Lần đầu tiên ghi nhận ca sốt xuất huyết lây truyền qua đường tình dục đồng giới

Lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận một ca lây nhiễm sốt xuất huyết qua đường tình dục, nhưng ở người đồng giới nam. Liệu có khả năng con đường lây nhiễm mới của bệnh sốt xuất huyết?
Hà Ly Hà Ly
Từ trước tới nay, ngành y khoa khẳng định sốt xuất huyết không lây truyền qua đường tình dục. Nhưng điều này đã xảy ra với 2 ca bệnh tại Tây Ban Nha. Bộ Y tế nước này xác nhận một công dân Tây Ban Nha đã bị lây nhiễm sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục đồng giới với đối tác bị nhiễm virus gây bệnh hồi tháng 9 vừa qua.
 
Ông Susana Jimenez - tới từ Sở Y tế công cộng Madrid cho biết, đó là một bệnh nhân 41 tuổi đã bị lây bệnh sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với bạn tình đồng giới. Người bạn tình của ông này bị nhiễm virus gây bệnh do bị muỗi đốt trong chuyến du lịch Cuba.
 
Lần đầu tiên ghi nhận ca sốt xuất huyết lây truyền qua đường tình dục đồng giới
Ảnh minh họa

Thời điểm phát hiện ca bệnh, các bác sĩ băn khoăn bệnh nhân không hề đi du lịch khỏi nơi sinh sống vậy tại sao lại bị nhiễm bệnh. Sau đó, họ phát hiện bạn tình đồng giới của ông này cũng có những triệu chứng sốt xuất huyết nhưng nhẹ hơn sau khi trở về từ Cuba và Cộng hòa Dominica. Sau đó cả hai có quan hệ tình dục, mẫu xét nghiệm tinh trùng của cả hai đều phát hiện nhiễm virus gây bệnh sốt xuát huyết. Loại virus được tìm thấy ở 2 người này cũng chính là loại virus sốt xuất huyết đang hoành hành tại Cuba.
 
Lần đầu tiên ghi nhận ca sốt xuất huyết lây truyền qua đường tình dục đồng giới

Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo tới Hãng tin AFP khẳng định rằng, đây là ca truyền nhiễm virus sốt xuất huyết qua đường tình dục ở người đồng giới nam.
 
Bệnh sốt xuất huyết gây ra bởi virus do muỗi Aedes Aegypti (hay muỗi vằn) lây truyền. Bệnh rất phổ biến ở những vùng khí hậu nhiệt đới, nơi đông dân cư, có ao tù nước đọng. Các chuyên gia đều khẳng định, sốt xuất huyết không có khả năng lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, dịch tiết, tiếp xúc với người bệnh hay qua đường tình dục. Con đường duy nhất lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết là do muỗi mang virus gây bệnh đốt người khỏe mạnh làm lây nhiễm. Muỗi mang virus cùng lúc đốt nhiều người sẽ lây bệnh cho nhiều người.

Khách du lịch từ châu Âu đến những vùng khí hậu nóng như Đông Nam Á, châu Phi, Úc, Caribê và Trung Mỹ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh do bị muỗi đốt.
 
Nhận diện muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết. Video: Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục