date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Năng lượng sạch cho sức khoẻ con người

Đăng bởi Chi Nguyễn - 06:29 28/07/2018

“Năng lượng sạch cho sức khỏe” là tiêu đề cuốn sách mà chúng tôi đã ấp ủ trong suốt gần 9 năm, giờ sắp trở thành hiện thực. Nguồn năng lượng này không những rất sung mãn, nó được hình thành và chuyển động rất nhanh (có thể là nhanh hơn cả vận tốc của ánh sáng), và đến gần như tức thì, đúng địa chỉ. Câu chuyện vô cùng xúc động của bác sỹ, tiến sỹ Anthony (Mỹ, tác giả cuốn “Sống khỏe theo tự nhiên”, NXB VHTT, Lê Hà Lộc dịch), đã thôi thúc TS Đặng Kim Nhung (ảnh bên) - Viện phó Viện Nghiên cứu ứng dụng dưỡng sinh tâm thể cầm bút.

Ăn sạch, uống sạch, suy nghĩ sạch...

Trong tác phẩm của mình, ông viết: “Khoảng tháng 6/1978 tôi được biết mình mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối, khối u phát triển khắp cơ thể. Cũng như tất cả những người khác, khi được thông báo rằng mình mắc phải căn bệnh không có hy vọng chữa trị, tôi đã phản ứng với những thông tin về căn bệnh ung thư và cái chết sắp đến của mình bằng sự kháng cự kiểu chối bỏ sự thật. Tôi cố tình không tin rằng mình sắp chết. Tuy nhiên, những cơn đau khủng khiếp mà tôi phải chịu đựng mỗi ngày và những cuộc phẫu thuật triền miên, đã kéo tôi về với thực tại nghiệt ngã. Tháng 7-8/1978, cái ngày mà cha tôi mất cũng vì căn bệnh ung thư, đã đưa số phận của tôi vào tiêu điểm rõ nét hơn; tôi cảm thấy đó là điềm báo trước cho cái chết của chính mình”.

nang luong sach cho suc khoe con nguoi

Nhưng rồi một tia hi vọng chợt được thắp lên, vượt trên số phận, ông đi tìm chân lý và khiêm nhường học hỏi. Đây là hệ thống triết lý kiểu phương Đông, dường như có sự đối lập với nền tảng y học mà ông được đào tạo trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, khi một người đối diện với cái chết của chính mình thì người ta trở nên khiêm nhường hơn, dễ chấp nhận hơn. Hệ thống triết lý này hướng con người tới cách nghĩ sạch, sống sạch, hành động sạch, chế độ ăn sạch... Đó là cuộc sống biết nghĩ về người khác, biết dâng tặng, biết trao đi... Ông đã đón nhận với lòng quyết tâm và dấn bước. Ông đã thay đổi lối nghĩ, cách sống, thay đổi chế độ ăn, uống... và như có phép màu, ông đã hoàn toàn khỏi bệnh chỉ sau khoảng 16 tháng trước sự sững sờ của các bác sỹ! Vậy là năng lượng sạch đến từ lối suy nghĩ và cách sống, chế độ ăn uống... có ý nghĩa lớn lao tới sức khỏe mỗi chúng ta.

Câu hỏi đặt ra là nguồn dinh dưỡng nào mang lại năng lượng sạch? Liệu có nguồn dinh dưỡng nào mang lại năng lượng sạch cho sức khỏe cho chúng ta mà lại không đắt đỏ, thậm chí là không mất tiền hay không? Đó cũng chính là nội dung mà chúng tôi hướng tới. Để tìm hiểu thấu đáo vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe con người, chúng ta cần trả lời một cách chính xác các câu hỏi: Tôi là ai? Thế nào là một con người khỏe mạnh? Nét khác biệt trong bài viết này là bên cạnh các nguồn dinh dưỡng quen thuộc mà chúng ta thường tiếp nhận từ hai nguồn chính là động vật và thực vật, chúng tôi có bàn tới nguồn dinh dưỡng đến từ tinh thần, nguồn năng lượng tinh thần (tạm gọi là siêu dinh dưỡng).

