date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Làm thế nào để nâng cao chất lượng giống nòi dân tộc Việt?

Đăng bởi Ngọc Hữu - 15:00 19/05/2018

Sáng nay (19/5), Ban Công tác Dòng họ trực thuộc Trung ương Hội giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn hóa các dòng họ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018 – 2019.

Với mục đích tăng cường công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản truyền thống dân tộc, giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc, đào tạo nhân tài cho đất nước, Hội nghị đã tập trung thảo luận về hai chuyên đề:

lam the nao de nang cao chat luong giong noi dan toc viet
Ông TrịnhYên – Giám đốc TT UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các dòng họ Việt Nam phát biểu.

Chuyên đề thứ nhất tập trung vào công tác bảo tồn các di sản văn hóa dòng họ cổ truyền vật thể và phi vật thể theo khuyến nghị của UNESCO. Còn chuyên đề thứ hai tập trung vào việc giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng tới nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc Việt.

Thảo luận về chuyên đề bảo tồn các di sản văn hóa dòng họ cổ truyền, TS Nguyễn Thiện Trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, văn hóa dòng họ có vai trò rất quan trọng, là nền tảng cho hạnh phúc gia đình. Trong đó sự quan tâm trong dòng họ là nền tảng cốt yếu, mọi sự tôn vinh về cá nhân, gia đình đều phải gắn với dòng họ, nhằm tăng niềm tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ, nâng cao và phát triển văn hóa dòng họ.

lam the nao de nang cao chat luong giong noi dan toc viet
TS Nguyễn Thiện Trưởng phát biểu.

TS Thiện cũng đưa gia khuyến nghị mỗi gia đình nên viết “Nhật ký gia đình” để cung cấp cho dòng họ. Nhằm mục đích lưu giữ những sự kiện xảy ra trong gia đình. Ông Thiện cho rằng, hạnh phúc của gia đình cũng là niềm tự hào dòng họ, hạnh phúc của gia đình kết hợp với dòng họ sẽ trở thành chiều sâu và vững bền hơn.

Văn hóa dòng họ của các dân tộc Việt Nam không chỉ nhận sự quan tâm của đông đảo các dòng họ trong cả nước, mà còn nhận được sự quan tâm tâm đặc biệt của các tổ chức quốc tế.

Có mặt tại Hội nghị, đại diện tổ chức chuyên nghiên cứu về văn hóa truyền thống dòng họ và gia đình Hoa Kỳ, có tên gọi là Femili Search đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến văn hóa dòng họ của người Việt Nam. Đặc biệt, đại diện tổ chức này đã bày tỏ sự hứng thú với những cuốn gia phả của các dòng họ và mong muốn văn hóa lưu giữ gia phả của các gi đình sẽ được bảo tồn và giới thiệu ra các tổ chức quốc tế.

lam the nao de nang cao chat luong giong noi dan toc viet
Đại diện tổ chức Femili Search của Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị.

Đối với chuyên đề giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng tới nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc việt, phát biểu tại Hội Nghị, ông Trịnh Yên – Giám đốc TT UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các dòng họ Việt Nam đã có bài tham luận về việc tìm phương hướng phát triển cho dự án nâng cao chất lượng nòi giống Việt.

Ông Yên cho biết, thành ngữ “Nâng cao chất lượng nòi giống” không phải là mới mẻ, bởi người xưa đã thực hiện nó với các phương pháp thuộc về kinh nghiệm như xem ngày lành tháng tốt để hợp cẩn hôn nhân, thụ thai và sinh đẻ, trong đó có nhiều mã số được coi là bí truyền, gia truyền, tín ngưỡng và tôn giáo truyền…

Nhìn chung các mã số đó đều có tính thuận và tính ứng dụng, tính thể theo sức khỏe và năng lực đôi lứa, thực hiện các sinh hoạt lành mạnh, bồi bổ thực phẩm, hoạt chất và các khoa học bấm quẻ, độn dịch, cát hướng, cát tường phong thủy,… đều có yếu tố nâng cao chất lượng giống nòi.

Nhưng các cách thực hiện này thuộc cá nhân, gia đình và chưa bao giờ người ta hệ thống nó để biến cái tinh thần “Nâng cao chất lượng giống nòi” này vào ứng dụng cộng đồng. Kể cả ngày nay, khi mà khoa học kỹ thuật và văn hóa đã vươn lên các đỉnh tiến bộ và làm được nhiều việc thay thế tạo hóa, nhưng góc khuất cho cải tạo giống nòi vẫn nằm trong các vùng đệm bản năng mà thôi, ông Yên chia sẻ.

Cũng tại chuyên đề này, trưởng Ban Công tác dòng họ thuộc Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thịnh cho rằng: Giáo dục chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng nhằm cập nhật kiến thức khoa học mới về y tế dự phòng, bổ trợ sức khỏe có định hướng nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc luôn là nhu cầu của xã hội khi đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, để phát triển phải có sự cân bằng theo tỷ lệ. Phát triển kinh tế, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc phải đi đôi với cuộc sống an lành, hạ tầng về kiế thức chăm sóc sức khỏe nhân dân phải ngày càng được nâng cao, tiến tới nâng cao toàn diện chất lượng nòi giống dân tộc… là đích đến của nghiều dân tộc, quốc gia đã phát triển tiên tiến trên thế giới.