date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mẹo nhỏ chữa sỏi thận ở nhà

- 14:31 20/11/2018

Sỏi thận là căn bệnh khá thường gặp, thường được coi là bệnh nhẹ, nhưng khi sỏi to hoặc rơi xuống bể thận hoặc niệu đạo làm tắc nghẽn, có thể gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm như cơn đau quặn thận, suy thận cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… Chính vì vậy khi phát hiện có sỏi cần điều trị sớm để phòng ngừa biến chứng.  

Trị sỏi thận bằng cây mùi tàu (ngò gai)

Mùi tàu là một gia vị quen thuộc cho các bữa ăn gia đình. Nhưng ít ai ngờ mùi tàu có thể trị sỏi thận hiệu quả. Cách sử dụng đơn giản vô cùng, chỉ cần đem một nắm mùi tàu rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào ấm sắc đặc. Uống ngày 2 lần vào sáng tối. Kiên trì làm hàng ngày sẽ có kết quả tốt.

Trị sỏi bằng trái dứa ( thơm)

Bạn mua trái dứa về, khoét lõi sau đó nhét phèn chua vào. Đem nướng trái dứa lên cho chín vàng, ép lấy nước uống hàng ngày. Làm như vậy trong khoảng 1 tháng, mỗi ngày 1 quả dứa, sỏi thận sẽ tan lúc nào không hay.

Trị sỏi bằng chuối hột

Dùng hạt của quả chuối hột đã chín, đem phơi sấy khô, sau đó rang cháy tán thành bột. Mỗi ngày dùng 1 muỗng cà phê bột hột chuối hòa với nước, uống ngày 2-3 lần, liên tục trong vòng 20-30 ngày sẽ làm tiêu dần những viên sỏi. Hoặc bạn có thể dùng hột của quả chuối chín, rang vàng ( mỗi lần 1 nắm hột) cùng với 3 chén nước sắc lấy 2 chén nước, uống hàng ngày sẽ hết.

Trị sỏi thận bằng râu ngô

Râu ngô còn có tên là ngọc mễ tu là một vị thuốc nam có vị ngọt tính bình, quy kinh Thận, Bàng Quang có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tốt cho sức khỏe. Râu ngô thường được dùng để chữa các chứng viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu ra máu…

Dùng râu ngô trị sỏi thận cần kiên trì, hàng ngày uống nước râu ngô thay nước hàng ngày sẽ giúp sỏi thận tiêu tan, ngoài ra cơ thể cũng cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng hơn.

Trị sỏi thận bằng hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng do thận, sát trùng. Sau khi áp dụng bài thuốc trị sỏi thận bằng thuốc nam từ hoa dâm bụt, sỏi sẽ tan ra thành những viên nhỏ và thoát ra ngoài theo đường tiểu. Lấy 9 bông hoa dâm bụt rửa sạch, bỏ cuống hoa, bỏ vào bát, thêm 1 thìa đường phèn, 60ml nước lọc. Sau đó đem đun cách thủy, sôi khoảng 2-3 phút, lấy bát ra để nguội. Ăn hết hoa và uống hết nước, ngày 1 lần.

Ngoài ra một số nơi còn sử dụng lá dâm bụt (hoặc cả cành non dâm bụt) để trị sỏi thận. Mỗi ngày lấy 1 nắm lá giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

Trị sỏi thận bằng cây mã đề

Cây mã đề là một vị thuốc nam có tác dụng lợi tiểu, khi sử dụng uống hàng ngày sẽ giúp tăng lượng nước qua thận, giúp mài mòn viên sỏi, càng ngày viên sỏi càng nhỏ gần đi.
Cách sử dụng cây mã đề tươi hoặc khô đều có tác dụng. Mỗi ngày chỉ cần sắc 1 nắm tươi hoặc 50g mã đề khô uống hàng ngày thay nước để có tác dụng trị sỏi thận.

Nói chung các mẹo dân gian chỉ áp dụng với trường hợp sỏi nhỏ <5mm, chưa có biến chứng. Khi sỏi to hoặc gây các khó chịu cho cơ thể cần tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.