'Mượn' bằng cấp để thăng tiến, nữ trưởng phòng xinh đẹp bị xử lý thế nào?

Nữ trưởng phòng xinh đẹp ở Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có thể sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Liên quan đến thông tin nữ Trưởng phòng Quản Trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng bằng cấp 3 với tên của chị gái để học tập và thăng tiến, chiều ngày 4/10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có thông tin với báo chí về vụ việc.
 
'Mượn' bằng cấp để thăng tiến, nữ trưởng phòng xinh đẹp bị xử lý thế nào?
Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin vụ việc. Ảnh: Báo Giao Thông
 
Ông Nguyễn Thượng Hải - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, từ tháng 8/2019, trong quá trình thực hiện Công văn 5030 của Ban tổ chức Trung ương về việc tự kiểm tra, rà soát công tác cán bộ trong quá trình bổ nhiệm, bằng cấp,… Tỉnh ủy Đắk Lắk đã nhận được đơn tố cáo nặc danh đối với trường hợp của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa - Trưởng phòng Quản Trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Nội dung đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973) thực chất tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975). Vì mới học hết cấp 2 nên người này đã dùng bằng cấp 3 của chị ruột tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để làm việc và học tập. Trong quá trình công tác, người này cũng kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực (gia đình có 12 anh chị em nhưng chỉ khai 4 anh chị em trong sơ yếu lý lịch tự thuật).
 
'Mượn' bằng cấp để thăng tiến, nữ trưởng phòng xinh đẹp bị xử lý thế nào?
Đơn thư tố cáo gửi tới Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk
 
Theo ông Hải, sau khi nhận được đơn, Ban tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức xác minh, yêu cầu Trưởng phòng Quản Trị giải trình nội dung tố cáo.
 
Trong bản tường trình, nữ trưởng phòng đã thừa nhận việc khai sơ yếu lý lịch không đầy đủ và "mượn" bằng cấp 3 của chị gái để học tập, làm việc. Người này trần tình thời điểm đó do còn trẻ nên nông nổi, suy nghĩ chưa chín chắn. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ vì muốn có việc làm để mưu sinh nên mới mượn hồ sơ chị gái chứ không hề có mục đích nào khác. Nữ trưởng phòng thành khẩn nhận sai, xin chịu kỷ luật. Hôm 10/9, người này đã có tờ trình xin thôi việc. Đến thời điểm hiện tại, trong lúc chờ giải quyết đơn, bà đang xin nghỉ phép.
 
'Mượn' bằng cấp để thăng tiến, nữ trưởng phòng xinh đẹp bị xử lý thế nào?
Chân dung nữ Trưởng phòng Quản Trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk
 
Được biết, dựa trên thông tin xác minh và giải trình của bà Thảo, ngày 17/9, Ban Tổ chức Tỉnh ủy  Đắk Lắk đã có Công văn gửi Đảng ủy khối cơ quan tỉnh và Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy thông báo nội dung tố cáo Trưởng phòng Quản Trị là đúng.

"Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo như đơn tố cáo là đúng. Bà chưa học hết cấp 3 nhưng lấy bằng của chị như đơn tố cáo là đúng", Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết.
 
Ngày 3/10, lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk đã họp và thống nhất xử lý nghiêm sự việc theo quy định. Hiện đang dự kiến quy trình thủ tục xử lý kỉ luật với bà Thảo.
 
"Chúng tôi sẽ xử lý đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước. Sai lầm này, bà Ái Sa (bà Thảo) phải trả giá và không có cơ hội để khắc phục. Sẽ bị xử lý kỷ luật ở hình thức cao nhất. Đồng thời, xem xét kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó theo đúng quy định", ông Hải khẳng định.
 
Lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng cho biết, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình giới thiệu, thẩm tra lý lịch, hồ sơ kết nộp Đảng, bổ nhiệm chức vụ đối với bà Thảo có đúng quy trình hay không?
 
Quá trình công tác của bà Thảo
 
Từ 2/1999 - 5/2002: Lấy bằng cấp 3 của chị gái với tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để xin vào làm nhân viên hợp đồng tại Xí nghiệp Chế biến cà phê, thuộc Công ty Xuất nhập khẩu 2-9. Trong thời gian này, xin đi học Trung cấp kế toán tại trường Trung học thương mại Trung ương 2 với tên theo bằng cấp 3 là Trần Thị Ngọc Ái Sa.
 
Từ năm 2002 - 2005: Làm kế toán tại Khách sạn Bạch Mã – Đắk Lắk.

Từ tháng 5/2005: Làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Năm 2007: Được đưa lên phụ trách kế toán Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tháng 10/2007: Được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tháng 10/2009: Được chuyển về làm kế toán phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Năm 2013: Được bổ nhiệm Phó phòng Quản trị.

Năm 2016: Được bổ nhiệm Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.
 
Được biết, trong thời gian từ năm 2005-2009, bà Thảo đi học liên thông lên đại học tại trường Đại học Đà Nẵng, hiện bà Thảo đã học lên tới Thạc sĩ. Trước đó, có thông tin bà Thảo từng là nhân viên cắt tóc gội đầu, nhưng Tỉnh ủy Đắk Lắk không xác nhận.
 
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục