date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Liên tục 2 trẻ dưới 6 tháng tuổi đột tử khi ngủ: Làm gì để giấc ngủ của trẻ êm ấm, an toàn?

Đăng bởi Minh Tú - 08:52 21/10/2022

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ khi liên tiếp tiếp nhận 2 bệnh nhi dưới 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện.

Liên tiếp 2 trẻ tử vong đột ngột tại nhà trong lúc ngủ

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong ngày 10/10 và 20/10, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc tiếp nhận 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện.

Trường hợp thứ nhất là bé trai 6 tháng tuổi, khỏe mạnh hoàn toàn. Trưa 10/10, sau khi ăn được cho nằm ngủ một mình trong phòng. Khi gia đình phát hiện, trẻ đang nằm úp mặt xuống đệm và tím tái. 

dot-tu-o-tre

Tình trạng đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, gia đình đưa cháu đến viện gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn và trẻ có nhịp tim trở lại rồi được chuyển đến khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, nguy cơ tử vong.

Trường hợp thứ hai là bé gái 3 tháng tuổi. Theo lời kể của gia đình, khoảng 23g ngày 19/10, trẻ được cho ngủ cùng bố mẹ. Đến khoảng 1g30 hôm sau, khi mẹ tỉnh dậy phát hiện trẻ trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.

Gia đình đã gọi xe cấp cứu đưa cháu vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng trẻ đã không qua khỏi.

“Đây là một hồi chuông cảnh báo đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ. Trước đó, khoa Cấp cứu và Chống độc cũng tiếp nhận một vài trường hợp tương tự”, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm.

Hai bệnh nhi trên được chẩn đoán mắc hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS/ Sudden Infant Death Syndrome). SIDS là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi.

SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi, hầu hết đều xảy ra khi bé đang ngủ, mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước. 

Nguyên nhân và các biện pháp dự phòng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, nguyên nhân gây đột tử ở trẻ nhỏ là do trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch; hoặc sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện.

dot-tu-o-tre

Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột như ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng. Ảnh minh họa: researchgate.net

Ngoài ra, đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng - sấp. Ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ.

Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, chăn to làm tăng thân nhiệt, trẻ ngủ sâu dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở.

Cụ thể, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần:

Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ. Thường xuyên quan sát trẻ. Sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở. Để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo.

Không trùm đầu trẻ. Đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống. Không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ.

Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc. Không sử dụng miếng đệm phụ trong cũi.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cảnh báo khi thấy trẻ có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ

-Sinh non, cân nặng khi sinh thấp, chậm tăng trưởng.

-Tư thế ngủ nằm sấp, không có núm vú giả.

-Mẹ nhỏ hơn 20 tuổi, sử dụng ma tuý, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh. Khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai.

-Trẻ nằm chung giường với cha mẹ, người chăm sóc.

-Anh chị em ruột bị đột tử.

-Nhiệt độ môi trường thấp hoặc quá cao.

-Cũi, nôi, gối không an toàn, nệm nước, giường mềm.