date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Hồng Nga xúc động kể lại kỉ niệm khi bắt đầu đi theo đoàn hát cải lương

Đăng bởi Duyên Kiều - 13:28 29/07/2021

“Tính tôi ở ngoài đời hay giỡn, đùa rồi chửi này nọ nhưng lên sân khấu là nghiêm túc lắm, diễn rất nghiêm túc”, nghệ sĩ Hồng Nga nói.

Mới đây, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ Hồng Nga đã tâm sự về những kỉ niệm khi mới chập chừng bước vào nghề cải lương và đi theo đoàn hát.

"Người thầy đầu tiên đưa tôi vào nghề là nhạc sĩ Tám Đen. Đến giờ chắc tôi hận ông ấy chứ không phải thương.

Hồi đó tôi đi học, ông ấy toàn cầm gậy gõ đầu tôi. Dạy thì cũng phải từ từ mới hiểu chứ mới vào làm sao biết hết được. Thế mà tôi cứ sai một chút là ông ấy cầm gậy gõ thẳng vào đầu tôi. Tôi tức quá mà sợ nên không dám cãi. Nhưng cũng nhờ ông thầy đó dạy mà tôi học được nhiều cái về nghề.

Học xong ông thầy Tám Đen, tôi ra nghề và đi theo ông Út Trà Ôn để hát. 

Mọi người cứ nói tôi dữ. Không phải tôi dữ dằn nhưng đúng là tôi chơi không sợ ai bao giờ hết. Ngày đó ở trong đoàn cải lương của ông Út Trà Ôn, đứa nào nói đụng đến tôi là tôi đánh chảy máu đầu. 

Được cái, tôi đánh chúng, không đứa nào dám đánh lại tôi. Mấy đứa trong đoàn, đứa nào cũng ghê, nhưng tôi không sợ ai hết, cứ nói xấu tôi là tôi đánh. Vì tôi đánh có lý do nên không đứa nào đánh lại tôi.

Ông Út Trà Ôn cũng bảo tôi: “Sao mày dữ thế con, suốt ngày gây lộn". Tôi bảo lại rằng, phải gây lộn mới có sức, có hơi mà hát. 

Có lần tôi đi hát, vào vai mẹ, còn ông Út Trà Ôn vào vai con. Lúc diễn trên sân khấu, ông Út Trà Ôn thấy tôi diễn sai, chưa đúng ý nên mắng tôi. Tôi tức quá mới nói nhỏ: "Tôi là mẹ ông đấy". Nói xong, tôi trốn luôn xuống sân khấu. 

Trong đoàn cải lương, tôi là người phải giữ tủ cho ông Út Trà Ôn. Người ta về hết rồi, tôi phải ở lại lau bàn, lau tủ, cất đồ rồi sáng hôm sau mở tủ lấy đồ cho ông ấy. 

Ông Út Trà Ôn hay mắng tôi lắm, mỗi lần mắng tôi bật lại một câu rồi bỏ chạy mất. Nhưng đó chỉ là vui thôi chứ ông ấy vẫn là thầy tôi, hai thầy trò vẫn thương nhau.

Tính tôi ở ngoài đời hay giỡn, đùa rồi chửi này nọ nhưng lên sân khấu là nghiêm túc lắm, diễn rất nghiêm túc. 

Sở trường của tôi trên sân khấu là đang chọc cười khán giả, nhưng chỉ cần nói một tiếng là khiến người ta khóc rồi chính tôi cũng khóc theo. Tôi diễn nhiều tuồng lắm, đến giờ không thể nhớ hết", nghệ sĩ Hồng Nga chia sẻ.

Nghe vậy, nghệ sĩ Phượng Mai cũng nói thêm: "Đúng rồi, má Hồng Nga diễn nghiêm túc lắm. Tôi nhớ có lần tôi diễn một tuồng xã hội với má, má vào vai ác. Trước khi diễn, má dặn tôi trước là khi lên sân khấu má sẽ đánh tôi thật. 

Tôi hiểu ý má, liền đồng ý luôn vì phải đánh thật mới có cái hồn và khóc được, đánh nhẹ quá không có cảm xúc. Y rằng, vừa ra sân khấu, má Hồng Nga lập tức đánh tôi thật mạnh, rất đau. Nhưng tôi buộc phải chịu để diễn cho tròn vai".