date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Việt vướng scandal đạo đức: Sớm quy định cấm sóng

Đăng bởi Thu Hằng - 18:17 27/09/2022

Nghệ sĩ làm ''người thứ ba'', ngoại tình, có lối sống vi phạm thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong xã hội, cần đưa về tiêu chí trong Nghị định biểu diễn. Đó là đề xuất của một số nghệ sĩ gạo cội

TPO - Nghệ sĩ làm ''người thứ ba'', ngoại tình, có lối sống vi phạm thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong xã hội, cần đưa về tiêu chí trong Nghị định biểu diễn. Đó là đề xuất của một số nghệ sĩ gạo cội, là nội dung trong dự thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện.

heo nguồn tin của Tiền Phong, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang hoàn thiện dự thảo Chương trình phối hợp về quản lý một số hoạt động như bản quyền tác giả, phổ biến phim trên không gian mạng và nghệ thuật biểu diễn.

NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) xác nhận với Tiền Phong rằng đã nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng VHTTDL. Lãnh đạo Cục NTBD cho biết sớm đề xuất nội dung tham mưu trình lãnh đạo Bộ VHTTDL. "Vấn đề quản lý nghệ thuật trên không gian mạng cần thiết, Cục NTBD rà soát và sớm soạn thảo", NSƯT Trần Ly Ly cho biết.

Khi được hỏi về việc có đưa quy định về cấm sóng một số nghệ sĩ vi phạm đạo đức, bê bối đời tư vào các văn bản pháp luật trong tương lai, NSƯT Trần Ly Ly nêu quan điểm cần bàn thảo kỹ lưỡng, xem xét các quy định khác liên quan đến nghệ sĩ và nghệ thuật biểu diễn.

Bàn về vấn đề này, NSND Lê Tiến Thọ - Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - cho rằng hiện nay một số nghệ sĩ vi phạm đạo đức, có lối sống lệch chuẩn gây ảnh hưởng đến danh hiệu nghệ sĩ.

hienho

Hiền Hồ trở lại sau bê bối đời tư, bất chấp sự phản ứng của dư luận (Ảnh: CMH)

Để hạn chế những tiêu cực trong hoạt động nghệ thuật, NSND Lê Tiến Thọ đề xuất cần có những văn bản quy phạm pháp luật. ''Trước kia Bộ VHTTDL có quy định về giấy phép hành nghề, nhưng đã bỏ. Vậy bây giờ phải có các quy định cụ thể đưa vào các Nghị định về hoạt động nghệ thuật. Xã hội thượng tôn pháp luật cho nên chúng ta cần có những quy định pháp luật để giải quyết vi phạm'', NSND Lê Tiến Thọ nêu.

Bộ VHTTDL ban hành Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. Bộ quy tắc không phải văn bản quy phạm pháp luật, chỉ là văn bản hướng dẫn hành vi đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, bao gồm cả sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm. Quy định về cấm biểu diễn đối với nghệ sĩ vi phạm trước đây cũng bị xóa bỏ trong quá trình sửa đổi Nghị định biểu diễn.

hienho1

NSND Lê Tiến Thọ cho rằng các cơ quan quản lý nghệ sĩ, cơ quan chức năng nơi nghệ sĩ hoạt động cần sát sao hơn nữa (Ảnh: NVCC)

''Quốc hội giao cho Bộ VHTTDL, các cơ quan chức năng xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn. Dựa trên quy tắc ứng xử, chúng ta cần làm rõ, điều chỉnh, phân cấp rõ ràng những quy định về hoạt động của nghệ sĩ'', NSND Lê Tiến Thọ nói với Tiền Phong.

Trước hiện tượng nghệ sĩ vi phạm đạo đức, lối sống, NSND Lê Tiến Thọ cho rằng các cơ quan quản lý nghệ sĩ, cơ quan chức năng nơi nghệ sĩ hoạt động cần sát sao hơn để xử lý kịp thời những vi phạm, góp phần làm trong sạch đời sống nghệ thuật và đưa hoạt động nghệ thuật về đúng nghĩa phục vụ nhân dân.

 

Theo nguồn tin của Tiền Phong, theo lộ trình đến năm 2025, Bộ VHTTDL sẽ hoàn thiện Luật Nghệ thuật biểu diễn. Lãnh đạo Bộ chỉ đạo một số cơ quan chuyên môn thực hiện các báo cáo để chuẩn bị cho quá trình xây dựng luật trong thời gian tới.

 

Nghị định 144/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu năm 2021 thay thế hai Nghị định nghệ thuật biểu diễn trước đó (NĐ 79/2012 và NĐ 15/2016) tuy nhiên bộc lộ một số bất cập, chưa theo kịp diễn biến thực tế trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.