong cùng một điều kiện như nhau. Giống nấm sò phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như: quan sát bên ngoài bịch giống có màu trắng đồng nhất, sợi nấm mọc đều từ trên xuống dưới, không có màu xanh, màu vàng, không có vùng loang lỗ, có mùi thơm dễ chịu (mỗi loại giống nấm có mùi thơm đặc trưng, nếu có mùi chua là giống đã bị nhiễm khuẩn, nấm dại).

 

Đặc biệt, giống nấm phải đúng tuổi (không già hoặc không non) vì theo anh Tuấn phải như vậy thì nuôi trồng nấm mới đạt năng suất cao. Nếu thấy bịch giống có mô sẹo, màu giống chuyển sang màu vàng, nâu đen là giống quá già, còn giống chưa ăn kín đáy bao là giống còn non. Sử dụng giống nấm tốt nhất khi giống ăn kín đáy 3-4 ngày. Muốn để lâu hơn phải bảo quản ở nhiệt độ mát.

 

Nấm sò được sản xuất theo quy mô khép kín, có hệ thống tăng nhiệt độ lên 24 độ C ở thời điểm rét lạnh và hệ thống phun sương, làm mát vào thời điểm nắng nóng. Tổng thời gian trồng đến thu hoạch nấm sò là từ 65-75 ngày. Mỗi bịch giá thể nấm có thể thu hái được 0,5-0,6 kg nấm, nấm ra thường xuyên ngưng ra rộ nhiều đợt, mỗi đợt ra khoảng một tuần sau đó ngừng khoảng 2-3 ngày.

 

Sau khi thu hoạch hết nấm, túi phôi nhẹ và khô, không còn khả năng ra nấm nữa thì người trồng tháo bỏ xuống và có thể tận dụng để trộn tiếp với nguyên liệu hoặc được ủ làm phân bón vi sinh.

 

Thoát nghèo nhờ trồng nấm sò tại nhà đơn giản mà hiệu quả

 

 

Kiều Đỗ (t/h)