Cảm phục đôi vợ chồng bán vàng cưới mở lớp dạy chữ cho trẻ em nghèo

"Tôi là trẻ mồ côi nên tôi biết được tụi nó thiếu thốn tình thương dữ lắm, lại còn không có tiền đi học. Tôi cũng không biết tại sao mình lập lớp học này cho tới tận bây giờ", anh Khải chia sẻ về lớp học Ngọc Việt.
Hà Ly Hà Ly
Gần 10 năm qua, lớp học tình thương Ngọc Việt ở phường Hiệp Thành, TP.HCM đã giúp thực hiện ước mơ cho biết bao trẻ em nghèo được đi học, được biết chữ.

Khi thầy giáo cũng là trẻ mồ côi

 
Suốt 10 năm qua, tại một góc nhỏ trong con hẻm ở phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM có một lớp học vẫn âm thầm hoạt động đều đặn từ 18h45 đến 20h45 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Mỗi buổi tối từ lớp học nhỏ vẫn đều đặn vang vọng tiếng ê a đọc sách của lũ trẻ, tiếng giảng bài của người thầy hiền từ. Đó là lớp học 0 đồng Ngọc Việt do anh Huỳnh Quang Khải (SN 1991) – một hướng dẫn viên du lịch thành lập. Anh Khải cùng nhiều người bạn thành lập lớp học này từ năm 2010, khi còn là đoàn viên phường Hiệp Thành.
 
Lớp học tình thương Ngọc Việt
Lớp học do anh Khải thành lập năm 2010.
 
Ban đầu lớp học chủ yếu dạy cho con em công nhân viên, người lao động khu vực lân cận. Duy trì được vài năm, tới 2013 do quá bận rộn với công việc hướng dẫn viên du lịch, không có thời gian đứng lớp, anh Khải đã đóng cửa lớp học một thời gian. Bẵng đi khoảng 2 năm, tới 2015, một lần gặp lại học trò cũ bán vé số dạo, nhặt ve chai ngoài đường, bọn trẻ năn nỉ thầy Khải mở lớp để được đi học như bạn bè đồng trang lứa khiến anh không thể cầm lòng. Vậy là hai vợ chồng Khải cùng nhau dựng lại lớp học từ đầu.
 
Anh Khải kể, thời gian đầu khó khăn phải vận động tiền của anh em bạn bè, bà con làng xóm lấy tiền mở lớp nhưng không đủ. Sau hai vợ chồng chấp nhận bán số vàng hồi môn để gom góp tiền mua sắm bàn ghế, mua tập vở cho tụi nhỏ. Không có điều kiện thuê địa điểm mở lớp, vợ chồng Khải tận dụng khoảng sân trước nhà chừng gần 10m vuông quây lại, lợp mái tôn làm lớp học. Một tấm bảng nhỏ, chục bộ bàn ghế và giá sách, cứ thế mà lớp học đơn sơ đã tồn tại ròng rã suốt gần 10 năm.
 
Anh Khải chia sẻ về quá trình thành lập và duy trì lớp học tới tận bây giờ. Video: Thanh Niên
 
Lớp hiện có khoảng 50 học sinh trong độ tuổi từ 5 - 15 tuổi, hầu hết là trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ, đứa không cha không mẹ, đứa bán vé số, nhặt ve chai. Lớp học chỉ mở vào buổi tối là bởi ban ngày lũ trẻ còn phải mưu sinh. Khi được hỏi về lý do mở lớp học tình thương này, anh Khải nói: "Tôi là trẻ mồ côi, mấy đứa nhỏ ở đây cũng đa phần trẻ mồ côi nên tôi thương tụi nó thiếu thốn tình thương dữ lắm. Tụi nó nghèo, không có tiền đi học nhưng đứa nào cũng ham con chữ. Giờ nhớ lại không biết tại sao tôi lập cái lớp học cho tới bây giờ nữa". Công việc của anh Khải vẫn bận rộn, có khi đi miết cả tuần mới về.
 
Giờ đây, để không làm gián đoạn việc học của lũ trẻ, không chỉ có Khải mà còn vợ anh và cô giáo Hồ Thị Nho thay phiên nhau đứng lớp. Ngoài hai môn cơ bản là Toán và Tiếng Việt, lớp học 0 đồng Ngọc Việt còn dạy một môn đặc biệt gọi là "Nhân cách sống". Vợ chồng Khải, cô Nho không chỉ dạy lũ trẻ biết đọc, biết viết, biết cộng trừ nhân chia mà còn dạy chúng biết điều hay lẽ phải, biết đối nhân xử thế, để lớn lên thành con người có ích. Toàn bộ kinh phí duy trì lớp học dựa vào tiền lương của hai vợ chồng anh Khải.
 
