date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lời khai giám đốc 20 tuổi tiếp tục hé lộ chiêu “vẽ bánh” của Alibaba

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo Đăng bởi Thùy Nguyễn - 08:30 28/09/2019

Mới 20 tuổi nhưng "em út" Alibaba Nguyễn Thái Lực đã 'nắm' hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ty. Thế nhưng, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty chỉ là... vốn ảo.

Mới đây, công an Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “tập đoàn” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thái Lĩnh (CEO) đồng thời bắt giữ khẩn cấp em út Nguyễn Thái Lực vào tối 26/9 để mở rộng điều tra. Đối tượng Nguyễn Thái Lực năm nay mới 20 tuổi, đăng ký hộ khẩu tại TP.PleiKu (Gia Lai) nhưng đang tạm trú tại Q.Thủ Đức (TP.HCM.).

 

Theo Vietnamnet, qua quá trình điều tra cho thấy, dù tuổi mới đôi mươi nhưng “em út” Alibaba đã nắm hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ty. Cụ thể, Lực là giám đốc, đại diện pháp luật của 2 công ty nằm trong hệ thống các công ty con của 'tập đoàn' địa ốc Alibaba là công ty địa ốc Long Thành Ali (có trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (có trụ sở ở xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ). Bên cạnh đó, Lực còn nắm giữ cổ phần lớn trong 8 công ty, có công ty lên tới 75%.

 

Lời khai giám đốc 20 tuổi tiếp tục hé lộ chiêu “vẽ bánh” của Alibaba
Đối tượng Nguyễn Thái Lực. 

 

Thông tin từ Zing cho biết, công ty Địa ốc Xanh thành lập tháng 11/2017 khi Lực mới 18 tuổi lúc đầu có tên là Công ty TNHH Alibaba Tân Thành. Hiện tại, vốn điều lệ của công ty là 100 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, hàng trăm tỷ đồng được cho là sở hữu của Công ty CP địa ốc Alibaba thực chất lại là vốn ảo. Tất cả các công ty “cậu út” nắm cổ phần cũng như vai trò của Lực được “anh cả” phục vụ cho mục đích lừa đảo.

 

Cụ thể, tại cơ quan công an, Lực đã khai nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo, theo hướng dẫn của anh ruột. Anh trai giao cho Lực nhiệm vụ đi thu gom đất nông nghiệp rồi trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

 

Sau đó, Luyện giao cho những người khác “vẽ” lên những dự án vô cùng hoàng tráng (bao gồm cả những khi đất mà Lực đứng tên) rồi ký hợp đồng ủy quyền với công ty mà Lực làm Giám đốc, tiến hành rao bán đất nền ở các dự án.

 

Lời khai giám đốc 20 tuổi tiếp tục hé lộ chiêu “vẽ bánh” của Alibaba
Khu đất nông nghiệp được Lực lựa chọn làm các "dự án ma". 

 

Có thể kể đến lô đất rộng gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Lô đất này được Lực mua lại và đứng tên cả 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dù lô đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt quy hoặc nhưng bằng chiêu trò của mình, Lực và đồng bọn đã vẽ ra dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

 

Tiếp đến, y ký hợp đồng cho 1 công ty con của Alibaba để phân phối đất nền. Đến khi “phát hiện”, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trót lọt 291 nền với tổng giá trị 130 tỷ đồng, thu trước 97 tỷ. Tính đến ngày 30/6, “công ty lừa đảo” Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng và chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

 

Video về "em út" Alibaba. 

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày