date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ An:  Ô nhiễm môi trường tại bệnh viện Sản Nhi

Đăng bởi Chi Nguyễn - 10:20 22/06/2018

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (BV Sản Nhi) được đầu tư gần 18 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao, ngoài ra, hàng năm BV này còn trích hàng tỷ đồng nhằm xử lý triệt để nguồn nước thải trước khi đổ ra môi trường. Vậy nhưng BV Sản Nhi vẫn nằm trong danh sách là đơn vị ô nhiễm môi trường khiến dư luận bức xúc.

18 tỷ đồng không phát huy tác dụng?

Căn cứ Quyết định số 4586/QĐ - UBND ngày 8/10/2015, giữa tháng 3-2018, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt danh mục và biện pháp xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh. Tiếp đó, Sở TNMT Nghệ An phối hợp với Sở Y tế Nghệ An tổ chức buổi làm việc với các cơ sở Y tế nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại BV Sản Nhi, qua kiểm tra đoàn có kết luận: Đối với cơ sở đã được đầu tư xử lý triệt để ô nhiễm môi trường phải khẩn trương khắc phục, cải tạo các công trình bảo vệ môi trường đảm bảo chất thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn hiện hành, theo thời hạn đã cam kết, sau khi khắc phục xong tiến hành lập hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường gửi Sở TNMT để xem xét và kiểm tra cấp giấy chứng nhận theo quy định. Điều đáng nói, BV Sản Nhi là đơn vị cách đây gần 5 năm đã được Sở Y tế đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại lên tới gần 18 tỷ đồng. Dư luận đặt câu hỏi, tại sao một hệ thống xử lý nước thải với số tiền hàng chục tỷ đồng, gần 5 năm hoạt động lại bị “xếp” vào danh sách ô nhiêm môi trường. Phải chăng, hệ thống xử lý có vấn đề?

Sau khi có kết luận trên, qua khảo sát và tìm hiểu tại BV Sản Nhi, chúng tôi thấy công tác vệ sinh, xử lý nước thải của BV này chưa đạt yêu cầu. Ngay tại hành lang (trước phòng X.quang) có nhiều túi rác chứa kim tiêm chưa được thu gom, đường ống dẫn nước bị vỡ, nước chảy nhếch nhác.

nghe an o nhiem moi truong tai benh vien san nhi
BV Sản Nhi Nghệ An.

Cần làm rõ nguyên nhân

Làm việc với BV Sản Nhi, được biết, mỗi năm BV trích gần 1,6 tỷ đồng để vệ sinh và xử lý rác thải, nước thải. Về quy trình thu gom xử lý chất thải, nước thải. Cán bộ phụ trách về vấn đề này của BV Sản Nhi cho hay: Việc thu gom và xử lý rác thải được thực hiện đúng theo quy định, năm 2014 BV Sản Nhi được đầu tư hệ thống xử lý nước thải với công suất 250m3/ngày/đêm, từ khi sử dụng đến nay chưa bảo dưỡng sửa chữa lần nào. Với hệ thống máy móc hiện đại được đầu tư gần 18 tỷ đồng, nhưng vẫn không thể xử lý triệt để nước thải trước khi đổ ra môi trường, gây ô nhiễm khiến dư luận hoài nghi về chất lượng công trình này. Ông Đinh Xuân Hương - Phó Giám đốc BV Sản Nhi cho rằng: Kết quả kiểm tra của Sở TNMT có thể do tháng 3 là tháng cao điểm, số lượng bệnh nhân tăng vượt quá công suất đối với hệ thống xử lý nên mới có kết quả không đạt yêu cầu?.

Khi chúng tôi thắc mắc, với công suất 250m3/ngày/đêm đồng nghĩa với việc BV Sản Nhi sẽ phải dùng hơn 250m3 nước/ ngày/đêm, ông Hương lý giải: Đó là theo phán đoán, bởi vì từ khi hoạt động đến nay đã nhiều lần lấy mẫu kiểm tra nhưng khi đạt, khi không đạt chứ BV làm gì dùng hết 250m3 nước/ ngày/đêm. Tìm hiểu tại Sở Y tế Nghệ An được biết, nhằm xử lý triệt để nước thải của một số BV trước khi thải ra môi trường, năm 2012 UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại BV Sản Nhi với tổng mức đầu tư gần 18 tỷ đồng, sử dụng công nghệ AAO phân tán của Nhật Bản. Công trình gấp rút được thực hiện và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 10/2013.

Tuy nhiên, chỉ sau gần 5 năm, hệ thống xử lý đã có hiện tượng “xuống cấp” khiến nguồn nước thải từ BV Sản Nhi chưa được xử lý triệt để khi thải ra môi trường. Trả lời Sở TNMT Nghệ An về việc này, ngày 17/4/2018, Sở Y tế Nghệ An có công văn 817/SYT-NVY về việc đẩy nhanh việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các cơ sở y tế. Riêng BV Sản Nhi là đơn vị tự cân đối nguồn thu bảo hiểm y tế và biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vì giá thu viện phí đã kết cấu giá xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, duy tu, bảo dưỡng tài sản theo quy định. Vậy nguyên nhân nào với một hệ thống xử lý nước thải mới được đầu tư gần 18 tỷ đồng, mỗi năm BV này trích nguồn kinh phí thêm gần 1,6 tỷ đồng cho việc thu gom, xử lý nước, rác thải nhưng BV Sản Nhi vẫn nằm trong danh sách đơn vị chưa xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, trách nhiệm này thuộc về ai?