Đây là một nguồn dinh dưỡng lớn lao, vô hạn mà bấy lâu nay bị chúng ta dường như lãng quên. Đôi khi có cảm nhận nhưng chỉ dừng ở cảm giác! Bằng những nghiên cứu nghiêm túc của các nhà khoa học và sự trải nghiệm của bản thân hàng chục năm, chúng tôi muốn đưa tới các bạn một khuyến cáo rằng đây là nguồn năng lượng có thật, một nguồn dinh dưỡng thượng hạng, ở một chừng mực nào đó chúng ta có thể đo lường được, nó luôn luôn hiện hữu. Đây là những vấn đề có tính thực hành rất cao, bạn hãy thực hành ngay sau đọc bài báo này, rồi bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả đến huyễn hoặc của nó.

Tôi là ai? Tôi là một thực thể gồm hai phần: Tinh thần và thể chất. Thế nào là một con người khỏe mạnh? Vì con người gồm có hai phần tinh thần và thể chất, nên chúng ta sẽ khỏe khi cả hai phần này phát triển cân bằng, hài hòa. Làm thế nào để tinh thần và thể chất được phát triển cân bằng hài hòa? Câu trả lời là khi cả hai phần đều được dưỡng nuôi bởi nguồn năng lượng sạch. Như trên đã nói, một cách tổng quan, năng lượng được đến từ hai nguồn vật chất và tinh thần.

nang luong sach cho suc khoe con nguoi
Năng lượng sạch cho ta sức sống. (Ảnh: Từ Ngọc Lang)

Nguồn năng lượng đến từ vật chất bao gồm: Chất béo, chất đạm, tinh bột (Hydrat cacbon phức hợp), chất xơ, các vitamin, khoáng chất... là các nguồn dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho con người mà chúng ta nhận được thông qua con đường ăn uống mỗi ngày. Những bằng chứng khoa học cho thấy, một chế độ ăn uống đúng và phù hợp, nó không những giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, mà nó còn cho bạn có những cơ hội vàng để bình yên và nhận những nguồn dưỡng chất tinh tế (siêu dinh dưỡng) của trời đất nữa. Ngược lại một chế độ ăn uống “không sạch” sẽ phá hủy cơ thể bạn, mang đến cho bạn những bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã công bố rằng, khá nhiều loại bệnh, đựợc bắt nguồn từ chế độ ăn uống “không sạch” đó là chế độ ăn uống quá nhiều dinh dưỡng từ nguồn động vật, thí dụ: bệnh tiểu đường, bệnh viêm đa khớp, bệnh béo phì, bệnh ung thư... Nghiên cứu mới đây được thực hiện tại Viện công nghệ Massachusette đề xuất rằng các loại ngũ cốc tăng cường một cách đặc biệt các hóa chất cho não bộ, tạo ra một cảm giác sảng khoái sâu sắc, khiến cho con người ít mắc chứng suy nhược thần kinh. Để có nguồn năng lượng sạch, ta cần ăn sach, uống sạch, ngủ nghỉ sạch và tập luyện... Trong bài này, cho phần năng lượng đến từ vật chất chúng tôi mới chỉ bàn về ăn, uống.

Ăn sạch là ăn thức ăn đúng mùa, không ăn quá no, tăng cường ngũ cốc, rau, củ quả. Không ăn quá nhiều chất béo, chất đạm, nhất là đạm động vật. Những nghiên cứu mới nhất cho hay ăn nhiều chất béo là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường (chứ không phải là ăn nhiều đường! BS Andrew Nicholson và Mark Skar, Mỹ; ăn nhiều đạm động vật là nguyên nhân của bệnh loãng xương, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. BS.TS Anthony, Mỹ... Giảm thiểu tới mức bỏ hẳn ăn các loại thịt đỏ đặc biệt những người bị bệnh u bướu, lành và đặc biệt là ác tính (ví dụ minh họa trường hợp BS.TS Anthony Mỹ); tăng cường ăn chất xơ... Nấu ăn trong trạng thái tinh thần lành mạnh, nghĩ tới những điều tốt lành, thức ăn sẽ được nạp năng lượng sạch và bổ dưỡng hơn. Cuối cùng là ăn trong trạng thái tinh thần sảng khoái, đầm ấm, vui vẻ.

