date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nâng cao năng lực của cộng đồng trong việc ứng phó với thiên tai

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:21 21/12/2018

Ngày 18-12, tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả và thực tiễn tốt của Dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai tại đồng bằng sông Cửu Long”.

Các đại biểu thăm mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH – trồng rau hữu cơ trong nhà lưới ở Trà Vinh.

Dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai tại Đồng bằng sông Cửu Long” được Quỹ AFV thực hiện từ tháng 1-2017 đến tháng 12-2018 tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, với sự tài trợ của Tổ chức Bánh mỳ thế giới (BfdW) và Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV).

Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao năng lực của cộng đồng (đặc biệt là phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số) trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan trong phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đồng thời, dự án cũng hướng đến việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, và giảm nhẹ các tác động tiêu cực của BĐKH.

Sau gần hai năm thực hiện, dự án đã xây dựng và phát triển những mô hình và thực tiễn tốt được cộng đồng và chính quyền địa phương đánh giá cao, như: Mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu - Trồng rau hữu cơ trong nhà lưới; Ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật dữ liệu về rủi ro thiên tai và tính dễ bị tổn thương, vận hành hệ thống cảnh báo sớm; Xây dựng kế hoạch phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai (PNGNRRTT) dựa vào cộng đồng; Xây dựng và vận hành cơ chế phối hợp phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Trước khi diễn ra hội thảo, các đại biểu đã tham quan mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH – trồng rau hữu cơ trong nhà lưới và tham gia buổi giao lưu cùng với nhóm phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai (PNGNRRTT) Khóm 1 của TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Các đại biểu tham gia giao lưu cùng nhóm phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai Khóm 1 của TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

Tại buổi giao lưu, chị Thạch Thị Ngọc Như, chủ vườn rau hữu cơ ở Khóm 1, Phường 9, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) chia sẻ: “Mô hình trồng rau trong nhà lưới rất phù hợp và mang lại hiệu quả thiết thực, vì nhà lưới giúp ổn định nhiệt độ rau trồng dưới cái nắng gay gắt cũng như bảo vệ rau khỏi tác động của mưa và gió”.

Theo chị Thạch Thị Ngọc Như, giá sản phẩm rau sạch, rau hữu cơ trồng theo mô hình mới cao hơn so với các sản phẩm rau trồng theo cách truyền thống, và đặc biệt là được thị trường tiếp nhận. Nhờ đó, gia đình chị đã có thu nhập tốt hơn và ổn định hơn.

Bên cạnh đó, nhóm PNGNRRTT Khóm 1 cho biết, thông qua dự án các thành viên của nhóm đã được đào tạo về kiến thức về BĐKH, cách sử dụng máy vi tính, điện thoại thông minh, sử dụng phần mềm cảnh báo sớm, từ đó có thể chủ động lập kế hoạch ứng phó với thiên tai, huy động nguồn lực và vận động cộng đồng thực hiện các biện pháp PNGNRRTT ở địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh Tăng Thị Đẹp cho biết: “TP Trà Vinh ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực tiễn của dự án, đặc biệt là mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới đã giúp các hộ gia đình tránh được ảnh hưởng từ thiên tai, cải thiện thu nhập trong bối cảnh BĐKH diễn ra ngày càng bất lợi tại ĐBSCL. Với sự hỗ trợ của dự án, các địa phương đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai (PNGNRRTT) và cơ chế phối hợp với sự tham gia của các bên liên quan, đặc biệt là các nhóm PNGNRTT từ cộng đồng. Bên cạnh đó, các kế hoạch PNGNRRTT cũng được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để chính quyền chủ động trong việc phân bổ ngân sách và dành nguồn lực phù hợp khi triển khai”.

Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh Tăng Thị Đẹp phát biểu tại Hội thảo.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh Tăng Thị Đẹp, nhận thấy kết quả tích cực từ dự án, một số các địa phương khác đang chịu ảnh hưởng của thiên tai và BĐKH cũng đã đề xuất TP Trà Vinh trao đổi kinh nghiệm để áp dụng và nhân rộng mô hình này, nhằm nâng cao năng lực PNGNRRTT và thích ứng với BĐKH.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả và kinh nghiệm về các mô hình và thực tiễn tốt của dự án, cũng như những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Các đại biểu cũng đã thảo luận về chính sách và cơ chế để nhân rộng sang các địa phương khác đang chịu ảnh hưởng tương tự từ thiên tai và BĐKH.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ một số bộ ngành Trung ương, các sở ngành liên quan của các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tổ chức trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu (BĐKH), các trường đại học, viện nghiên cứu, các đối tác ở các vùng dự án và đại diện người dân địa phương.