Ảo giác Deja Reve: Hiện tượng kỳ lạ, hiếm gặp và đáng sợ hơn Deja Vu nhiều lần

Trong đời mỗi người chắc chắn ai cũng từng vài lần trải qua hiện tượng kỳ quái: nhìn thấy tương lai từ quá khứ hay được gọi là Deja Vu. Tuy nhiên so với hiện tượng mới Deja Reve, bí ẩn của Deja Vu chưa là gì.
Hà Ly Hà Ly
Hãy nhớ lại xem bạn đã bao giờ đi đến một vùng đất mới toanh mà vẫn có cảm giác quen thuộc; bạn đang làm một hành động ở hiện tại nhưng lại có cảm giác điều đó đã xảy ra rồi... Những dấu hiệu này được các nhà khoa học gọi là hiện tượng Deja Vu.
 
Trải nghiệm Deja Vu lần đầu được phát hiện và đề xuất nghiên cứu bởi Triết gia người Pháp Émile Boirac (1851-1917) vào năm 1876.

Cho đến nay, nhiều nhà khoa học đã vào cuộc đưa ra hàng chục giả định khác nhau để giải thích hiện tượng bí ẩn này. Giải thiết được cho là hợp lý nhất để lý giải về hiện tượng này là tiềm thức con người.
 

Theo đó, các nhà khoa học chỉ ra, tiềm thức hoạt động song song với suy nghĩ nhưng lại hoạt động tách rời và không phụ thuộc vào suy nghĩ. Tiềm thức như một sự ám ảnh tạo ra các hình ảnh, tình huống tưởng chừng như trùng hợp với những hoạt động đã từng diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Theo giả định này, các nhà khoa học kết luận: Deja Vu là trải nghiệm của một người khi nhận thấy sự kiện, hành động nào đó diễn ra và có cảm giác như nó đã từng có trong quá khứ.

Cho đến nay, lý giải về hiện tượng Deja Vu vẫn chưa ngã ngũ thì các nhà khoa học lại phát hiện một hiện tượng khác có khả năng hack não và kỳ bí hơn nữa gọi là Deja Reve.

Theo ngôn ngữ Pháp, Déjà Vu có nghĩa đen là 'đã từng nhìn thấy', thì Dêjà Rêvé có nghĩa là 'đã từng mơ thấy'.
 
Theo đó, Deja Reve là cảm giác khi bạn đang ở trong một tình huống cụ thể ở thực tại khiến bạn mơ rằng mình sẽ ở đó trong tương lai hoặc bằng cách nào đó bạn đã thấy trước tương lai của mình.

Một số người trải nghiệm Deja Reve cho rằng những giấc mơ tiên tri của họ đã đến với họ cách đây nhiều năm.

Các nhà khoa học kiểm chứng Deja Reve bằng cách tương tự như Deja Vu. Các chuyên gia tìm cách cảm giác của Deja Reve trong phòng thí nghiệm và chứng minh cảm giác bạn đang có không có nghĩa là bạn thực sự mơ những gì bạn nghĩ mình đã mơ.

Kết quả nghiên cứu mới dựa trên các báo cáo y tế về bệnh nhân động kinh từ năm 1958 đến 2015 cho hay, trải nghiệm Deja Reve xảy ra phổ biến sau khi bệnh nhân được kích thích não điện EBS - một phương pháp điều trị khá chuẩn cho các triệu chứng động kinh.
 


Tác giả chính của công trình về Deja Reve - Tiến sĩ Jonathan Curot thuộc Bệnh viện Đại học Toulouse (Pháp) cho biết, ông và các cộng sự sẽ nghiên cứu biệt lập về hiện tượng Deja Reve đồng thời tách cảm giác của Deja Vu ra khỏi cảm giác Deja Reve. Đây cũng là biện pháp giúp các nhà khoa học khám phá về giấc mơ của con người. Deja Reve được cho là cách tiếp cận thú vị để hiểu rõ hơn về những giấc mơ sinh lý - điều mà các nhà khoa học không thể sao chép trong điều kiện phòng thí nghiệm.
 
Các nhà nghiên cứu xoay quanh hiện tượng 'đã từng mơ thấy' Deja Reve tập trung vào thời gian ngủ REM. Đây là một trong 4 giai đoạn của giấc ngủ ban đêm.

Những người tham gia trải nghiệm "ngủ trong phòng thí nghiệm" đã mô tả kết quả theo ba cách:
Deja Reve kiểu từng hồi, từng giai đoạn: Nhân vật trải nghiệm có thể xác định chính xác (hoặc gần đúng) ngày mà họ sẽ có giấc mơ nhất định của mình.

Deja Reve có cảm giác quen thuộc: "Tôi mơ thấy một giấc mơ (cơn ác mộng) mà họ đã gặp cách đó vài năm" - một bệnh nhân giải thích.

Deja Reve kiểu chìm trong giấc mơ: Là cảm giác dù đã tỉnh dậy nhưng người ta vẫn bị cuốn vào giấc mơ. Ví dụ, nếu trong mơ họ đang khóc thì khi tỉnh dậy, cảm giác đau buồn vẫn chưa chấm dứt và họ có thể khóc tiếp.

Các nhà khoa học tạm kết luận, Deja Reve vẫn là một hiện tượng mới và công trình nghiên cứu này là bước đầu tiên để giải thích những cảm giác mơ kỳ lạ xảy đến với con người.

Đối với giới khoa học nói chung, khả năng kích hoạt cảm giác bằng cách kích thích não bộ có thể trả lời rất nhiều câu hỏi về giấc mơ. Tiến sĩ Jonathan Curot chho hay: "Hiểu được tại sao một số giấc mơ có thể được con người ghi nhớ và giải mã nội dung giấc mơ là hai thách thức to lớn với các nhà nghiên cứu".
 
Một nghiên cứu khoa học mới nhất trên Tạp chí Brain Stimulation gọi hiện tượng mà con người có thể mơ thấy giấc mơ đã từng mơ (lặp lại giấc mơ) hoặc trải qua cảm giác từng có trong giấc mơ ở thế giới thực là Deja Reve - một hiện tượng kỳ quái và ít gặp hơn Deja Vu.
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục