date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nắng nóng dẫn tới cháy rừng tràn lan

Đăng bởi Chi Nguyễn - 10:03 16/07/2018

Điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới việc phòng cháy, chữa cháy của lực lượng chức năng trở nên vô cùng khó khăn. Trong những ngày vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn, chủ yếu là cháy rừng thông tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng... Điều đáng nói, tại Nghệ An đã có người chết khi đang tự ý dập lửa nhằm bảo vệ khu rừng của gia đình canh tác.

Đà Nẵng: Cháy rừng tràm ở quận Liên Chiểu

Mới nhất, vào chiều 8-7, tại cánh rừng tràm thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng. Hơn 100 cảnh sát, dân quân tự vệ cùng người dân nỗ lực dập lửa giữa trưa hè nắng nóng. Lực lượng PCCC số 2 và số 4 TP Đà Nẵng điều 6 xe cứu hỏa cùng 60 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai dập lửa. Sau đó, khoảng hàng chục dân quân tự vệ cùng người dân địa phương tham gia khoanh vùng, dập lửa. Khu vực xảy ra cháy ở địa hình đồi dốc nên việc tiếp cận hiện trường gặp khó khăn. Phải đến 14h30 cùng ngày đám cháy mới được dập tắt, theo quan sát của phóng viên hỏa hoạn thiêu rụi hơn hai ha rừng. Nguyên nhân hoả hoạn đanh được điều tra làm rõ.

V.Đ

Ninh Bình: Cháy rừng tại sân Gofl Tràng An

Thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày qua khiến gần 1ha rừng tại khu vực Sân Golf Tràng An, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình bốc cháy. Lực lượng chức năng đã phải huy động gần 300 người cùng nhiều phương tiện tham gia chữa cháy. Ông Đinh Văn Tiên - Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Đám cháy xảy ra vào khoảng 12h50 phút ngày 4-7, tại khu vực đồi thông do doanh nghiệp Xuân Trường quản lý. Đám cháy đã nhanh chóng lan rộng với diện tích hơn 9.000m2, chủ yếu là cháy lướt thực bì dưới tán rừng thông và một phần diên tích rừng sản xuất của người dân.

Ngay sau khi nhân được tin báo, lãnh đạo UBND huyện Nho Quan đã báo cáo và đề nghị Công an tỉnh Ninh Bình hỗ trợ lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy. Đồng thời, huy động lực lượng gần 300 người gồm: Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, Công an huyện, lực lượng xung kích tại các xã Phúc Lộc, Phú Long, Kỳ Phú cùng với người dân tham gia chữa cháy. Đến 14h ngày 4-7, đám cháy đã được dập tắt và đến 16h cùng ngày, lực lượng chữa cháy đã xử lý triệt để các điểm có nguy cơ cháy trở lại. Tổng diện tích bị cháy là 9.223m2, trong đó có 5.300m2 rừng thông và 4.923m2 rừng sản xuất. Nguyên nhân xảy ra cháy đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

A.T

nang nong dan toi chay rung tran lan
Cháy rừng thông tại Thanh Hóa.

Thanh Hoá: Cháy rừng tại xã Châu Lộc

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 6-7, một diện tích lớn rừng thông phòng hộ tại xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Thời tiết khô hanh cộng với gió Nam Lào đã khiến đám cháy phát triển rất nhanh, lan rộng ra các khu vực rừng lân cận. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (thuộc Phòng cảnh sát PCCC Thanh Hóa) đã điều 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức chữa cháy rừng. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh cũng điều động thêm hơn 30 CBCS, 2 xe chữa cháy và xe bồn tiếp nước từ các khu vực đưa đến hiện trường khẩn trương triển khai các biện pháp dập lửa.

Tuy nhiên, do khu vực xảy ra cháy thuộc địa hình đồi dốc nên việc tiếp cận hiện trường vụ cháy cũng gặp nhiều khó khăn. Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh hóa đã phối hợp với lực lượng công an huyện Hậu Lộc, dân phòng, kiểm lâm và bà con nhân dân xã Châu Lộc lập "đường băng cản lửa" nhằm khống chế không cho diện tích đám cháy phát triển thêm. Sau nhiều nỗ lực, đến khoảng 18h chiều cùng ngày, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Hiện chưa thể thể thông kê được thiệt hại do vụ cháy rừng gây ra. Đồng thời, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

N.C

Nghệ An: Liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy

Chiều ngày 8-7, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: Trên địa bàn vừa có một người đàn ông (60 tuổi) tử nạn trong khi đang dập lửa cứu rừng. Trước đó, nắng nóng kéo dài cùng với gió Lào thổi mạnh khiến nhiệt độ tăng cao nên rừng thông tại khu vực xã Tân Sơn bị cháy. Lo sợ ngọn lửa sẽ cháy sang rừng nhà mình, ông Nguyễn Đình Luyện (60 tuổi) trú xóm 4, xã Tân Sơn mang dụng cụ chữa cháy lên núi ngăn lửa. Tuy nhiên, trong lúc ngọn lửa bốc cao, lan mạnh theo chiều gió, ông Luyện bỏ chạy không kịp đã bị lửa thiêu tại đồi thông. Hiện thi thể nạn nhân đã được gia đình đưa về mai táng theo phong tục địa phương.

Trong một diễn biến khác, tại bãi rác Đông Vinh thuộc xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông, TP Vinh rộng gần 11ha cũng đã xảy ra một vụ cháy. Nhận được tin báo, bốn xe chữa cháy của Phòng CSPCCC Công an tỉnh Nghệ An cùng hàng chục cán bộ chiến sỹ phối hợp với lực lượng địa phương để dập lửa tại bãi rác, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, đến sáng ngày 3-7, bãi rác Đông Vinh lại bùng cháy trở lại. Công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do bãi rác rộng, có chỗ cao hơn 10m, rác chủ yếu là nilon chưa qua xử lý nên cháy âm ỉ tận sâu ở tầng dưới. Được biết, bãi rác Đông Vinh đưa vào sử dụng từ năm 1976 nhưng do quá tải, gây ô nhiễm môi trường nên đã “đóng cửa” từ năm 2011.

Một nguồn tin khác, ông Nguyễn Văn Sáng - Chủ tịch UBND xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: Trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất lưới thép B40, đặt tại xóm 16 của xã. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã làm hủ hỏng nhiều tải sản. Theo đó, vào thời điểm trên người dân quanh xưởng sản xuất lưới thép phát hiện đám cháy. Ngay lập tức công nhân tri hô để cùng nhau dập lửa, đồng thời, báo với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Sau hơn 30 phút, lực lượng Phòng cháy chữa cháy số 5 của tỉnh đóng trên địa bàn huyện Đô Lương đã kịp thời khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy...

Đ.B