date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trung úy Phương trong phim `Nổi Gió` - NSND Thế Anh qua đời do chứng nhồi máu cơ tim

Đăng bởi Minh Tú - 11:39 29/09/2019

Vào lúc 5h30 ngày 29-9, tại Bệnh viện Thống Nhất NSND Thế Anh đã qua đời sau một thời gian dài điều trị chứng nhồi máu cơ tim.

Theo thông tin từ bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, NSND Thế Anh, sau một thời gian dài điều trị bệnh nhồi máu cơ tim, do tuổi cao sức yếu, đã qua đời tại Bệnh viện Thống Nhất vào lúc 5h30 sáng 29/9. Ông hưởng thọ 89 tuổi.

NSND Thế Anh tên thật là Nguyễn Thế Anh, sinh ngày 3/4/1938 tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Ông là con thứ 3 trong một gia đình khá giả, mẹ là một tiểu thương, cha là người học hành đỗ đạt. Năm Thế Anh 3 tuổi, cha ông được học bổng sang Pháp học bác sĩ. Mẹ ông phải một mình nuôi dạy 2 anh em ông (người anh trai thứ hai qua đời sớm). Sau này, NSND Thế Anh đã liên lạc được với người cha của mình nhưng cho đến khi cha ông mất, hai cha con vẫn không gặp mặt nhau.

 

NDND Thế Anh qua đời do chứng nhồi máu cơ tim

 

Ông từng lần lượt học các trường Lycée Albert Sarraut, trường Tư thục Khai Thành, Minh Tân, Hoàng Hữu Nam. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, ông công tác tại Trường Trung Cao cấp quân sự trong 2 năm. Năm 1961, ông trúng tuyển vào Khoa Toán Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Mới nhập học được 4 tháng, ông ghi tên và trúng tuyển lớp diễn viên của Trường Nghệ thuật Sân khấu. Ông học cùng khóa với Ngọc Hiền, Trần Tiến, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung... Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964 với vai nhân vật sĩ quan Mỹ bị vây trong lô cốt ở vở kịch Đêm đen (trong bộ ba vở kịch ngắn Nửa đất nước trong đêm của tác giả Ngô Y Linh), Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương.

 

NDND Thế Anh qua đời do chứng nhồi máu cơ tim

 

Dù công tác rất thành công ở cả hai lĩnh vực điện ảnh và kịch nói, nhưng ông được biết đến qua hai vai diễn, góp phần làm nên tên tuổi của nghệ sĩ ở tác phẩm "Nổi gió"  và "Mối tình đầu". Được biết, năm 1964 khi nhà quay phim Nguyễn Đăng Bảy và đạo diễn Huy Thành đang tìm kiếm diễn viên mới đóng vai Trung uý Phương trong tác phẩm điện ảnh " Nổi gió", Thế Anh là người thứ 13 thử vai và đã được lựa chọn. Ngay trong vai diễn đầu tiên này, ông đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp diễn xuất khi khắc họa thành công vai viên trung uý trẻ trong quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Nghệ nhân điêu khắc Nguyễn Thị Diện – đại diện Bảo tàng Tượng sáp Việt, nơi đang lưu giữ bức tượng sáp của NSND Thế Anh tại Khu du lịch Suối Tiên - bày tỏ: "Cách đây không lâu, ông đã gửi tặng bảo tàng bộ trang phục mới để thay cho bức tượng. Chúng tôi rất buồn khi hay tin ông ra đi. Vĩnh biệt ông – người nghệ sĩ tài hoa của sân khấu và điện ảnh Việt Nam".

 

Tang lễ của NSND Thế Anh sẽ được tổ chức tại Nhà Tang lễ TP HCM.

 

 

Minh Tú (T/H)