date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ An: Dân kêu khóc tố hàng loạt nhà máy cụm công nghiệp Nghĩa Long gây ô nhiễm

Đăng bởi Đức Thanh - 10:23 29/12/2019

Người dân sống quanh cụm Công nghiệp nhỏ Nghĩa Long (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho rằng thời gian gần đây môi trường sống của họ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cụm công nghiệp nhỏ… hành dân

 

Theo phản ánh của người dân xung quanh Cụm công nghiệp nhỏ Nghĩa Long, thời gian qua, cuộc sống của họ bị đảo lộn nghiêm trọng do hoạt động của các nhà máy trong khu vực gây ra. Không chỉ nguồn không khí có dấu hiệu ô nhiễm mà người dân còn bị tra tấn bởi tiếng ồn suốt ngày.

 

Người dân tập trung tố cáo các nhà máy tại Cụm Công nghiệp nhỏ xã Nghĩa Long gây ô nhiễm và lo lắng đến sức khỏe lâu dài của họ khi mà nguồn nước đổi màu gạch cua. Thậm chí nước chảy tràn vào nhà.

 

Bà Trương Thị Quế ở xóm Hương Sơn, xã Nghĩa Long có vườn ở cạnh nhà máy sản xuất gạch ốp CMISTONE (thuộc Cụm công nghiệp nhỏ Nghĩa Long) cho biết: "Không kể ngày hay đêm, chúng tôi phải ngửi mùi hôi thối, mùi khét từ các nhà máy. Nhà có trẻ con nên phải đóng hết cửa, nhốt các cháu trong nhà...".

 

Còn bà Phạm Thị Nội (70 tuổi) bức xúc: “Từ khi có mấy cái nhà máy đó không đêm nào tôi được ngủ ngon, mùi thối lắm. Họp xóm chúng tôi đã nói hết rồi. Xóm cũng ghi nhận báo cáo lên xã rồi mà thối vẫn hoàn thối. Mong các cấp, các ngành sớm có phương án giải quyết cho dân bớt khổ chứ cứ 10 hôm mất 8 hôm như thế này chúng tôi không chịu đựng được".

 

Khu nhà máy CMISTONE bị người dân tố cáo có mùi hôi thối như thuốc trừ sâu phát ra hàng ngày từ nhà máy này.(ảnh : Đức Thanh)

 

Nằm ngay dưới bể thải của nhà máy của Công ty cổ phần Viet Home stone, đất canh tác của các hộ dân Trần Trọng Cảnh, Trương Thị Tường và Nguyễn Xuân Long (xóm Nam Long) có dấu hiệu ô nhiễm nguồn nước, không thể canh tác. Nước thải của nhà máy ngấm qua chân đập, chuyển màu vàng đục.

 

Nước thải ngấm từ chân đập ra ngoài, chảy xuống vườn của các hộ dân khiến họ không thể canh tác. gây bức xúc trong nhân dân.(ảnh : Đức Thanh)

 

Ông Trần Trọng Cảnh cho biết: “Nước trong ruộng vàng đục, lội xuống là ngứa. Nước này trồng lúa lúa chết, không chết thì èo uột không có năng suất nên mấy năm nay tôi đành phải bỏ hoang. Nước thải của nhà máy chảy xói vào chân bờ rào làm đổ sập của tôi 16m tường rào, đất tràn vào tận nhà. Tôi yêu cầu mãi thì họ mới vét cho một cái mương nhỏ bao quanh. Có hôm họ đốt mùi khét lẹt, tôi lên tận nơi nói thì họ lại trả lời không cho đốt thì chôn. Ngay sát bên của Viet Home là của Á Châu, bên kia là của Toàn Cầu họ làm bột đá hay chi đó nhưng cứ ầm ầm, khổ lắm. trăm sự nhờ các anh”.


Các nhà máy không chối nhưng... không thừa nhận

 

Khi đưa nội dung phản ánh về tình trạng ô nhiễm của các hộ dân quanh cụm công nghiệp hỏi các nhà máy đóng trên địa bàn, phóng viên nhận được câu trả lời: "Không phải của chúng tôi".

 

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Lê Văn Phương (đại diện Công ty CMISTONE) khẳng định mùi hôi thối không phải do công ty ông gây ra. "Mùi hôi chắc do nhà máy gỗ bên cạnh. Việc trộn hóa chất có mùi nhưng chỉ một mức độ, anh em vẫn làm bình thường", ông Phương nói.

 

Công ty Công ty Cổ phần phụ gia Nhựa Mega không phủ nhận cũng như không thừa nhận. Đại diện công ty này đề nghị PV liên hệ với chính quyền địa phương về những phản ánh của người dân. Trước đó, theo phản ánh, công ty này để chất thải tràn ra ngoài làm ảnh hưởng đến hoa màu của các hộ dân và đã từng bồi thường cho người dân.

 

Đặc biệt Công ty Viet home stome bị nhiều hộ dân phản ánh nước thải rò rỉ ngấm ra cánh đồng và đất canh tác nhưng vị đại diện lại cho rằng công ty chưa nhận được thông tin này.

 

Bể chứa nước thải trông khá sơ sài nước có màu "lạ" của công ty Viet Home stone.

 

Ông Trương Công Thuyên - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Long cho biết: “Về việc mùi hôi phát ra từ khu nhà máy CMIS TONE mà các hộ dân ở xóm Nam Sơn phản ánh, hiện bên quan trắc môi trường đã lên đo nhưng chưa có kết quả. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả để trả lời với dân. Trước đây Công ty Cổ phần phụ gia Nhựa Mega để tràn nước ra ngoài, nước có màng bám thì họ đã bồi thường thỏa đáng. Sau đó người dân vẫn canh tác bình thường. Khi dân phản ánh có mùi thì chúng tôi chỉ ra ngửi chứ làm gì có máy móc để đo đạc, đánh giá. Vấn đề này nên trao đổi với huyện, chức năng của xã có giới hạn".

 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin...
                                                                                                                 Đức Thanh