Lớp học tình thương Ngọc Việt
Ban ngày những đứa trẻ vẫn phải lao động mưu sinh, buổi tối tranh thủ đi học
 
Qua thời gian, vợ chồng anh cố gắng đầu tư cho lớp học nhiều trang thiết bị. Lớp học giờ đã có góc thư viện với hàng trăm đầu sách hay và truyện dành cho thiếu nhi. Anh nói muốn cho tụi nhỏ có cảm giác như được đi học ở những ngôi trường to đẹp nên đặt may đồng phục đàng hoàng. Lớp học cũng có chấm điểm, khen thưởng, bạn nào học khá, học giỏi sẽ được thưởng giấy khen. Anh cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như cắm trại, trung thu để các em vừa được học, vừa được vui chơi.
 

“Chỉ mong cha mẹ tụi nhỏ hiểu, cho chúng được đi học”

 
Để duy trì lớp học tình thương này trong suốt nhiều năm, tài chính không phải là khó khăn duy nhất. Dù anh không thu của lũ trẻ bất cứ một đồng học phí nào nhưng nhiều gia đình cho rằng đi học chỉ mất thời gian, chỉ lo bọn trẻ chăm chăm đi làm kiếm tiền. Làm sao thuyết phục cha mẹ tụi nhỏ thấy được tầm quan trọng của việc học, chấp thuận cho chúng đi học mới là điều khiến Khải trăn trở nhất.
 
Có thời điểm học trò nghỉ gần hết vì cha mẹ chúng cấm cản. Vì thương xót học trò, anh Khải phải trực tiếp vận động, "đấu tranh" tâm lý với hơn 20 phụ huynh. "Nhiều phụ huynh họ không hiểu được ý nghĩa của việc học. Họ có suy nghĩ rất là tiêu cực là chỉ cho con họ học để biết chữ chứ không có cho con học để lấy bằng cấp. Nhiều em 13, 14 là cha mẹ cho nghỉ học rồi đi làm. Cuộc đời của cha mẹ là sáng mở mắt dậy là đi làm, tối đi về rồi tới tháng lấy lương nên họ nghĩ con mình cũng sẽ như vậy. Nó như một cái vòng luẩn quẩn", anh Khải nói.
 
Lớp học tình thương Ngọc Việt
Thầy Khải phải đấu tranh rất nhiều với phụ huynh để các bé được đi học.
 
Dẫu gặp nhiều khó khăn nhưng anh vẫn khẳng định lớp học này sẽ duy trì mãi đến khi nào anh không còn khả năng nữa thì thôi. Anh kể, thời gian tới sẽ cố gắng dành dụm để mua một cái tivi cho tụi nhỏ vừa xem phim hoạt hình giải trí, đồng thời kết nối mạng để dạy thêm môn Tiếng Anh. Dù còn nhiều thiếu thốn về vật chất nhưng tụi nhỏ luôn có ý thức học tập chăm chỉ, đi học đầy đủ và biết vâng lời. Anh Khải kể: "thằng cu Trung ban ngày phải bán hủ tiếu phụ mẹ, bé Duyên từng bị nuôi não vì tai nạn té cầu thang, đứa mất cha, đứa mất mẹ, đứa thì sống với bà nội.. nhưng không bỏ học ngày nào, trừ khi gia đình không cho tới lớp".
 
Có cô bé Linh khiến thầy Khải nhớ mãi vì rất ngoan lại học khá. Biết thầy thích ăn bánh bò nên toàn nhờ mẹ đưa dùm. Tiếc là cô bé không còn nữa. Lớp học đơn sơ, tồn tại lặng lẽ nhưng đã chở biết bao chuyến đò, chắp cánh cho ước mơ của biết bao em nhỏ. Em Khánh Ly (13 tuổi) hiện đang học chương trình lớp 3 chia sẻ có ước mơ được làm bác sĩ để trị bệnh cho những người nghèo. Ly còn nói sau này sẽ giúp đỡ lớp học của thầy Khải để nhiều trẻ em nghèo cũng được đi học. Nhiều em tốt nghiệp lớp học của thầy Khải giờ cũng có việc làm ổn định. Người làm chủ tiệm sửa xe ô tô, người thì làm chủ cửa hàng điện thoại lớn. Một số em vì hoàn cảnh phải bỏ học giữa chừng nhưng vẫn trân quý tình cảm của thầy Khải. Dù chỉ là thầy giáo "tay ngang" nhưng mỗi dịp 20/11 hàng năm, lũ học trò lại tìm về chúc mừng anh Khải.
 
Chỉ bấy nhiêu tình cảm cũng đủ ấm lòng thầy giáo trẻ, thêm sức mạnh, truyền con chữ cho biết bao trẻ em nghèo. Với anh Khải, ước mơ lớn nhất là lớp học 0 đồng Ngọc Việt đủ tiêu chuẩn để các con học xong sẽ được công nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học. Không cầu danh vọng, chẳng mong báo đáp, thầy Khải chỉ mong mỗi đứa trẻ lớn lên đều thành người tử tế, sống có ích cho xã hội.
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục