date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lũ chồng lũ, hơn 11.000 ngôi nhà tại Quảng Bình bị ngập, người dân leo lên nóc nhà cầu cứu suốt đêm

Đăng bởi Phương Hoa - 11:26 18/10/2020

Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đã khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Người dân phải leo lên nóc nhà cầu cứu cả đêm.

Hơn 11.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị ngập sâu

 

Từ ngày 16/10 đến ngày 17/10 nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 170 - 250 mm, có nơi cao hơn như: Minh Hóa 558mm, Đồng Tâm 509mm, Trường Sơn 503mm, Tuyên Hóa 415mm.

 

Mưa lớn đã khiến nước lũ ở các sông dâng lên nhanh đã làm ngập 11.055 ngôi nhà của người dân. Trong đó huyện Lệ Thủy có khoảng 7.600 nhà bị ngập nước.

 

Nước lũ lên nhanh khiến nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập, cụ thể: Huyện Quảng Ninh có 28 thôn/6 xã; huyện Tuyên Hóa có 12 thôn/5 xã; huyện Bố Trạch có 7 thôn/3 xã; huyện Minh Hóa có 16 bản/3 xã; huyện Bố Trạch có 7 bản/xã; huyện Quảng Ninh có 4 bản/xã; huyện Lệ Thủy có 2 bản/2 xã.

 

Nước lũ lên nhanh gây ngập lụt tại nhiều huyện ở Quảng Bình

 

Mưa lũ làm sạt lở đất, nhiều tuyến đường bị ảnh hưởng như: Quốc lộ 15 đi qua địa bàn huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy; các quốc lộ 9B, 9C, 9E; đường tỉnh 559B, 559, 562, 564 và 564B.

Trước tình hình mưa lũ, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ.


Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh luôn phải túc trực, sẵn sàng lực lượng cơ động, phương tiện để tham gia ứng phó mưa lớn, ngập lụt. Công an tỉnh chủ động thành lập các tổ công tác trực ứng phó với mưa lũ; Sở GTVT chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; hướng dẫn người dân đi lại an toàn.

 

Các địa phương phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, các thôn, bản; đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lở, lũ quét; Chủ động chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho người dân, đề phòng nước lũ còn diễn biến lâu dài.

 

Nước lũ ở Quảng Trị lên cao vượt mức lịch sử

 

Sáng 18/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lũ tại miền Trung. Trong đêm qua, lũ tại Quảng Trị đã lên cao trên báo động 3 và vượt mức lịch sử năm 1999. Đến 9 giờ ngày 18/10, toàn tỉnh đã có 20 người chết, 27 người mất tích do mưa lũ.

 

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: "Trực ban chỉ đạo đã có một đêm căng thẳng khi cập nhật thông tin từng giờ từng phút, phải giữ liên lạc trực tuyến với khu vực Quảng Trị trong cả đêm".

 

Lũ trên sông Quảng Trị lên cao, người dân phải leo lên nóc nhà

 

Theo ông Tiến, tin nhắn cảnh báo về lũ lên cao đã được gửi đến hơn 5,5 triệu người dân miền Trung từ chiều 17/10. Dù vậy, nhiều người dân vẫn chủ quan khi không thực hiện theo các phương án ứng phó với mưa lũ đã được khuyến cáo.

 

"Rất đau thương khi có những gia đình ngồi kêu cứu cả đêm khi nước lũ lên", ông Tiến nói.

 

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết đến 7h ngày 18/10, lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình), đã lên đến 3,91 m, xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1979. Chiều nay, mực lũ trên sông này có khả năng vượt lũ lịch sử khi tiếp tục lên cao 0,3-0,4 m.

 

Trong ngày 18-19/10, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh tiếp diễn mưa lớn với lượng phổ biến 400-600 mm. Các khu vực từ Thừa Thiên - Huế trở vào đến Quảng Nam sẽ giảm mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện miền núi thuộc các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, ngập lụt diện rộng khả năng cao xảy ra ở vùng trũng, đô thị.

 

Kết thúc đợt mưa ngày 21/10, ông Khiêm cho biết một cơn áp thấp nhiệt đới từ phía đông Philippines khả năng tiến vào Biển Đông và hình thành bão. Trước mắt, hình thái này có khả năng tác động đến các tỉnh Trung Bộ và gây mưa lớn dài ngày từ 22/10 - 26/10.

 

 

Theo Phương Hoa/SKCĐ