Mẹ uống nước lá lợi sữa khiến con 24 tháng nguy kịch: Những loại lá thực sự an toàn gọi sữa về

Người mẹ trẻ sinh con thứ hai khỏe mạnh, nghe người mách uống loại lá cây có tác dụng lợi sữa nên làm theo. Hậu quả, chỉ vài ngày sau em bé có biểu hiện nôn trớ nhiều, tím tái, vàng da toàn thân, suy hô hấp.
Hà Ly Hà Ly

Con nguy kịch vì mẹ uống nước lá lợi sữa

 
Ngày 4/10, thông tin từ bác sĩ CKI Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh nhi Đinh Tuệ A., 24 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở, chẩn đoán suy hô hấp cấp.
 
Mẹ uống nước lá lợi sữa khiến con 24 tháng nguy kịch: Mẹo hay 'gọi' sữa mẹ về không cần thuốc
May mắn là bé Tuệ A. được đưa đến bệnh viện kịp thời

Được biết, bé là con thứ hai trong gia đình, được sinh mổ khỏe mạnh. Gia đình nghe có người mách uống nước loại lá cây có tác dụng lợi sữa nên đã làm theo cho sản phụ uống. Người mẹ uống nước lá được vài ngày thì trẻ có biểu hiện bất thường: nôn trớ nhiều, bú kém, lịm đi, tím tái nên gia đình vội vàng đưa trẻ nhập viện.

Ngay sau khi nhập viện các bác sĩ phải tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhi: hỗ trợ hô hấp, truyền dịch đồng thời tạm ngừng cho trẻ bú mẹ. Sau 4 ngày điều trị, Sức Khỏe trẻ ổn định, tự thở được, da hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.

Từ trường hợp này, bác sĩ cảnh báo, việc sử dụng các biện pháp dân gian đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là vô cùng nguy hiểm. Các loại lá cây, thảo dược được coi là thuốc nam lành tính nhưng thực chất không có nguồn gốc rõ ràng và không được chứng minh tác dụng.
 
Mẹ uống nước lá lợi sữa khiến con 24 tháng nguy kịch: Mẹo hay 'gọi' sữa mẹ về không cần thuốc
Bất cứ loại thuốc hay thực phẩm gì người mẹ ăn vào đều ảnh hưởng trực tiếp đến con thông qua sữa mẹ

Đặc biệt với phụ nữ cho con bú, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sữa mẹ và sức khỏe trẻ sơ sinh. Bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Khi cho trẻ bú nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường phải nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế.
 

Bí quyết cho sữa mẹ nhiều tự nhiên không dùng thuốc


TS.BS Phạm Thị Thúy Hòa (Viện Dinh dưỡng Ứng dụng), có 3 yếu tố để người mẹ sau sinh nhiều sữa bao gồm: tâm lý, sức khỏe và dinh dưỡng. Chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố này, các mẹ sẽ nhiều sữa tự nhiên không cần dùng thuốc kích sữa.

Yếu tố thứ nhất, không nhiều bà mẹ ý thức được việc bản thân bị mất sữa do áp lực tâm lý. Khoa học đã chứng minh 2 nội tiết tố oxytocin và prolactin ảnh hưởng tới việc sữa mẹ tiết ra nhiều hay không. Một trong hai nội tiết tố này là oxytocin rất nhạy cảm với môi trường. Do đó, nếu phụ nữ sau sinh bị căng thẳng, lo âu, áp lực, dẫn tới hiện tượng không co bóp để đẩy sữa ra ngoài dù trong ngực mẹ có sữa. Ngược lại, phụ nữ sau sinh hạnh phúc, tâm lý thoải mái, nội tiết tố hoạt động mạnh sẽ kích thích tiết sữa ra ngoài nhiều hơn.
 
Mẹ uống nước lá lợi sữa khiến con 24 tháng nguy kịch: Mẹo hay 'gọi' sữa mẹ về không cần thuốc
Chỉ cần tâm lý thoải mái, có sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, người mẹ sẽ nhiều sữa tự nhiên

Yếu tố thứ hai phải đảm bảo sức khỏe cho người mẹ. Người mẹ khỏe mạnh cơ thể mới có thể sản xuất và tiết ra nhiều sữa. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo một số người mẹ: bị thiếu máu nặng; mẹ bị suy dinh dưỡng nặng; kém ăn; mẹ cho con ăn đủ, bú đủ mà không tăng cân... nên cân nhắc việc có đủ sức cho con bú hoàn toàn hay không. Người mẹ tăng đủ cân trong thời kỳ mang thai mới đủ sữa cho con bú.
 
Thứ ba, phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà mẹ. Mỗi bữa ăn, người mẹ cần nạp đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Nếu không ăn đủ chất cơ thể mẹ không thể sản xuất đủ sữa.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như tư thế cho con bú, kỹ thuật cho bú... cũng ảnh hưởng tới sữa mẹ. Bác sĩ khuyến cáo, bà mẹ nên cho con bú, trẻ bú càng nhiều càng kích thích tiết sữa. Đặc biệt, càng bú cạn bầu sữa thì sữa càng mau về và về nhiều, do vậy, mẹ nên cho con bú mỗi lần khoảng 20-30 phút. Nên cho trẻ bú hết bầu thứ nhất mới chuyển sang bầu thứ hai để tận dụng hết nguồn sữa béo cuối bầu vô cùng dinh dưỡng cho bé.

Bác sĩ cũng chỉ ra sai lầm của phần lớn bà mẹ là cho trẻ nằm bú. Tư thế này khiến các mẹ không tiết ra nhiều sữa, đó là lý do vì sao có trẻ ngậm ti cả đêm không chịu nhả. Tư thế tốt nhất là người mẹ ngồi, cho trẻ ngậm sâu hết phần thâm của đầu vú. Không nên rút ti ra khi trẻ vừa bú vừa ngủ, khi bú no trẻ sẽ tự nhả ti và ngủ ngoan. Mẹ nên cho con bú ở nơi vắng người, tránh bị mất tập trung.
 
Sữa mẹ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục