date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và của

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:08 26/07/2018

Trong suốt một tuần qua, trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ, đặc biệt là hai tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An trời liên tục đổ mưa lớn. Tiếp đó là ảnh hưởng của cơn bão số 3 ập vào đất liền cùng thời điểm khiến các địa phương này bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, hoa màu, cây lương thực...

Lũ quét kinh hoàng

Trước và sau cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn tại nhiều địa phương khiến tình hình nước lũ dâng cao trên nhiều con sông dẫn tới việc chia cắt nhiều thôn bản gây nguy hiểm đối với người dân địa phương. Trong mấy ngày qua, có nhiều người đuối nước thương tâm.

Ngày 20-7, nguồn tin từ đồn Biên phòng Keng Đu, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: Người dân và lực lượng biên phòng đã kịp thời cứu một người bị lũ cuốn trôi tại xã Keng Đu, trong tình trạng nguy kịch. Trước đó, vào 14h ngày 19-7, trong lúc đi kiểm tra ao cá của gia đình tại bản Huồi Lê, xã Keng Đu, anh Lữ Văn Khang (SN 1995), trú bản Ba, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn bị trượt chân và bị dòng nước lũ cuốn trôi dọc theo suối Huồi Lê. May mắn đúng vào thời điểm này, người dân địa phương phát hiện nên đã hô hoán và tổ chức ứng cứu. Phải sau hơn 1 tiếng, mọi người mới đưa được anh Khang lên bờ trong tình trạng kiệt sức, bị thương nhiều nơi trên cơ thể.

mua lu gay thiet hai nang ne ve nguoi va cua
Tình trạng ngập lụt, chia cắt vẫn đang diễn ra tại nhiều huyện tại khu vực miền núi.

Cũng trong chiều 19-7, các em gồm: Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Tuấn Kiệt (10 tuổi), Nguyễn Văn Duy Sinh (9 tuổi), cùng trú tại khối 7, phường Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An ra sông cạnh ao nuôi tôm ở phường để bắt cá, câu cá. Bất ngờ, cả 3 em bị rơi xuống ao nuôi tôm, đuối nước. Lúc này, em Sinh và em Kiệt biết bơi nên đã bơi được vào bờ, đạp xe đi tìm người kêu cứu bạn. Khi người dân nghe thấy chạy ra vớt thì em còn lại đã tử vong. Được biết, cả 3 là anh em họ. Về phần đôi vợ chồng rơi xuống sông Lam, ngày 20-7, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn cho biết: Hiện nay, chính quyền địa phương vẫn chưa tìm thấy thi thể của đôi vợ chồng này.

Về câu chuyện 35 người đi hái măng bị cô lập trên rừng, ông Lang Xuân Chính - Chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cho biết đã liên lạc được với những người nói trên. “Hiện 35 người dân đã được di chuyển lên khu vực đầu nguồn sông Hiếu, để tránh mưa lũ an toàn. Bởi hiện nước lũ vẫn đang dâng cao, chảy xiết chia cắt nhiều nơi trong địa phận xã. Những người đi hái măng họ thường ở lại trong rừng nhiều ngày nên luôn chủ động lương thực, thực phẩm”- ông Chính nói. Theo báo cáo nhanh tới thời điểm sáng 20-7 của Ban chỉ huy PCTT- TKCN Tỉnh Nghệ An thiệt hại ban đầu tại tình này lên tới hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập lụt, 32 ngôi nhà sập và sạt lở, hơn 2.000 ha diện tích thủy sản bị ngập, hàng chục km đường giao thông bị hư hỏng.

Trong khi đó, trên địa bàn các huyện, thị, đặc biệt ở khu vực miền núi, ngày 20-7 trời vẫn đang xuất hiện mưa to liên tục. Một số huyện ở phía Tây của tỉnh Nghệ An đã xuất hiện lũ ống, lũ quét gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Đến thời điểm hiện nay, tổng lượng mưa đo được ở các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, mực nước đo được dao động từ 100mm đến trên 200mm. Nhiều tuyến QL, TL đi qua các huyện miền núi Nghệ An bị ngập nước, chia cắt hiện chưa thể khơi thông. QL48C đoạn qua xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã bị ngập 40-50cm gây chia cắt cô lập cục bộ đối với 4 xã Châu Cường, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành với trung tâm huyện trong suốt nhiều ngày qua.

mua lu gay thiet hai nang ne ve nguoi va cua
Thiên tai đang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở hai tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An.