Năng lượng sạch đến từ uống: Uống nước sạch, uống đủ (hiểu theo nghĩa khát thì uống, không nhất thiết phải là 02l), nên uống nước ấm, uống đúng lúc (nên uống sáng sớm lúc ngủ dậy, giữa các bữa ăn, trước khi đi ngủ, không nên uống trong bữa ăn, tránh uống các chất kích thích...), uống trong trạng thái tinh thần vui vẻ.

Nguồn năng lượng đến từ tinh thần

Đây là nguồn năng lượng lớn lao đến từ cách suy nghĩ, lối sống - tức hành vi ứng xử (thí dụ như cách nói chẳng hạn). Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi chỉ xin bàn về dòng năng lượng tinh thần đến từ hai nguồn: ngôn ngữ và suy nghĩ. Năng lượng tinh thần đến từ “ngôn ngữ”: Trong cuộc sống, cơ thể chúng ta phải tiếp nhận tác động của rất nhiều nguồn năng lượng từ thiên nhiên: gió, bức xạ mặt trời, các tia vũ trụ, của cỏ cây hoa lá... Thế nhưng, theo nghiên cứu của GS Masaru Emoto, Nhật Bản, thì có một nguồn năng lượng khác cũng gây tác động mạnh không chỉ đến cơ thể chúng ta mà còn đến cả vật chất. Đó chính là... ngôn ngữ! Từ gợi ý của Ngài Emoto, chúng tôi xin phép mở rộng phạm vi khái niệm ngôn ngữ này.

nang luong sach cho suc khoe con nguoi
DSNăng lượng tình thương. (Ảnh: Từ Ngọc Lang)

Ở đây xin các bạn đừng dừng lại ở ngôn ngữ có lời, mà nó hàm chứa cả ngôn ngữ không lời, như một ánh mắt dịu dàng sẻ chia (hay sắc nhọn cay độc), một nụ cười khoan dung, độ lượng, một nụ cười trong trẻo, hồn nhiên (hay một nụ cười hằn học đố kị, ghen tức...). Tất cả đều mang lại năng lượng tích cực (tức năng lượng sạch) hoặc tiêu cực (tức năng lượng bẩn) tương thích cho bạn. Mở rộng thêm nữa chúng ta có thể hiểu đó là nguồn năng lượng tinh thần đến từ việc ứng xử trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Vậy từ đây về sau, khi chúng tôi nói từ “ngôn ngữ”, xin các bạn hãy hiểu theo nghĩa rộng như vừa trình bày, ngôn ngữ có lời và ngôn ngữ không lời.

Nhiều người tự hỏi: Ngôn ngữ mà cũng có năng lượng ư? Xin thưa, đúng là như vậy! Chỉ có điều chúng ta đã quá nghiêng về những nguồn năng lượng hữu hình mà lãng quên mất nguồn năng lượng siêu hình vô cùng lớn lao. Nguồn năng lượng này không những rất sung mãn, nó được hình thành và chuyển động rất nhanh (có thể là nhanh hơn cả vận tốc của ánh sáng), và đến gần như tức thì, đúng địa chỉ! Bạn đã bao giờ cảm thấy nhẹ bỗng và khỏe khoắn lạ thường khi đi chơi về muộn mà lại bắt gặp một nụ cười đầy khoan dung độ lượng của mẹ chưa? Nụ cười của mẹ đã mang tới cho bạn một nguồn năng lượng sạch, nó thực sự là một nguồn năng lượng có thể lượng hóa được, không phải chỉ là cảm giác.

Bản chất của ngôn ngữ dù không lời hay có lời chính là những “rung động”, những “trường” nên có khả năng tạo ra “lực”, chính lực này tạo ra “năng lượng”. Do là rung động nên chúng được truyền trong không gian dưới dạng sóng với những bước sóng khác nhau, tần số khác nhau mà các thiết bị khoa học đã ghi nhận được. Năng lượng, sản phẩm cuối cùng là tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn trao đi. Hình chụp tinh thể nước đóng băng sau khi được nghe những lời yêu thương ngọt ngào (thí nghiệm của GS Masaru Emoto, Nhật Bản) có sự khác biệt so với chiều hướng đối nghịch. Cụ thể, khi GS Masaru Emoto lập lại thí nghiệm trên với những lời nguyền rủa hằn học thì tinh thể nước khi đóng băng có hình dạng khác (hành tinh của chúng ta 75% là nước), tương tự, cơ thể của chúng ta cũng khoảng 75% là nước. Bạn thử nghĩ xem, sức khỏe của chúng ta sẽ ra sao khi các tinh thể nước trong cơ thể được cấu trúc dưới dạng này(!)

