date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tuyến dưới

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 08:43 26/11/2018

Là một trong những trung tâm lớn về khám, chữa bệnh của cả nước, cùng với Bệnh viện (BV) T.Ư Thái Nguyên, các BV từ tuyến tỉnh trở xuống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực phát triển y tế chuyên sâu, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy vậy, để đạt hiệu quả tốt hơn trong khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế cần tăng cường tuyên truyền thu hút người bệnh, góp phần giảm quá tải ở tuyến trên.

Các y, bác sĩ Bệnh viện C Thái Nguyên lọc máu nhân tạo cho người bệnh.

Thực hiện nhiều kỹ thuật cao

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay có BV T.Ư Thái Nguyên và bốn BV đa khoa tuyến tỉnh, các BV chuyên khoa mắt, lao - phổi, chấn thương chỉnh hình, y học cổ truyền, BV của quân đội, trung tâm y tế, BV các huyện, thành phố, thị xã và BV ngoài công lập với tổng số 4.240 giường (tăng 715 giường so với năm 2017). Trong đó, BV T.Ư Thái Nguyên có quy mô 1.300 giường bệnh với hơn 1.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên. Những năm gần đây, BV thực hiện nhiều kỹ thuật cao, mở ra cơ hội cho người bệnh được điều trị, cứu sống ngay tại địa phương với chi phí giảm. Được sự chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ của Bệnh viện Quân y 103, tháng 9-2015, BV T.Ư Thái Nguyên thực hiện ca ghép thận đầu tiên, trong đó 60% khối lượng công việc tự đảm nhận. Đến ca ghép thận thứ 11 đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật, đến nay BV đã ghép thận cho 20 người bệnh. PGS, TS Dương Hồng Thái, Phó Giám đốc BV T.Ư Thái Nguyên cho biết: Việc thực hiện ghép thận có ý nghĩa rất lớn, không những khẳng định trình độ của đội ngũ y, bác sĩ mà còn cho thấy hệ thống phụ trợ (kiểm soát nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm...) đã đáp ứng tốt yêu cầu. Đến nay, BV T.Ư Thái Nguyên đã thực hiện thường xuyên những kỹ thuật cao, phức tạp như: Phẫu thuật lồng ngực, mổ hộp sọ, ghép xương sọ, thay khớp háng, thay khớp gối... Điều đó mở ra cơ hội cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận được chữa bệnh bởi các thầy thuốc có trình độ cao, kịp thời, không phải đi xa, giảm chi phí, đỡ vất vả.

Từ năm 2013, các BV tuyến tỉnh nỗ lực thực hiện Đề án “Phát triển y tế chuyên sâu tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020” nhằm cung cấp các dịch vụ y tế chuyên khoa nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, khám, chữa được phần lớn các bệnh nặng mà không phải chuyển lên tuyến trên. Là BV hạng hai tuyến tỉnh, BV Gang thép Thái Nguyên có quy mô 450 giường, những năm trước, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, nhà điều trị thấm dột, trang thiết bị y tế thiếu thốn, cũ kỹ, năm 2014 chỉ có 39 bác sĩ (chưa đáp ứng được 50% so với yêu cầu), vì vậy chất lượng khám, chữa bệnh thấp, không thu hút được người bệnh. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ. BV có chính sách thu hút bác sĩ giỏi về làm việc đồng thời cử bác sĩ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ ở một số BV tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và trở thành BV vệ tinh của nhiều BV đầu ngành. Đến nay, BV Gang thép Thái Nguyên có 82 bác sĩ, trong đó có 34 bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, đã cấp cứu và điều trị được nhiều ca bệnh hiểm nghèo. BV đã áp dụng hàng loạt kỹ thuật cao và chuyên sâu vào công tác điều trị như: Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật thủng tạng rỗng, túi mật, tụy, u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang, phẫu thuật nội soi khớp và thay khớp nhân tạo,… với khoảng 600 người bệnh điều trị nội trú. Theo lộ trình, đến năm 2020 BV Gang thép Thái Nguyên trở thành BV hạng một, có trình độ cao trên các lĩnh vực nội tiết - chuyển hóa, bệnh nhiệt đới - truyền nhiễm, cấp cứu chống độc, huyết học truyền máu.