Chưa dừng lại, cầu tràn từ QL48 đi xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu cũng bị ngập sâu hơn 1,5m khiến cho giao thông vào xã này bị tê liệt từ 9h sáng 19-7, đến trưa 20-7 nước lũ vẫn đang có dấu hiệu dâng cao hơn. Chiều ngày 19-7, nhà máy thủy điện Châu Thắng, huyện Quỳ Châu đã bắt đầu tiếp tục xả thêm 2 cửa, nâng tổng lên 6 cửa với lưu lượng xả trên 1.200m3/s xuống sông Hiếu. Chiều ngày 19-7, lũ quét từ khe Na Mì và khe Nậm Típ, đổ về đã cuốn trôi nhà bếp học sinh và nhà cộng đồng của bản Na Mì, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Tại huyện Kỳ Sơn cũng đã có 18 hộ bị sát lở do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, nước lũ từ khắp nơi đổ về đã làm chia cắt cục bộ tuyến đường Châu Kim - Nậm Giải dài hàng chục Km ở huyện Quế Phong. Huyện này cũng đã tổ chức cưỡng chế di dời 36 hộ thuộc các xã nằm ven sông Chu và các sông, suối nhỏ như: Thông Thụ, Hạnh Dịch, Châu Thôn, Nậm Nhóong, Tri Lễ, Quang Phong. Khu vực các huyện đồng bằng của tỉnh Nghệ An như: Hưng Nguyên, Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu đã có 18 xã đang bị ngập gây chia cắt cục bộ...

Trước diễn biến phức tạp của mưa to kéo dài, tỉnh Nghệ An đã xây dựng các phương án để ứng phó với lũ quét, lũ ống và di chuyển hàng chục nghìn hộ dân đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng cũng đã được bố trí túc trực 24/24 giờ tại các điểm ách yếu nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Nỗ lực ổn định đời sống cho dân

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3, từ đêm 13/7 đến ngày 19/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa trên diện rộng, tổng lượng mưa phổ biến từ 126 - 550mm, đặc biệt một số nơi có mưa rất to như: Tĩnh Gia 547,3 mm; Triệu Sơn 445,8mm; TP Thanh Hóa 380,8mm... Mưa lớn kéo dài dã gây ra tình trạng ngập lụt cục bộ tại nhiều nơi, đồng thời cũng khiến 465 hộ dân, 16 điểm dân cư bị ngập, 6 ngôi nhà bị đổ sập và hư hỏng nặng. Nhiều tuyến đường giao thông lớn bị sạt lở ta luy, như: QL15C, QL217, TL114 (từ Cầu Thiều đi xã Thượng Ninh), đường 512D (từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Lý). Tại TP Thanh Hóa có nhiều cây bị đổ gãy làm đứt đường dây điện...

mua lu gay thiet hai nang ne ve nguoi va cua
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân trong phòng chống mưa lũ.

Theo thống kê sơ bộ từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho thấy: Đến 10 giờ ngày 19/7, đã có 365 ha lúa bị ngập trắng; 9.212 ha lúa bị ngập phất phơ; trên 1.500 ha ao nuôi trồng thủy sản bị ngập; 200 con gia cầm chết; 2 đập bị hư hỏng... Để cứu lúa, hiện các C.ty khai thác công trình thủy lợi của tỉnh đang tập trung toàn bộ máy móc, thiết bị vận hành 24/24 giờ phục vụ tiêu úng cho các vùng có diện tích lúa mới gieo sạ bị ngập, đồng thời khơi thông ách tắc dòng chảy trên các trục tiêu, kênh tiêu. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ người dân khắc phục nhà sập, nhà hư hỏng nặng và xử lý cây xanh, cột điện bị đổ gãy để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thông tin từ UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) sáng ngày 21/7, cho biết: Vào rạng sáng ngày 20/7, một trận lũ quét xảy ra tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh khiến 3 ngôi nhà, 4 người trong một gia đình bị cuốn trôi. Các nạn nhân được xác định là ông Vi Văn Thiên (40 tuổi), bà Lê Thị Biến (75 tuổi), Hà Thị Biển (28 tuổi) và cháu Vi Thị Huyền Trân (4 tuổi). Ngoài ra, còn 3 người khác bị thương. Hiện lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân là ông Thiên và bà Biến, còn chị Biển và cháu Huyền vẫn đang mất tích. Cũng từ chiều 19/7, nước lũ dâng cao khiến gần 50 hộ gia đình ở bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm. Mưa lớn cũng đã khiến nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện đến các xã, thị trấn, thôn bản bị chia cắt.

Liên quan đến tình hình mưa lũ, sáng 22-7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An đang triển khai các biện pháp để ứng phó với áp thấp và mưa lớn sắp diễn ra trên diện rộng. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Trên đất liền, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, áp thấp nhiệt đới; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với mưa lớn, ngập úng, dông lốc; chủ động triển khai phương án ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”. Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp...