Luật sư Đặng Văn Cường: Công ty Rạng Đông phải bồi thường cho người dân

Những người dân bị thiệt hại có thể khởi kiện Công ty Rạng Đông ra Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân để yêu cầu giải quyết, đòi bồi thường cụ thể.
LS Đặng Văn Cường
Liên quan đến vụ cháy nhà máy Công ty Rạng Đông, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính pháp, Hà Nội) cho rằng, cần điều tra nguyên nhân, làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức, nếu cấu thành tội phạm cần truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, Công ty Rạng Đông cũng phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại để đảm bảo quyền lợi cho người dân và người lao động theo quy định của Pháp luật.
 
Luật sư Đặng Văn Cường: Công ty Rạng Đông phải bồi thường cho người dân
Công ty Rạng Đông sau vụ cháy.
 

Công ty Rạng Đông đã không trung thực

 
"Ngay từ đầu Công ty này đã đưa ra thông tin không trung thực về lượng thủy ngân phát tán trong không khí, không thực hiện trách nhiệm cảnh báo nguy hiểm mà còn cho rằng đã sử dụng loại amalgan thay thếa thủy ngân lỏng... Những thông tin này khiến nhiều người dân không kịp sơ tán, thực hiện các biện pháp để bảo vệ Sức Khỏe bản thân, làm giảm lòng tin của người dân trước các cơ quan tổ chức Nhà nước...", luật sư Cường nói.
 
Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần phải làm rõ sai phạm có yếu tố cá nhân, mối quan hệ nhân quả giữa sai phạm đối với hậu quả, thiệt hại sức khỏe và tài sản của người dân để có hình thức xử lý cho phù hợp.
 
Luật sư Cường nhấn mạnh, cần phải xem xét trách nhiệm pháp lý của những cá nhân có trách nhiệm nhưng bưng bít thông tin, cung cấp thông tin sai sự thật, không thực hiện trách nhiệm ứng phó sự cố môi trường gây hậu quả thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người dân. Nếu có các dấu hiệu cấu thành tội phạm cũng cần truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
"Hành vi gian dối trong việc cung cấp thông tin về phòng ngừa sự cố môi trường hoặc vi phạm về ứng phó, khắc phục sự cố môi trường làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác mà tỷ lệ trên 61% hoặc gây thiệt hại đến tài sản lên tới 1.000.000.000 đồng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 237 Bộ Luật Hình sự", Luật sư Đặng Văn Cường thông tin.
 
Luật sư Đặng Văn Cường: Công ty Rạng Đông phải bồi thường cho người dân
Người dân lo lắng nguy cơ ngộ độc thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Ảnh: Báo Đất Việt
 
Để xác định có dấu hiệu hình sự trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân của vụ cháy, trách nhiệm các bên có liên quan trong việc phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường và hậu quả đã gây ra...
 
Nếu có căn cứ xác định có lỗi trong việc vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy thì sẽ khởi tố vụ án, sau đó tiếp tục điều tra làm rõ vai trò trách nhiệm của cá nhân để khởi tố bị can và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Đối với vụ việc gây ô nhiễm môi trường, nếu có căn cứ xác định các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường tại điều 237 Bộ luật hình sự.
 

Công ty Rạng Đông phải bồi thường cho người dân

 
Luật sư Cường cũng cho rằng, cần phải đặt ra trách nhiệm bồi thường thiệt hại để đảm bảo quyền lợi cho người dân.
 
"Những thiệt hại xảy ra đối với người dân có một phần lỗi của người đứng đầu, người có chức trách nhiệm vụ của công ty này. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại rất rõ ràng, theo pháp luật, kể cả trong trường hợp công ty này không có lỗi vẫn phải bồi thường.
 
Còn trường hợp có lỗi, trách nhiệm bồi thường sẽ lớn hơn và có thể xem xét về trách nhiệm về hành vi vô ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác".
 
Luật sư Đặng Văn Cường: Công ty Rạng Đông phải bồi thường cho người dân
Nhiều người dân phải di dời chỗ ở vì lo ngại các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: gia đình & Xã hội
 
Luật sư Đặng Văn Cường: Công ty Rạng Đông phải bồi thường cho người dân
Nhiều người tìm đến Trạm y tế phường Hạ Đình để được khám sức khỏe
 
Mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào mức thiệt hại thực tế của người bị hại. Hiện chưa thống kê được thiệt hại cụ thể về tài sản và sức khỏe của con người tuy nhiên, có thể thấy rất nhiều người dân đã phải sơ tán, chuyển nhà ở, cửa hàng. Nhiều người phải đi thăm khám, xét nghiệm, điều trị sức khỏe...
 
Những người bị thiệt hại hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty này phải bồi thường thu nhập bị mất và chi phí khám bệnh, cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe...
 
"Trong trường hợp Công ty Rạng Đông không bồi thường đúng, đầy đủ và kịp thời, những người dân bị thiệt hại có quyền khởi kiện đến tòa án để được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự".
 
Theo Luật sư Đặng Văn Cường
Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục