Mùng 1 âm kiêng ăn gì?

Mùng 1 là ngày đầu tiên của tháng. Trong ngày khởi đầu này, ai cũng muốn tránh điềm xấu, chỉ làm những việc may mắn để mong cả tháng suôn sẻ. Vậy, mùng 1 âm kiêng ăn gì để cả tháng không phải âu lo?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Mùng 1 âm kiêng ăn gì?

 
Người dân quan niệm, mùng 1 may mắn sẽ ‘đầu xuôi, đuôi lọt’, giúp cả tháng trôi qua tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, để ngày đầu tháng không gặp đen đủi, người dân thường kiêng ăn những món dưới đây:
 
Mùng 1 âm kiêng ăn thịt chó
 
Nằm đầu bảng danh sách ‘Các món ăn cần tránh trong ngày mùng 1” chính là thịt chó. Thịt chó vốn rất giàu chất dinh dưỡng, là món ăn khoái khẩu, thậm chí được nhiều người mệnh danh là món ăn ‘quốc hồn quốc túy’ của Việt Nam.
 
Mùng 1 âm kiêng ăn gì?
 
Tuy nhiên, vốn có tác dụng ‘giải đen’ nên thịt chó chỉ được ưa chuộng vào cuối tháng. Nhiều người quan niệm, ăn thịt chó đầu tháng sẽ mang lại xui xẻo, đen đủi cho người ăn.
 

Mùng 1 âm kiêng ăn thịt vịt

 
Cũng giống như thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn kiêng kị không nên dùng vào mùng 1, đặc biệt đối với dân miền Bắc và miền Trung. Theo quan niệm dân gian, thịt vịt chỉ được dùng giải đen cuối tháng, tránh ăn đầu tháng, đầu năm để không bị đen đủi hay ‘tan đàn, xẻ nghé’.
 

Mùng 1 âm kiêng ăn mực

 
Câu cửa miệng của nhiều người là ‘Đen như mực’. Bởi nhiều người cho rằng, ăn mực mang lại rủi ro, khiến cả tháng, cả năm đen đủi. Do đó, họ tránh ăn mực vào những ngày đầu tháng và đầu năm.
 
Không chỉ riêng mùng 1, trước mỗi kỳ thi hay tham gia những việc quan trọng, nhiều người cũng tránh ăn mực để ‘tâm’ không lo lắng.
 

Mùng 1 âm kiêng ăn trứng vịt lộn

 
Trứng vịt lộn vốn là Món ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng vì vừa nhanh gọn, tiện lợi lại có thể bổ sung đủ năng lượng cho ngày mới.
 
Mùng 1 âm kiêng ăn gì?
 
Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng, người dân ở một số vùng miền kiêng ăn trứng vịt lộn. Họ cho rằng, ăn trứng vịt lộn khiến làm gì cũng bị ‘lộn’, dễ nhầm lẫn hoặc bị xáo trộn, trái ngược với mong muốn của mình khiến cả tháng không may mắn.
 

Tôm

 
Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết và mùng 1 thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này.
 
Tôm vốn có đầu to, lại hay đi giật lùi. Bởi vậy, vào những ngày đầu tháng, người miền Nam có thói quen kiêng ăn tôm. Họ cho rằng, ăn tôm vào đầu tháng, đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Ăn tôm khiến mọi công việc bị trì trệ, không có tiến triển.
 
Ngoài ra, đầu tôm vốn chứa phân, nên người dân quan niệm ăn vào sẽ khó giữ đầu óc thông suốt để giải quyết công việc.
 

Cá mè

 
Kiêng ăn cá mè đầu tháng, đầu năm đã trở thành thói quen của người dân miền Bắc và miền Trung.
 
Theo lý giải, chữ “mè” thường đi theo chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, nếu ăn vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, dễ bị “hóc xương”. Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả tháng sẽ bị “hãm tài”.
 

Mắm tôm

 
Mắm tôm vốn có vị đặc biệt, là món ăn đặc trưng chỉ Việt Nam mới có. Bên cạnh những người không ăn được, mắm tôm trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, làm dậy lên hương vị của nhiều món khác nhau như thịt chó, bún đậu, lòng dồi,…
 
Mùng 1 âm kiêng ăn gì?
 
Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng, nhiều người dân đặc biệt là người miền Bắc kiêng ăn mắm tôm. Họ cho rằng, mắm tôm vốn ‘nặng mùi’ sẽ mang lại xui xẻo.
 
Nhất là vào mùng một, nếu ai đó đi lễ đình, chùa, đền… hay những nơi thiêng liêng, người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, hôi háp, xúc phạm đến thần linh, khiến cả tháng mất hết may mắn.
 

Chuối

 
Vào ngày đầu tháng, những nải chuối trên ban thờ đã trở thành hình ảnh vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, nhiều người lại có thói quen kiêng ăn chuối vào ngày mùng 1.
 
Đặc biệt, người miền Nam kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng. Lý do bởi, họ cho rằng chữ “chuối” nói lái theo giọng miền Nam sẽ thành “chúi” - nghĩa là không thể ngẩng đầu lên được.
 
Do đó, nếu ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến vận trình không thăng tiến, phát triển được.
Còn với quan niệm của người miền Bắc, họ không kiêng tất cả các loại chuối mà chỉ kiêng ăn chuối tiêu vào mùng 1. Người dân cho rằng, ăn chuối tiêu sẽ khiến họ bị tiêu tán tài sản.
 

Cháo trắng

 
Trong những mâm cúng cô hồn, cháo trắng là món không thể thiếu. Không biết từ bao giờ, cháo trắng trở thành món ăn khiến nhiều người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.
 
Người dân quan niệm, ăn cháo vào ngày mùng 1 Âm lịch của tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy phá khiến bạn gặp phải những điều bất trắc.
 

Sầu riêng, quả bí

 
Mùng 1 âm kiêng ăn gì?
 
Vào ngày mùng 1 đầu tháng, rất nhiều người không dám ăn quả sầu riêng vì sợ sẽ u sầu cả tháng. Tương tự, một số người cũng không ăn bí, vì lo sợ cả tháng sẽ ‘bí bách’ cả về tiền nong và những vấn đề khác.
 

Ốc

 
“Ăn ốc nói mò”. Do đó, để tránh gặp phải những phiền toái không mong muốn trong cuộc sống, tốt nhất các bạn không nên ăn ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng vì ăn ốc sẽ “nói mò”.
 
Tết đoan ngọ: Ăn cơm rượu có “giết được sâu bọ”? Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục