Luật sư phân tích vụ tài xế bỏ rơi sản phụ đau đẻ: “Có dấu hiệu vi phạm pháp luật”

“Có thể nói rằng hành động bỏ rơi sản phụ đau đẻ khiến bé sơ sinh tử vong của lái xe là vô cùng tàn nhẫn và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nhận định.
Thu Nga Thu Nga

“Người chửa là cửa mả”

 
Người xưa có câu “người chửa là cửa mả” dùng để nói đến tính chất nguy hiểm, hoàn cảnh nguy hiểm của người phụ nữ khi mang thai. Người nào mang thai hoặc có người thân mang thai đều cảm thấy hồi bội, lo lắng. Chỉ đến khi người đó sinh con an toàn “mẹ tròn con vuông” thì mới an tâm.
 
Việc giúp đỡ người ốm đau, hoạn nạn vốn là đạo đức được người Việt vun đắp từ bao đời nay. Thế nhưng, dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau và từ chính bản thân mà nhiều người dần sống vô cảm trước hoàn cảnh hoạn nạn. Và tài xế trong vụ việc trên là một ví dụ điển hình.
 
Như Báo Sức khỏe cộng đồng đưa tin, sáng nay (19/8), dư luận hết sức phẫn nộ trước thông tin, một tài xế Bình Phước nhẫn tâm đuổi vợ chồng sản phụ xuống xe khi thấy người vợ có dấu hiệu chuyển dạ, Sức Khỏe yếu đi. Kết quả, sản phụ sinh non bên vệ đường khiến em bé sơ sinh tử vong.
 
Sản phụ trong vụ việc này là chị Vi Thị Yến (sn 1987, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước). Sáng 17/8, chị Yến mang thai 7 tháng xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh con nên gia đình đã thuê chiếc xe Innova 7 chỗ của tài xế N. (51 tuổi, chuyên chạy xe dịch vụ ở xã Thống Nhất) đến Trạm y tế xã Thống nhất để thăm khám.
 
 
Sản phụ Yến bị bỏ bên nề đường trong tình trạng sức khỏe rất yếu
 
Do sức khỏe chị Yến yếu nên trạm y tế yêu cầu chuyển sản phụ lên bệnh viện đa khoa Đồng Xoài (TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Tài xế N. vẫn tiếp tục chở vợ chồng chị Yến đi. Tuy nhiên, đến đoạn đường Sao Bọng – Đăng Hà, thuộc xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng thì chị Yến chuyển dạ.
 
Thấy sức khỏe chị Yến yếu đi, có dấu hiệu sinh non, tài xế N. liền dừng xe yêu cầu vợ chồng sản phụ xuống. Đồng thời rải tấm nilong xuống vệ đường cho chị Yến nằm, sau đó lái xe bỏ đi.
 
Sau khi bị bỏ rơi bên đường, chị Yến đã sinh hạ bé trai. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu và không được chăm sóc y tế kịp thời nên bé trai đã tử vong sau đó. Phải hơn 1 tiếng sau khi bị đuổi khỏi xe, gia đình chị Yến mới gọi được xe cấp cứu.
 
Hành động của tài xế N. bị dự luận xã hội lên án mạnh mẽ. Nhiều cư dân mạng đề nghị cần có hình thức xử tội thích đáng với người đàn ông nhẫn tâm này.
 
Thời gian gần đây, nhiều vụ việc lái xe taxi cứu người bị nạn, đỡ đẻ cho sản phụ được biểu dương, khen ngợi, dư luận cảm kích. Thế nhưng cũng còn nhiều vụ việc khiến dư luận bàng hoàng, cảm thấy phẫn nộ, xấu hổ, đơn cử như vụ việc này. Chỉ vì mê tín vớ vẩn mà tài xế này nhẫn tâm đuổi một sản phụ yếu đuối xuống đường khiến cho em bé chưa kịp nhìn thấy ánh mặt trời đã tử vong.
 

Vụ việc “có dấu hiệu vi phạm Pháp luật

 
Dưới góc độ xã hội, đây là một hành động nhân tâm không thể chấp nhận được. Vậy dưới góc độ pháp luật, hành động của tài xế này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không?
 
Dưới góc độ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm, Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư Hà Nội) – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nhận định: Có thể nói rằng hành động của lái xe taxi trong trường hợp này là vô cùng nhẫn tâm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Có lẽ cơ quan công an sẽ cân nhắc về việc có thể khởi tố về tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hay không.
 
“Nếu trường hợp người sản phụ tử vong thì chắc chắn cơ quan Công an sẽ khởi tố người lái xe này về tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự. Còn trong trường hợp này, người bị tử vong là đứa trẻ, lại sinh non 7 tháng. Bởi vậy, có lẽ cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội vô ý làm chết người hay tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hay không, trong tình huống cụ thể này thì pháp luật chưa có quy định cụ thể”, Luật sư Cường nói.
 
 
Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ thông tin pháp luật liên quan đến vụ việc
 
Khoản 1, Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”. Như vậy, pháp luật quy định, “người nào” là người bị bỏ mặc, và người bị bỏ mặc - “người đó” bị thiệt mạng thì mới có thể áp dụng điều luật này.
 
Luật sư Cường phân tích: Trường hợp này, nạn nhân là bé sơ sinh nên cần chứng minh “người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” là đứa trẻ sơ sinh, người lái xe đã từ chối cứu giúp “đứa trẻ” tử vong... Để xử lý hình sự theo tội danh này là rất khó bởi theo pháp luật Việt Nam "người nào", "con người" phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống.
 
Đứa trẻ trong tình huống này lại sinh non 7 tháng, nếu sinh trong bệnh viện cũng rất khó nuôi... Khi người lái xe bỏ mặc là bỏ mặc người mẹ và người mẹ đã không thiệt mạng. Còn thai nhi thì lại chưa được pháp luật thừa nhận là "con người" - chưa sinh ra nên không thể áp dụng được quy định này để xử lý hình sự. Còn đối với tội vô ý làm chết người cũng vậy, tội này đòi hỏi người vi phạm phải có lỗi vô ý đối với "người khác" (người khác phải là người đã sinh ra còn sống) dẫn tới người đó thiệt mạng. Còn có hành vi bỏ mặc, xâm hại tới thai nhi thì theo pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không bị xử lý như hành vi bỏ mặc, xâm hại tới con người. 
 
 
Sản phụ Yến đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa Đồng Xoài (Bình Phước)
 
“Vấn đề này các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và sẽ có kết luận và có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, dù xử lý như thế nào thì người lái xe này cũng không xứng đáng với đạo đức nghề nghiệp của người đó, cần phải sa thải khỏi hãng taxi đó và bị dư luận xã hội lên án”, Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.
 
Ngoài ra, trong vụ việc này còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong tình huống này sẽ do hãng xe chịu trách nhiệm , sau đó hãng này sẽ buộc người lái xe bồi hoàn lại. Thiệt hại bao gồm: Chi phí cứu chữa, công người chăm sóc và tổn thất về tinh thần theo quy định của bộ luật dân sự hiện hành.
 
Theo thông tin mới nhất từ Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, gia đình tài xế N. đã mang 50 triệu đồng đến bồi thường thiệt hại cho gia đình sản phụ Yến sau khi vụ việc xảy ra.
 
 
Trước đó tại Hải Phòng cũng từng xảy ra vụ việc sản phụ bị bỏ rơi
 
Thu Nga

Tin nổi bật cùng chuyên mục