Trở lại vấn đề năng lượng của ngôn ngữ. Trong một tác phẩm nói về sự minh triết trong cuộc sống, tác giả Darshani Deane đã kể lại mẩu chuyện thương tâm về một đứa bé 3 tháng tuổi. Sau một cuộc cãi vã kịch liệt với những lời lẽ vô cùng cay độc, người chồng đóng sầm cửa bỏ đi. Người vợ trẻ còn lại một mình, chưa nguôi tức giận, nguyền rủa thêm một hồi nữa rồi bồng con lên cho bú. Chỉ vài phút sau khi bú xong, đứa bé bỗng xám ngắt, lên cơn co giật rồi chết. Bạn có biết khám nghiệm hội chẩn sau đó cho kết quả ra sao không? Nhiễm độc! Em bé đáng thương đã bị nhiễm độc kép: Nước trong cơ thể em bị nhiễm độc bởi những sóng rung động của ngôn ngữ cay độc mà bố mẹ em dành cho nhau, sau nữa em bú phải sữa nhiễm độc của mẹ. “Lời nói không là dao/ Mà thấy lòng đau nhói/ Lời nói không là khói/ Mà sao mắt cay cay/ Lời nói không là mây/ Mà sao đưa ta đi xa mãi/ Sao không ngồi nghĩ lại/ Nói với nhau ngọt ngào”.

Năng lượng đến từ suy nghĩ

Tinh thần học (Spiritual Study) cho chúng ta biết suy nghĩ có một sức mạnh vô cùng lớn lao. Sức mạnh này, chúng ta không nhìn thấy bằng đôi mắt trần, nhưng chúng ta có thể trải nghiệm. Suy nghĩ có sức hút theo nguyên tắc “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Vì suy nghĩ có sức mạnh lớn lao, nên khi chúng ta tập trung suy nghĩ vào những điều tích cực thì những điều tích cực sẽ cuốn hút dòng năng lượng tích cực - tức dòng năng lượng sach đến làm chúng ta khỏe mạnh, tươi mới. Có thể xem đây là nguồn năng lượng vô hạn, mà đâu chúng ta phải tốn tiền mua! Hãy học cách suy nghĩ để thu hút đến với bạn dòng năng lượng sạch cho sức khỏe của chính bạn.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, chính chất lượng của suy nghĩ tạo nên chất lượng cuộc sống của bạn không? Hãy nghĩ về hạt giống, nó giống như một điểm sáng, nhỏ xíu, nhưng chứa đựng tiềm năng ở đó. Cũng vậy, mỗi suy nghĩ là một hạt giống, suy nghĩ tạo nên những cảm xúc, thái độ, suy nghĩ là tiền đề của hành động. Mỗi suy nghĩ trong sáng, lành mạnh, những suy nghĩ được đặt trên nền tảng của sự tôn trọng và tình yêu, giống như hạt giống không sâu bênh, nó sẽ được lớn nhanh trên mảnh đất bình an và trao cho chúng ta hoa thơm, trái ngọt lành, đó là những hành vi ứng xử đẹp đẽ, đó là những lời nói ngọt ngào, lịch thiệp... tất cả những điều đó mang lại cuộc sống khỏe mạnh văn minh, cho bạn, cho tôi và cho tất cả.

Chúng ta là một thực thể sống có cấu trúc vô cùng tinh tế. Nguồn năng lượng sạch cho sự sống thăng hoa sẽ đến khi chúng ta kết hợp hài hòa nguồn năng lượng tinh thần và vật chất, trong đó nguồn năng lượng tinh thần giữ vai trò dẫn dắt. Bạn đã bao giờ bị chướng bụng, đầy hơi, mệt mỏi sau một bữa ăn thịnh soạn diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, nặng nề chưa? Xin nhắc lại một bài ca dao đã đi vào lòng mỗi chúng ta: “Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.