Trong khi đó, BV C Thái Nguyên đã hoàn thiện các kỹ thuật như phẫu thuật vỡ lún đốt sống ngực - thắt lưng do chấn thương bằng phương pháp cố định cột sống qua cuống; phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi cắt túi mật,... BV A Thái Nguyên thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đến nay, đã có hơn 200 trẻ chào đời và khoảng 300 bà mẹ mang thai bằng kỹ thuật IVF, góp phần mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng, gia đình ở Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Khảo sát sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế mới đây của Sở Y tế Thái Nguyên cho thấy, có 98,3% người bệnh nội trú, 97,1% người bệnh ngoại trú hài lòng với dịch vụ y tế. Quá trình phát triển y tế chuyên sâu, đã nâng cấp BV A Thái Nguyên và BV C Thái Nguyên từ hạng hai lên hạng một; có ba BV trở thành bệnh viện vệ tinh của bốn BV chuyên khoa hàng đầu tuyến T.Ư.

Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới

Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, các BV ở Thái Nguyên còn tích cực chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Đến BV đa khoa huyện Đại Từ, chúng tôi gặp hai bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Trường và Triệu Văn Bộ được BV A Thái Nguyên cử xuống hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi, cắt tử cung toàn phần và một số kỹ thuật khác. BS Bộ cho biết: “Chúng tôi chuyển giao kỹ thuật, khi nào người tiếp nhận thực hiện thuần thục, mới thôi. Chúng tôi còn hỗ trợ BV đa khoa huyện Đại Từ khám, chữa bệnh cho người dân địa phương”. Giám đốc BV đa khoa huyện Đại Từ Cao Bắc Thắng chia sẻ: “Việc các BV tuyến trên chuyển giao kỹ thuật đã giúp đội ngũ bác sĩ nâng cao trình độ, người dân được khám, chữa bệnh ngay tại địa phương, không phải chuyển lên tuyến trên”. Cách đây hai năm, BV đa khoa huyện Đại Từ cử ba bác sĩ, năm điều dưỡng lên BV T.Ư Thái Nguyên học phương pháp lọc máu nhân tạo, sau đó BV T.Ư Thái Nguyên cử bác sĩ, điều dưỡng về hướng dẫn, cùng thực hiện kỹ thuật cho người bệnh đến khi bảo đảm an toàn, đạt các yêu cầu. Hiện nay BV đa khoa huyện Đại Từ có năm máy lọc máu, thường xuyên có 30 người bệnh. Bà Nguyễn Thị Gái, sinh năm 1963 ở xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ bị suy thận mãn, phải lọc máu nhân tạo mỗi tuần ba lần từ nhiều năm nay. Trước đây, bà phải đến BV T.Ư Thái Nguyên cách nhà gần 40 km, đi lại vất vả. Bà Gái cho biết: “Từ khi chuyển về lọc máu nhân tạo tại BV đa khoa huyện Đại Từ, tôi đi lại đỡ vất vả hơn, chi phí đưa đón giảm”. Tại BV huyện Võ Nhai, địa phương vùng cao, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên, thời gian vừa qua cũng được đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng một số kỹ thuật cao điều trị cho người bệnh, nhất là đã thực hiện lọc máu nhân tạo.

Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy cho biết: “Càng ở tuyến dưới, vùng sâu vùng xa càng cần được quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân được khám, điều trị bệnh ở gần nhà. Điển hình là trước đây, người bệnh phải về Hà Nội thuê nhà ở tốn kém, vất vả để lọc máu nhân tạo. Sau đó tại BV T.Ư Thái Nguyên rồi các BV tuyến tỉnh được đầu tư máy móc, được chuyển giao kỹ thuật cho nên ở hầu hết BV tuyến huyện đã thực hiện lọc máu nhân tạo cho người bệnh trên địa bàn. Tỉnh đang hướng tới quản lý khám, cấp thuốc cho toàn bộ người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp tại trạm y tế xã vào năm 2020”.

Mặc dù, các BV trên địa bàn tỉnh chú trọng phát triển y tế chuyên sâu nên người bệnh đến khám, chữa bệnh tăng dần hằng năm, nhưng còn một số người vẫn về Hà Nội khám, chữa bệnh dù các cơ sở y tế trên địa bàn có đủ khả năng điều trị. Nguyên nhân chủ yếu là do, việc tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân còn hạn chế, chưa cụ thể, thuyết phục, dẫn đến tâm lý nhiều người chưa thật sự tin tưởng vào khả năng và chất lượng của các cơ sở y tế trên địa bàn. Các cơ sở y tế chưa có giải pháp hiệu quả để tạo dựng lòng tin của người bệnh. Một số BV còn thiếu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị y tế hiện đại, nhiều loại thiết bị phải vận hành với tần suất, cường độ cao nên hiệu quả điều trị bệnh chưa đạt được như mong muốn. Để khắc phục được điều này, các cơ sở y tế trên địa bàn, nhất là BV T.Ư Thái Nguyên và các BV đa khoa tuyến tỉnh cần nâng tầm, hướng tới sự hài lòng thật sự của người bệnh và nhân dân.