date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mừng thầm vì que thử báo hai vạch, bà mẹ bàng hoàng phát hiện mang thai trứng đã hóa ung thư

Đăng bởi Hà Ly - 09:42 23/10/2019

Nhận thấy bản thân có nhiều biểu hiện khác thường, cô Victoria dùng que thử thai để kiểm tra cho kết quả dương tính. Tới khi đi kiểm tra thai kỳ, bác sĩ xác định đó không phải là thai nhi mà là một khối u ác tính.

Theo Daily Mail, cô Victoria (31 tuổi) cùng chồng là Marc Johnston (36 tuổi) sống ở thị trấn Bovington, hạt Dorset (Anh) đang rất mong mỏi có đứa con thứ hai. Đứa con đầu lòng của họ là bé gái Kaitlin đã 2 tuổi.

 

Victoria cho biết cô thấy bụng mình lớn lên rất nhanh kèm một số biểu hiện giống như ốm nghén. Cô chắc mẩm mình đã có thai nhưng vẫn mua que thử thai về kiểm tra cho kết quả 2 vạch. Trong 5 tuần sau đó cô chưa từng đi khám thai kỳ lần nào. Victoria còn có biểu hiện ốm nghén nghiêm trọng, hơn khiến cô mệt mỏi cả ngày lẫn đêm.

 

Mừng thầm vì que thử báo hai vạch, bà mẹ bàng hoàng phát hiện mang thai trứng
Ảnh minh họa

Đến tuần thai thứ 10, Victoria nhận thấy bụng mình to bất thường với kích thước tương đương thai 17 tuần. Tháng 10/2018, Victoria quyết định đi khám thai lần đầu tiên vào tuần thai kỳ thứ 12.

 

Tại Bệnh viện hạt Dorset, bác sĩ báo cho bà mẹ một tin sét đánh rằng không có cái thai nào hết, đó là một khối u ác tính. Chính xác là cô mang thai trứng và biến chứng thành ung thư. Trên ảnh chụp cắt lớp, khối u có hình dạng như chùm nho.


Từ cảm giác háo sức chờ đón đứa con thứ hai ra đời, giờ đây Victoria rơi xuống vực sâu đau khổ khi đối mặt với cái chết. Cô lo sợ mình không thể sống đủ lâu để nhìn thấy con gái Kaitlin trưởng thành rồi lập gia đình.

Một ngày sau chẩn đoán, bà mẹ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. May mắn là các xét nghiệm chỉ ra khối u chưa di căn.

 

Mừng thầm vì que thử báo hai vạch, bà mẹ bàng hoàng phát hiện mang thai trứng
Người mang thai trứng có nguy cơ tái phát rất cao

 

Đầu tháng 12/2018, Victoria bắt đầu quá trình hóa trị kéo dài 6 tuần cho kết quả thành công. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3/2019 đến nay, bác sĩ chỉ định Victoria phải thường xuyên được theo dõi sức khỏe trong 10 năm tới để sớm phát hiện nếu ung thư tái phát.


Theo bác sĩ Nguyễn Công Định, khoa Phụ khoa A5 (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, thai trứng hay chửa trứng là một dạng khối u lành tính phát triển trong tử cung. Nguyên nhân do trứng được thụ tinh nhưng phát triển một cách bất thường.

Có 2 loại thai trứng gồm thai trứng hoàn toàn và thai trứng bán phần. Bản chất là khối u lành tính nhưng thai trứng có thể biến chứng thành u nguyên bào nuôi ác tính. Theo Daily Mail, cứ 590 ca thai trứng thì có 1 ca biến chứng thành ung thư.

Chửa trứng khiến người bệnh có các biểu hiện giống như ốm nghén, thậm chí nghén nặng như: nôn, bụng to nhanh hơn so với tuổi thai, chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo, thử que thử xuất hiện 2 vạch. Chính điều này khiến nhiều người chủ quan tưởng rằng mình có thai, chỉ khi đi kiểm tra mới phát hiện bệnh.

Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ có thai, chị em cần tới các cơ sở y tế để siêu âm và thăm khám kỹ lưỡng nhằm phát hiện sớm các bất thường.


 

Cơ thể phụ nữ thay đổi như thế nào khi mang thai

 

 

Hà Ly (t/h)