date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm xoang tái phát vào mùa đông?

- 14:05 23/10/2018

Viêm xoang mãn tính là căn bệnh khó chịu và thường dai dẳng, dù uống kháng sinh kéo dài hay phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái phát. Thời tiết chuyển mùa, khí lạnh khiến viêm xoang tái phát làm người bệnh khổ sở.  

Đôi nét về bệnh viêm xoang

Xoang là những hốc nằm trong xương sọ tùy vị trí mà có tên xoang trán, xoang hàm trên, xoang bướm, xoang sàng trước - sau. Những xoang này giúp giảm trọng lượng của hộp sọ và tham gia điều hòa không khí. Nhiệm vụ của chúng là sưởi ấm không khí khi thời tiết lạnh, làm mát không khí khi thời tiết nóng nhờ vào vào hệ thống mao mạch của xoang.

Do các nguyên nhân khác nhau như dị ứng (phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo), nhiễm vi khuẩn, virus… khiến xoang bị viêm. Xuất hiện các triệu chứng khó chịu như đau nhức ở vùng xoang, đau theo nhịp đập. Ngạt tắc mũi cả ngày, tăng nặng về đêm, chảy nước mũi, khi xì mạnh có thể gây đau và lẫn tia máu.

Nội soi mũi là phương pháp chẩn đoán tốt giúp nhìn rõ tình trạng viêm xoang, ngoài ra có thể chụp phim Xquang theo tư thế đặc biệt để chẩn đoán.

Phòng viêm xoang tái phát khi mùa lạnh đang tới

Viêm xoang gây nhiều triệu chứng khó chịu, chính vì vậy cần hạn chế tái phát để nâng cao chất lượng cuộc sống. Các biện pháp ngăn ngừa viêm xoang tái phát cơ bản là :

- Giữ ấm cơ thể

Giống như các bệnh về hô hấp, người bị viêm xoang cần giữ ấm cơ thể, ra đường cần đeo khẩu trang, quàng khăn để tránh lạnh vùng cổ, ngực, mũi.

Không được tắm nước lạnh, tốt nhất tắm nước nóng ấm nơi kín gió, sau đó cần lau khô người và mặc quần áo ấm lại ngay.

- Giữ vệ sinh sạch sẽ

Các bệnh tai mũi họng thường hay đi kèm nhau, để giữ sức khỏe tốt nhất cần chịu khó đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, súc họng bằng nước muối sinh lý thường xuyên.

- Massage mỗi sáng thức dậy

Mỗi sáng bạn nên dùng 2 bàn tay xát lại với nhau cho nóng, sau đó chụp lên vùng cánh mũi, miệng và xoa tay, massage cho vùng mũi và cả mặt nóng lên. Làm như vậy 5 phút ngay sau khi thức dậy vừa giúp cơ thể tỉnh táo, vừa giúp ngăn ngừa viêm xoang.

- Điều trị triệt để

Khi xuất hiện bệnh cần đến gặp bác sĩ để khám, tư vấn và đưa liệu trình sử dụng thuốc phù hợp. Chú ý không được bỏ thuốc giữa chừng, cần điều trị đúng liều, đúng thời gian.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc xịt, thảo dược nguồn gốc thiên nhiên tốt cho bệnh xoang như cây lược vàng, cỏ ngũ sắc…