Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ tuyên bố tình trạng Thảm họa toàn quốc do COVID-19

Mỹ đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất toàn cầu, số ca tử vong và nhiễm bệnh đều đứng đầu thế giới. Trước tình hình này, Mỹ phải tuyên bố tình trạng Thảm họa toàn quốc áp dụng 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington D.C.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo trang thống kê Worldometer, trong 24h qua Mỹ ghi nhận thêm 1.459 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 22.108. Đây là ngày thứ tư liên tiếp Mỹ chứng kiến số ca tử vong trong ngày vượt mức 1.000 người.
 
Bên cạnh đó, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng 27.089 ca trong 24h qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên 560.328 người. Hiện tại, Mỹ vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất toàn cầu với số ca nhiễm bệnh và tử vong đứng đầu thế giới.
 
Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ tuyên bố tình trạng Thảm họa toàn quốc do COVID-19
Tổng thống Donald Trump. 

Trước tình hình này, ngày 12/4 (giờ Việt Nam) Mỹ đã phải tuyên bố tình trạng Thảm họa toàn quốc, áp dụng cho 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington D.C. Tuy nhiên, Samoa thuộc Mỹ hiện là lãnh thổ duy nhất chưa trong tình trạng tuyên bố thảm họa lớn.

Theo Fox News, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere xác nhận, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ công bố tình trạng thảm họa toàn quốc tại 50 tiểu bang do cùng một mối đe dọa.
 
Tuyên bố tình trạng thảm họa lớn sẽ được phê chuẩn theo sự xác định của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA). Sau khi được xác định, các bang và vùng lãnh thổ sẽ được tiếp cận vào các quỹ Liên bang để chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
 
Tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng khiến nhiều Bệnh viện thiếu hụt thiết bị y tế, giới chức và các bang tại Mỹ phải cạnh tranh để có được nguồn cung cấp trang thiết bị y tế thiết yếu như thiết bị bảo vệ cá nhân và máy trợ thở...
 
tuần trc nữa Thùy 3 ca, tuần sau Nga 4, Thùy Luyến 3, Chi Kiều 2 ca, tuần trc Chi 3 ca thì tuần này phải là Tú hoặc Kiều
Ảnh minh họa. 

Trước đó ngày 9/4, trong một bức thư gửi đến tổng thống Trump thống đốc bang Wyoming đã đề nghị tuyên bố thảm họa cho bang này với nội dung: "Dù dịch COVID-19 ở Wyoming chưa tới mức khủng khiếp như một vài bang khác, nhưng tuyên bố này có thể giúp chúng tôi chuẩn bị và huy động nguồn lực khi chúng tôi cần".

Ngày 11/4, Tổng thống Donald Trump đã thông qua tuyên bố tình trạng thảm họa cho bang Wyoming. Quyết định này đã mở đường cho việc cấp ngân sách và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho chính quyền các tiểu bang và các tổ chức phi lợi nhuận trên cả nước.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ, các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo, số người chết ở Mỹ có thể lên tới 200.000 người qua mùa hè nếu các sắc lệnh ở nhà được dỡ bỏ sau 30 ngày.

Mỹ: Hố chôn hàng trăm người tử vong vì Covid-19. Nguồn: VTC Now

Thùy Nguyễn (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục