date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lãnh đạo Công ty môi trường nói gì về bãi rác khổng lồ uy hiếp dân cư ở TP. Hưng Yên?

Đăng bởi Vũ Lân - 10:31 12/03/2020

Ông Trần Công Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên (TP. Hưng Yên) trả lời về thực trạng ô nhiễm tại bãi chôn lấp rác thải...

Khu vực tập kết bùn thải, chất thải lộ thiên không được che chắn, không có hệ thống xử lý. Bùn thải được đổ trực tiếp xuống nền đất khi không có một lớp bạt vải địa nào, nguồn nước thải đen đặc bám váng dầu mỡ, dầu luyn thải bốc mùi hôi thối cứ thế chảy ra ngoài môi trường.

 

Sức khỏe Cộng đồng đã có bài viết về việc người dân sinh sống trên địa bàn phường An Tảo (TP.Hưng Yên) phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại bãi chôn lấp rác thải do Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên quản lý. Chúng tôi có buổi làm việc với ông Trần Công Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên.

 

Ông Đức thừa nhận có tình trạng người dân phản ánh ô nhiễm môi trường do bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt công ty quản lý. Ông Đức cũng thừa nhận, vị trí chôn lấp, tập kết rác thải quá gần với khu dân cư phường An Tảo và 2 xã liền kề.

 

Ông Đức cho biết: Việc đổ bùn thải với khối lượng lớn đổ thẳng ra môi trường mà không qua xử lý tại một khu đất, nằm trong khuôn viên bãi rác là không đúng với quy trình. Vụ việc trên diễn ra liên tục trong suốt nhiều năm (từ đầu năm 2018) gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Đức, bùn thải được đơn vị Thủy nông của TP.Hưng Yên, sau khi nạo vét cống rãnh, mương máng… đưa về đây xử lý.

 

Chúng hỏi việc làm trên có thông qua cơ quan chuyên môn, là Chi Cục bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, hay không?”. Ông Đức đã không trả lời. PV ngỏ ý được tiếp cận tài liệu, công văn giấy tờ liên quan tới việc tiếp nhận khối lượng bùn thải chưa qua xử lý này, trong vòng 3 năm qua. Ông Đức lại không cung cấp được. Mặc dù đã liên hệ nhiều lần để lấy tài liệu nhưng PV vẫn không nhận được sự hợp tác nào từ ông Đức. 

 

Khi được hỏi về người chịu trách nhiệm việc đổ bùn thải chưa quan xử lý và đổ thẳng ra môi trường gây ô nhiễm, ông Đức thừa nhận mình là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính.

 

Trong khi đó, trả lời chúng tôi, ông Lê Đức Lành – Chi Cục trưởng, Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên) cho hay: Ông không hề hay biết và sẽ báo cáo lãnh đạo, đồng thời thông tin tới các đơn vị nghiệp vụ để có biện pháp xử lý. Thông tin sẽ được ông Lành chuyển tới cơ quan Báo chí sớm nhất.  

 

Được biết, bãi rác này do TP, UBND tỉnh Hưng yên giao Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên vận hành khai thác xử lý rác thải ở tất cả các tuyến đường phố chính của 7 phường nội thành với 140 tuyến phố chính. Tổng chiều dài quét thu gom trên 60km đường, hè phố và 25 km ngõ xóm. Tổng lượng rác hàng ngày Công ty thu gom, vận chuyển trên dưới 100 tấn rác/ngày đêm. Không những thế, công ty này cũng nhận được gói kinh phí là hơn 51 tỉ đồng để duy tu, bảo trì vệ sinh, cây xanh. Tuy nhiên, với mức kinh phí này ông Chủ tịch HĐQT của Công ty Môi trường lại cho rằng “quá ít, chính vì thế nên vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.

 

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

Công Minh - Mạnh Huyền